นายกฯ’ กำชับ ‘มท.-ผวจ.’ เตรียมรับมือพายุฝน ลงพื้นที่อุบลฯ 15 ต.ค.

‘นายกฯ’ กำชับ ‘มท.-ผวจ.’ เตรียมรับมือพายุฝน มีนัดลงพื้นที่อุบลฯ 15 ต.ค. ติดตามการบริหารจัดการน้ำ

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากพายุที่จะเข้าประเทศไทย หลังได้รับรายงานการวิเคราะห์สภาพภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พบว่า สถานการณ์พายุโซนร้อนไลออนร็อก บริเวณประเทศลาวปะทะกับความกดอากาศสูงแล้วอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วและสลายตัวไป ส่วนพายุโซนร้อนคมปาซุ บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้ประเทศฟิลิปปินส์ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนที่ทางตะวันตกผ่านแนวประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเกิน 90 มิลลิเมตร ที่จังหวัดตราด สกลนคร มุกดาหาร และหนองคาย และมีหลายพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากดินโคลนถล่มจากฝนตกหนักมากกว่า 90 มิลลิเมตร ดังนี้ ภาคเหนือ (น่าน เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ อุทัยธานี) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ชัยภูมิ ขอนแก่น เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม อุดรธานี สกลนคร) ภาคตะวันออก (ระยอง จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ (ระนอง พังงา)

นายธนกรกล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ผู้ว่าราชการจังหวัด เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมกำชับให้นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารจัดการสาธารณภัยของประเทศ ใช้ในบัญชาการสถานการณ์และแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงภัยในแต่ละพื้นที่ รวมทั้งการนำแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น ไลน์มาใช้เป็นช่องทางเพิ่มเพื่อสื่อสารข้อมูลข่าวสารด้านสาธารณภัยให้เข้าถึงประชาชนอย่างรวดเร็วและครอบคลุมด้วย

นายธนกรกล่าวว่า ในวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ มีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงานของโรงเรียนวัดป่าศรีแสงธรรม ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนได้บูรณาการเรื่องสิ่งแวดล้อมสอดคล้องกับบริบทของชุมชน คือพลังงานและการเกษตร จนเป็นที่รู้จักในนามโรงเรียนพลังงานทดแทนต้นแบบ และศูนย์เรียนรู้โคก หนอง นา โดยได้รับพระบรมราชานุญาตให้ใช้ชื่อโครงการพระราชทานโคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง (วัดป่าศรีแสงธรรม) พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีจะติดตามแนวทางการบริหารจัดการน้ำอุบลราชธานี-โขงเจียมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้รับเหมาก่อสร้างพิจิตรร้อง ‘มงคลกิตติ์’ หลังไม่ได้รับความเป็นธรรมส่วนราชการ
บทความถัดไปอสส.สั่ง อธ.อัยการ ภ.5 ตรวจสอบด่วน คดีฟ้องไม่ทันปล่อย 7 ผู้ต้องหาคดียาบิ๊กล็อตน่าน