‘สิระ’ อัดแรง ‘พีระพันธ์ุ’ เพิ่งบวชใหม่ ริเป็นนายกฯ เย้ยถ้าเหมาะจริง ปชป.ส่งนานแล้ว

“สิระ” ฟาดแรง “พีระพันธุ์” เพิ่งมาอยู่ พปชร. ริจะเป็นนายกฯ เย้ย ถ้าเหมาะสม ปชป. คงเสนอชื่อไปนานแล้ว ลั่น ไม่สนโพลจี้ยุบสภา ถามกลับ ไม่มีเรื่องทุจริต ทำไมต้องยุบ

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 11 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าให้จับตา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพปชร. ว่าจะเป็น 1 ในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพปชร. ว่า ส่วนตัวมองว่า ท่านก็เป็นนักการเมืองอาวุโส ที่เคยบอกว่า อยู่พรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดในประเทศ หากท่านเหมาะสมก็เชื่อว่า ก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็คงเสนอชื่อไปตั้งแต่รอบที่แล้ว ในพรรคพปชร.ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันเลย ท่านเอาอะไรมาพูด อีกทั้งนายพีระพันธุ์ก็เพิ่งเข้ามาใหม่ เปรียบเสมือนพระบวชใหม่ เวลานั่งก็ต้องตามพรรษาถึงจะถูกต้อง ตนเคยเล่นหมากรุก เวลาจะออกตัวเดินเบี้ยเดินขุนก็ต้องดูตาม้าตาเรือด้วย ดังนั้น เชื่อว่า นายพีระพันธุ์คงรู้จักหมากรุกดีพอ

เมื่อถามว่า ตอนนี้ยังมีแค่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คนเดียวใช่หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ต้องใช้ความคิดเห็นคนทั้งพรรค นายไพศาลไม่ใช่คนในพรรค ไม่ใช่สมาชิกและกรรมการบริหารพรรค ตนถือว่ าเราคุยกันในสมาชิกและกรรมการบริหารพรรค ซึ่งยังไม่ถึงเวลาเหลืออีกปีกว่าถึงจะมีการเลือกตั้ง ไม่มีการยุบสภา และขอให้นายไพศาลไปดูว่าทำไมพรรคปชป.ถึงไม่ส่งชื่อนายพีระพันธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่แล้ว หากมีความรู้ความสามารถอย่างที่นายไพศาลพูด

เมื่อถามว่า ภายในพรรคพปชร.มีกระแสการต่อต้านนายพีระพันธุ์หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ยังไม่ได้เจอกันเลย เพราะยังไม่มีการประชุมพรรค จึงยังไม่รู้ว่าใครจะต่อต้านหรือใครจะสนับสนุน แต่เท่าที่รู้คือนายพีระพันธุ์เพิ่งจ่ายเงิน ไม่ 100 บาท ค่าสมาชิกพรรค 1 ปี ก็ 1,000 บาทค่าสมัครสมาชิกพรรคตลอดชีพเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรเหนือกว่านี้ ตนก็จ่าย 1,000 บาทเข้ามาเป็นสมาชิกเมื่อปี 2562 ตนถือว่า อยู่พรรคพปชร. 3 ปีแล้ว นายพีระพันธุ์เพิ่งเข้ามาสัปดาห์เดียว ถึงได้บอกว่าต้องดูพรรษาด้วย

ถามต่อว่า ดูเหมือนว่าไม่พอใจเพราะกังวลว่าจะมาแย่งโควต้ารัฐมนตรี รวมถึงมีอำนาจในพรรค ทั้งๆที่เป็นคนนอก นายสิระ กล่าวว่า นายพีระพันธุ์ยังไม่ได้คุยกับสมาชิกพรรคหรือกรรมการบริหารพรรคเลย แต่ไปให้สัมภาษณ์สื่อจะทำนู่นทำนี่ในพรรคเรา ท่านเป็นนักการเมืองอาวุโส ส่วนตนเป็น ส.ส.สมัยแรก สังคมคงเข้าใจได้ ตนไม่เคยเอาเรื่องในพรรค หรือตัวเองใหญ่ในพรรค จะปรับปรุงอะไรในพรรคเลย ต้องผ่านกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคก่อน

ถามย้ำว่า ยอมรับหรือไม่ว่า มีความไม่พอใจของ ส.ส.พรรคพปชร. นายสิระ กล่าวว่า ส.ส.ยังไม่เคยเจอกันและยังไม่เคยคุยกันเรื่องนายพีระพันธุ์ แต่เดี๋ยวคืนนี้ในงานศพมารดาของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กรรมการบริหารพรรค และประธานวิปรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะรับเป็นเจ้าภาพ ส่วนคืนพรุ่งนี้ (12 ตุลาคม) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.จะรับเป็นเจ้าภาพ ส.ส.ก็คงจะเจอกันเยอะ

เมื่อถามถึงกรณีผลนิด้าโพลเปิดเผยว่า อยากให้ยุบสภาโดยเร็ว นายสิระ กล่าวว่า บ้านเมืองมีปัญหาเช่นนี้ ทั้งน้ำท่วมและโควิด-19 ยุบสภา แล้วรัฐบาลรักษาการจะทำอะไรได้ มีอำนาจเต็มหรือไม่ ไม่ว่าจะเรื่องอนุมัติงบประมาณต่างๆ โพลทำที่ไหน นอกจากนี้ สภาไม่ได้มีอะไรผิดเลย ไม่มีเรื่องมัวหมอง ผิดพลาด หรือทุจริต จะยุบสภาทำไม ตนจะทำโพลให้ดูว่า วันนี้อยากให้รัฐบาล พรรคพปชร. หรือพล.อ.ประยุทธ์ เป็นต่ออีกสัก 10 ปี อย่าไปเชื่อโพลมาก ครั้งที่แล้วตนสมัคร ส.ส. ไม่ติดอันดับในโพลเลย แต่ทำไมตนถึงชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลัง เผย ใช้จ่ายคนละครึ่ง พุ่ง 8.7 หมื่นล้านบาท จ่ายผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่ ทะลุ 214 ล้านบาท
บทความถัดไป‘ไทยสร้างไทย’ ซัดรัฐคิดโครงการเยียวยาไม่รอบคอบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ชี้เจตนาดี แต่สร้างภาระให้ ปชช.