เพื่อไทยจวก ศบค.เล่นแร่แปรธาตุ ปั้นตัวเลขผู้ติดเชื้อ จับตา 14 ต.ค.ครบกำหนด ‘ประยุทธ์’ ลั่นเปิดประเทศ

‘เพื่อไทย’ ดักคอ ศบค.เล่นแร่แปรธาตุ รายงานผู้ติดเชื้อโควิดน้อย หวังเตรียมตัวเปิดประเทศ เตือนระวังเจอระบาดอีกระลอก

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดลงต่อเนื่อง และทรงตัวอยู่ในระดับประมาณ 10,000 คน/วัน ซึ่งดูเหมือนว่าสถานการณ์การระบาดดีขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ ที่ 10,055 คน ในวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ถือว่ารัฐบาลกำลังเล่นแร่แปรธาตุ ปั้นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันจากการตรวจแบบ RT-PCR ให้ต่ำลง เสมือนสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการเปิดประเทศที่ลั่นออกมาอย่างไม่มีแผนรองรับที่เป็นระบบหรือไม่

นายชนินทร์กล่าว การตรวจด้วยระบบ ATK นั้น ในกรณีที่มีผลเป็นบวก ปัจจุบันสามารถรับเข้าสู่การรักษาด้วยระบบ Home Isolation ได้เลย จึงไม่ได้มีการตรวจซ้ำด้วยระบบ RT-PCR ครบทุกเคส การหลีกเลี่ยงมาตรวจด้วยระบบนี้ โดยไม่นำผลตรวจมาแสดง หรือนับยอดรวมให้ชัดเจน จะนำมาซึ่งความเข้าใจผิดในประสิทธิภาพในการรับมือกับโรคระบาด และอาจทำให้เกิดความหละหลวมในการควบคุมโรค เป็นเหตุของการระบาดในระลอกใหม่ได้อีกในอนาคต จึงอยากขอให้รัฐบาลมีความจริงใจในการนำเสนอข้อมูลชุดนี้ และพิจารณานำเสนอข้อมูลสัดส่วนผู้ติดเชื้อต่อการตรวจทั้ง 2 ระบบ ควบคู่กันไปด้วยตลอดว่ามีผู้ป่วยทับซ้อนกันมากเพียงใด และมีผู้ป่วยแท้จริงต่อวันเท่าใดกันแน่ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง ชัดเจน และเลือกปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม

นายชนินทร์กล่าวอีกว่า รัฐบาลชุดนี้มีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีเรื่องการเลือกนำเสนอข้อมูลมาตลอด ในอดีตเมื่อช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยเองก็เคยเปิดโปงให้เห็นแล้วว่ารัฐบาลมีการลดการตรวจเชื้อลง ส่งผลให้มียอดติดเชื้อรายวันที่ต่ำลงเรื่อยๆ เสมือนมีบริหารจัดการได้ดี เพื่อสอดรับกับการเข้าสู่วันอภิปราย มาวันนี้จึงไม่แปลกที่กลเกมการลดตรวจ RT-PCR แต่เพิ่มการตรวจ ATK จะเป็นคำถามที่คลางแคลงใจประชาชนต่อไป หากข้อมูลเหล่านี้ไม่มีความชัดเจน เราจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นจากต่างชาติ เพื่อรองรับการเปิดประเทศได้อย่างไร

“14 ตุลาคมนี้ เป็นวันที่ทุกคนรอคอย เพราะจะครบรอบ 120 วันจากวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศเตรียมเปิดประเทศ ผมว่าท่านควรเตรียมคำตอบกับประชาชนให้ดีว่าเมื่อท่านทำไม่ได้อย่างที่ประกาศไว้ ท่านจะรับผิดชอบเยี่ยงชายชาติทหารอย่างไร” นายชนินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษก พศ.ชี้ ‘พระมหาสมปอง’ ร่ำไห้อ้างถูกจ้องจับสึก เชื่อมีทางออกให้ทุกฝ่ายพอใจ
บทความถัดไป‘วิโรจน์’ ชี้ 14 ต.ค.นี้ ครบสัญญา 120 วันเปิดปท. แนะ 6 ข้อ จากนี้ต้องไม่ปิดๆเปิดๆอีก