‘เทพไท’ ชี้ ‘ก้าวไกล’ โค่นปชป.-ทิ้งห่างพรรคอื่น คว้าแชมป์คนบริจาคภาษีให้มากสุด สะท้อนนัยยะ

‘เทพไท’ ชี้ ‘ก้าวไกล’ แชมป์คนบริจาคภาษีให้มากสุด ทิ้งห่างปชป.-พรรคอื่น หลายเท่า

วันที่ 11 ต.ค.64 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์แสดงความเห็นยอดการบริจาคภาษีให้กับพรรคการเมือง ยอดของพรรคก้าวไกลแซงพรรคประชาธิปัตย์ที่เคยได้แชมป์มานาน เป็นจำนวนมาก โดย ระบุว่า

“ผมได้ดูข้อมูลยอดเงินการบริจาคภาษีเงินได้ให้กับพรรคการเมืองต่างๆ ประจำปี 2563 พบว่า มีพรรคการเมือง ที่ได้รับการบริจาคภาษี ยอดเกิน1ล้านบาท มีจำนวน 5 พรรค คือ

1.พรรคก้าวไกล 12,695,739.77 บาท
2.พรรคประชาธิปัตย์ 3,241,639.30 บาท
3.พรรคกล้า 2,532,740.71บาท
4.พรรคพลังประชารัฐ 2,032,004.08 บาท
5.พรรคเพื่อไทย 1,422,517.81 บาท

ซึ่งกลุ่มบุคคลที่บริจาคภาษีเงินได้ให้กับพรรคการเมือง ส่วนใหญ่ จะเป็นคนชั้นกลาง หรือเป็นคนกรุงเทพและปริมณฑลเป็นส่วนใหญ่ จากเมื่อก่อนพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นแชมป์ในการได้รับบริจาคมาโดยตลอด แต่มาปีนี้ พรรคที่เป็นแชมป์ได้รับการบริจาคสูงสุด คือ พรรคก้าวไกล ที่มียอดการบริจาค ทิ้งห่างพรรคการเมืองอื่นหลายเท่าตัว และที่น่าจับตามองอีกพรรคหนึ่ง คือพรรคกล้า ที่มียอดการได้รับบริจาคภาษี สูงเป็นอันดับ 3 มากกว่า พรรคการเมืองใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐอีก ทั้งที่เป็นพรรคการเมืองก่อตั้งใหม่

จากยอดเงินของการบริจาคภาษี น่าจะเป็นดัชนี หรือนัยยะทางการเมืองได้ระดับหนึ่งที่บ่งบอกว่า คนชั้นกลางที่มีการเสียภาษีเป็นส่วนใหญ่ และคนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่เป็นผู้เสียภาษีเงินได้ มีความสนใจและให้การสนับสนุนพรรคก้าวไกลมากที่สุด

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยเป็นแชมป์การได้รับบริจาคมาโดยตลอดนั้น แต่กลับมียอดบริจาคลดลงอย่างน่าใจหาย น่าจะเป็นสัญญาณทางการเมืองบางอย่าง ที่คณะกรรมการบริหารพรรคจะต้องทบทวนการทำงานงานของพรรค ทั้งในเรื่อง ท่าที จุดยืน และอุดมการณ์ทางการเมืองของพรรค และจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่า ทำไมยอดการรับบริจาคของพรรคจากผู้เสียภาษีเงินได้ ลดลงไปมากกว่าผ่านมา เพราะข้อมูลจากการบริจาคภาษีเงินได้ของผู้เสียภาษีให้กับพรรคการเมือง จะเป็นผลโพลวัดความนิยม ได้ชัดเจนกว่าผลโพลบางสำนัก เสียด้วยซ้ำไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังแจงปม #เรียกเงินคืนโครงการรัฐ ชี้อุทธรณ์ได้ใน 15 วัน แนะส่งหลักฐานยืนยัน
บทความถัดไปอดีตพระพุทธะอิสระแนะ พส.สมปอง ใช้อารมณ์ขันแก้ปัญหา อย่าร้องไห้น่าอับอาย เสียยี่ห้อมหาเปรียญ