เล่นกันเอง ‘ราเมศ’ สวน ‘เทพไท’ ยอดบริจาคภาษีพรรคการเมือง ไม่ใช่ตัวชี้วัดความนิยม

เล่นกันเอง “ราเมศ” สวน “เทพไท” ยอดบริจาคภาษีพรรคการเมือง ไม่ใช่ตัวชี้วัดความนิยม อย่าเอามาตัดสินทุกเรื่อง ยัน ปชป.ทำงานจริง ไม่ฉาบฉวย-พูดสนุกสะใจไปวันๆ

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงยอดเงินการบริจาคภาษีเงินได้ให้กับพรรคการเมืองต่างๆ ว่า การบริจาคให้พรรคการเมืองผ่านการบริจาคภาษีเงินได้ คงไม่ใช่ตัวชี้วัดในความนิยมทางการเมืองทั้งหมดของพรรคการเมือง จะเห็นได้แต่ละปีมีการเพิ่มขึ้นและลดลงเป็นเรื่องปกติ พรรคประชาธิปัตย์ก็มียอดรับบริจาคผ่านช่องทางนี้มากที่สุดมาโดยตลอด และในช่องทางการบริจาคปกติให้กับพรรคก็จะเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองเดียวที่รับบริจาคหลากหลายที่สุด มีประชาชนมีส่วนร่วมเป็นจำนวนมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ พรรคอื่นมี 1-2 ราย แต่พรรคประชาธิปัตย์มีถึง 51 ราย ปรากฏหลักฐานชัดจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงแม้ว่าจะมียอดรวมไม่ได้มากแต่ชี้ให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างหลากหลาย ไม่เหมือนบางพรรคที่มี 1-2 ราย ส่วนการบริจาคผ่านการเสียภาษีก็เป็นอีกเรื่องซึ่งในปีหน้าจะมีการวางแผนเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูลมากขึ้นต่อไป

“ความนิยมในทางการเมืองคงจะนำมาประเด็นใดประเด็นหนึ่งแล้วมาตัดสินในทุกเรื่องคงไม่ได้ ส่วนของพรรค หากติดตามการทำงานด้วยใจที่เปิดกว้าง ท่าที จุดยืน และอุดมการณ์ทางการเมืองของพรรค คือการทำงานให้กับประชาชนและประเทศยึดมั่นผลสำเร็จของงานและความยั่งยืนในอนาคต ยึดมั่นในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่โกงกิน และไม่คิดล้มสถาบัน เชื่อว่าจะเห็นความจริง และประชาชนก็เห็นว่าพรรคทำงานจริง ไม่ทำงานฉาบฉวยหรือหวือหวา พูดจาให้สนุกสะใจไปวันๆ แล้ววันหนึ่งประชาชนก็จะรู้ว่าพรรคการเมืองนั้นเป็นอย่างไร พรรคใดบ้างที่ไม่ยึดมั่นในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข วันหนึ่งประชาชนจะรู้และวันข้างหน้าก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน” นายราเมศกล่าว

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ความนิยมในพรรคการเมืองพฤติกรรมการทำงานการเมืองก็สำคัญ ความตรงไปตรงมา ยึดมั่นในหลักความซื่อสัตย์ สุจริต คำนึงประโยชน์ของประชาชน ความมั่นคงของประเทศ ความนิยมต้องเกิดจากสิ่งนี้ต่างหาก หากคิดว่าสิ่งที่พรรคทำไม่ดี หรือไม่เกิดประโยชน์กับประชาชนใดๆเลย ก็ช่วยเสนอให้มีการยกเลิกประกันรายได้ พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง ชาวนา มันสำปะหลัง อ้อย ข้าวโพด ให้ยกเลิกที่ไปสร้างบ้านมั่นคงให้กับประชาชนที่ยากจน ให้ยกเลิกการส่งออกที่มียอดเพิ่มขึ้น ให้ยกเลิกพาณิชย์ลดราคาเพื่อประชาชน ให้ยกเลิกการพัฒนาระบบชลประทานทั้งหมดที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำ และอีกมากมายสิ่งที่ดีที่พรรคทำก็ต้องยกเลิกให้หมด ดังนั้นการที่นายเทพไท ออกมากล่าวเช่นนี้ ก็จะไม่เป็นธรรมต่อพรรค เหมือนพรรคไม่ได้ทำอะไรในสิ่งที่ดีเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสน.ชี้ เร็วเกินไปจะระบุกำลังมีพายุอีกลูก ต้องรอดูคมปาซุขึ้นฝั่งที่เวียดนามก่อน
บทความถัดไปทิม พิธา เผยเรื่องความสัมพันธ์แอฟ ทักษอร หลังถูกโยงเป็นหนุ่มคนใหม่