บทนำมติชน วันที่ 12 ตุลาคม 2564 : ผู้นำที่สง่างาม

บทนำมติชน วันที่ 12 ตุลาคม 2564 : ผู้นำที่สง่างาม พรรคพลังประชารัฐประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกในการเลือกตั้งครั้งหน้า

บทนำมติชน วันที่ 12 ตุลาคม 2564 : ผู้นำที่สง่างาม

พรรคพลังประชารัฐประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่พรรคการเมืองจะประกาศแผนการทางการเมืองล่วงหน้า เพื่อให้ประชาชนมีเวลาในการตัดสินใจ แต่ก็ยังไม่มีข่าวสารปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเพียงแต่มีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ โดยไม่ลงสมัครเหมือนครั้งเลือกตั้งทั่วไป 2562 หรือจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือ ส.ส.เขต อย่างไรหรือไม่

สำหรับผลการบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ในห้วงเวลาที่ผ่านมา 7 ปี เป็นการดำรงตำแหน่งหลังจากรัฐประหารจากปี 2557 ถึง 2562 และ 2562 ถึงปัจจุบัน เป็นนายกฯจากการสนับสนุนของพรรคการเมืองในแบบรัฐบาลผสม โดยมิได้สมัครรับเลือกตั้ง ผลการทำหน้าที่ทั้ง 2 ยุค รัฐบาลเองและผู้สนับสนุนยืนยันว่าประสบความสำเร็จ แต่ในสายตาของสังคมภายนอก ตั้งคำถามต่อความเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้สนับสนุนประชาธิปไตย และต่อการบริหารงาน

ในสายตาฝ่ายค้าน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวเร็วๆ นี้ว่า สภาพน้ำท่วมในหลายจังหวัดสะท้อนว่า ตลอดระยะเวลากว่า 7 ปี ตั้งแต่ยุครัฐบาล คสช.จนถึงรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ ยุทธศาสตร์จัดการน้ำล้มเหลว จัดการปัญหาผิดพลาด ซ้ำกับวิกฤตโควิด-19 ลามถึงวิกฤตเศรษฐกิจจากมาตรการล็อกดาวน์ ธุรกิจปิดกิจการ คนตกงาน กำลังซื้อหด ความเชื่อมั่นหาย หนี้ครัวเรือนสูง สินค้าเกษตรตกต่ำ ขึ้นราคาน้ำมัน 7 ครั้งใน 1 เดือน ทำค่าครองชีพสูง

ถือเป็นมุมมองที่แตกต่าง ผู้ตัดสินในเรื่องนี้น่าจะเป็นประชาชนผ่านทางระบบการเลือกตั้ง โดยเฉพาะเมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ สำหรับ ส.ส.เขต และ ส.ส.จากความนิยมต่อพรรค พรรคพลังประชารัฐน่าจะสนับสนุนให้แคนดิเดตนายกฯของพรรคลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย และได้ผู้นำฝ่ายบริหารที่สง่างาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon