‘ไทยสร้างไทย’ ซัดรัฐคิดโครงการเยียวยาไม่รอบคอบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ชี้เจตนาดี แต่สร้างภาระให้ ปชช.

ไทยสร้างไทย จี้รัฐคิดไม่รอบคอบซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากกระแส #เรียกเงินคืนโครงการรัฐ เจตนาดี แต่สร้างภาระให้กับประชาชน

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายรณกาจ ชินสำราญ คณะกรรมการอำนวยการและพัฒนาพรรค พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีแฮชแท็ก #เรียกเงินคืนโครงการรัฐ ติดอันดับ Top ใน Twitter เมื่อวานนี้ว่า เรื่องนี้ต้องมองทั้ง 2 มุม นอกจากมองมุมของกฎกติกาที่รัฐวางไว้แล้ว ยังต้องมองถึงเรื่องความรัดกุม เหมาะสม ในเงื่อนไข และให้ความยุติธรรมกับร้านค้าและผู้ประกอบการด้วย

นายรณกาจกล่าวว่า แน่นอนว่าโครงการเยียวยาและแจกเงินอุดหนุนให้กับประชาชนและร้านค้าเป็นเจตนาที่ดี แต่ถ้าให้ดีขึ้นไปอีก รัฐควรทำกติกาเงื่อนไขให้รัดกุม คิดให้จบ มองภาพให้ครบทุกด้านแล้วอุดช่วงโหว่ให้ครบ เพื่อสร้างความเป็นธรรมและเอื้อประโยชน์สุงสุดให้กับทุกฝ่ายที่นำไปใช้

“การนำไปใช้ผิดประเภท หรือตั้งใจทุจริตของร้านค้าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ แต่รัฐควรให้ความเป็นธรรมและชี้แจงอย่างเป็นเหตุเป็นผลกับทุกคนด้วย มีตัวอย่างที่ร้านค้าได้จดหมายเรียกเงินคืน แต่ไม่ได้ชี้แจงว่าทำผิดเงื่อนไขในลักษณะไหนเพื่อที่ร้านค้าจะได้ยื่นอุทรณ์ได้ตรงจุด หรือแม้แต่การเรียกเงินคืนที่รวมไปถึงส่วนต้นทุนของร้านค้าด้วย ไม่ได้แค่เรียกคืนเฉพาะส่วนที่รัฐอุดหนุนมา

“มีร้านค้าหลายรายที่ได้รับจดหมายเรียกเงินคืนหลักหลายแสนบาทไปถึงหลักล้านบาท หลายคนตกใจและไม่รู้ว่าตัวเองทำผิดเงื่อนไขในลักษณะใด โดยต้องการการชี้แจงเพิ่มเติมจากรัฐเพื่อให้เกิดความยุติธรรม และไม่เกิดเป็นภาระต่อประชาชน” นายรณกาจกล่าว

นายรณกาจกล่าวด้วยว่า โครงการช่วยเหลืออุดหนุนต่างๆ ของรัฐตั้งแต่ช่วงโควิดปีที่แล้ว หลายโครงการเป็นโครงการที่ดีเจตนาดี แต่บ่อยครั้งที่เห็นตลอดมาว่ารัฐคิดไม่ครบ คิดไม่จบ ไม่รอบคอบ ไม่รัดกุม พอเกิดปัญหาก็ผลักให้ประชาชนเป็นผู้ร่วมรับผิดชอบตลอด รัฐไม่ได้ช่วยให้ปัญหามันง่ายขึ้นเลย ในสถานการณ์แบบนี้ทั้งโรคระบาดและเศรษฐกิจสาหัส ประชาชนแค่แก้ปัญหาของตัวเองก็ไม่มีเวลาเหลือแล้ว ยังต้องมาร่วมแก้ปัญหาจากการที่รัฐคิดไม่รัดกุมจนเกิดช่องโหว่แบบนี้อีกทุกครั้ง ขอเรียกร้องให้รัฐคิดให้รอบคอบในการออกโครงการต่างๆ และให้ความยุติธรรมกับประชาชนและคนทำมาค้าขายทุกคน เพื่อที่โครงการดีๆ จะได้ไม่เป็นภาระกับประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ อัดแรง ‘พีระพันธ์ุ’ เพิ่งบวชใหม่ ริเป็นนายกฯ เย้ยถ้าเหมาะจริง ปชป.ส่งนานแล้ว
บทความถัดไปเช็กอันดับ 10 ไอดอลเกาหลี ที่วัยรุ่นแดนโสมค้นหามากที่สุด ในปี 2021