7 กกต.กระจายตรวจความพร้อมรับสมัคร อบต.วันแรก ย้ำคนเสี่ยงติดเชื้อ-กักตัว ให้ ศบค.อนุญาตก่อน

7 กกต.ลงพื้นที่ดาวกระจายตรวจความพร้อมเปิดรับสมัคร อบต.วันแรก ย้ำคนเสี่ยงติดเชื้อ-กักตัวโควิด ต้องรอ ศบค.อนุญาตก่อนออกมาสมัคร เตือนหากรู้ตัวแต่แอบมาสมัคร ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 11 ตุลาคม นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมการสมัครรับเลือกตั้ง และการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางตะไนย์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และ ผอ.ประจำองค์การบริหารส่วนตำบลบางตะไนย์ ให้การต้อนรับและร่วมตรวจการรับสมัครที่เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม และจะลงคะแนนเลือกตั้ง 28 พฤศจิกายน 2564

นายธวัชชัยให้สัมภาษณ์ว่า ผู้จะสมัครรับเลือกตั้งต้องสมัครด้วยตัวเองตามกฎหมายกำหนด โดยได้ประสานไปยังกรมควบคุมโรค และ ศบค.ที่จะพิจารณาอนุญาต สำหรับคนที่จะสมัครรับเลือกตั้ง อบต. แต่อยู่ในพื้นที่กักตัวหรืออยู่ระหว่างการรักษาโควิด-19 หากยังไม่ควรที่จะออกมาสมัครก็จะไม่อนุญาตให้ออกมา ส่วนผู้ที่มาสมัครทั่วไปก็จะมีมาตรการด้านสาธารณสุขในพื้นที่รับสมัครอย่างเข้มงวด สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ วัดอุณหภูมิร่างกาย เพราะ กกต.ไม่ทราบได้ว่าใครติดโควิด-19 หรือไม่

นายธวัชชัยกล่าวว่า หากพบภายหลังว่ามีผู้ที่รู้ตัวเองอยู่ว่าติดโควิด-19 แต่ยังมาสมัครก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย และดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคแจ้งบุคคลที่มีความเสี่ยง ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้ที่จะสมัครจะต้องรู้ตัวเอง หากจะมาเป็นผู้บริหารท้องถิ่น หรือสมาชิกสภาท้องถิ่น ต้องมีความรับผิดชอบในตัวเอง หากรู้ว่าติดโควิด แต่มาสมัครจะไปเป็นผู้บริหารท้องถิ่นได้อย่างไร

นายธวัชชัยกล่าวต่อว่า สำนักงาน กกต. อบต. และจังหวัด เตรียมความพร้อมทุกอย่างเรียบร้อยไม่มีปัญหาใด จึงขอเชิญชวนผู้ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งสมัครตรวจสอบเรื่องเอกสารหลักฐานให้ครบถ้วน และคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพราะตามกฎหมายใหม่ หากรู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติแต่รับสมัครจะมีโทษตามกฎหมาย และจากการสังเกตการณ์เห็นว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รู้สึกสบายใจและเป็นไปตามมาตรการที่กำหนดไว้ในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งได้แจ้งทราบแก่เจ้าหน้าที่และผู้สมัครให้รับทราบ โดยได้กำชับ กกต.จังหวัด ผู้ตรวจการเลือกตั้ง และผู้ว่าราชการจังหวัด เครือข่ายอาสาสมัคร ดูเรื่องการเข้มงวดกวดขัน ปราบปรามการทุจริตเลือกตั้ง และการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่า หากวันเลือกตั้ง อบต.วันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ มีบางพื้นที่ประสบปัญหาภัยพิบัติ หรือเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง นายธวัชชัยกล่าวว่า กกต.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง กกต.อบต.ทุกพื้นที่ 5,300 แห่ง ว่าหากเกิดกรณีดังกล่าวจะต้องปฏิบัติอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องโควิด ที่มีมาตรการทางสาธารณสุขของกรมควบคุมโรคและ ศบค.กำหนดไว้ จะดำเนินการโดยเคร่งครัด หรือจะเลื่อนวันลงคะแนนสามารถเลื่อนได้ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องเกิดเหตุในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งวันที่ 28 พฤศจิกายน ซึ่งจะพิจารณาเป็นพื้นที่ๆ ไป

ขณะที่นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง ไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเตรียมความพร้อมในการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลพระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการรับสมัครวันแรกนี้ กกต.ทั้ง 7 คน ได้กระจายกันลงพื้นที่จุดรับสมัครในจังหวัดต่างๆ เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการรับสมัคร โดยไม่มีการเปิดเผย หรือแจ้งกำหนดการล่วงหน้า โดยเฉพาะสื่อมวลชน เพื่อไม่ให้ความลับรั่วไหล มีเพียงนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต.คนเดียว ที่แจ้งว่าจะเดินทางไปดูการรับสมัครที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งแผนนี้ดูจะได้ผลและเป็นการวางแผนที่แยบยล ทำให้ไม่มีสื่อไปรุมจนเกิดความวุ่นวาย และป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูนิเซฟเผยผลสำรวจ ‘สุขภาพจิตเด็กไทย’ ช่วงโควิด
บทความถัดไปโดนติตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์ ซีรี่ส์คดีสาบสูญประกาศขออภัย-เร่งปรับปรุง