ลุ้นวันนี้ ‘เพื่อไทย’ ลงมติขับ 2 ส.ส.งูเห่า

ลุ้นวันนี้ ‘เพื่อไทย’ ลงมติขับ 2 ส.ส.งูเห่า

เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักที่พรรคการเมืองจะลงมติขับ ส.ส. ดังนั้น ต้องติดตามในวันนี้ (12 ตุลาคม) พรรคเพื่อไทย (พท.) จะมีการลงมติขับ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และนางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี ที่ทำหน้าที่ขัดมติพรรคหลายครั้ง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเรียกประชุม ส.ส.ของพรรค พท.เพื่อลงมติขับนายศรัณย์วุฒิและนางพรพิมล โดยช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา พรรคได้ทำหนังสือส่งถึง ส.ส.ทุกคนของพรรค เพื่อให้แต่ละคนทำหนังสือตอบรับการเข้าร่วมประชุมส่งมายังพรรคว่าใครสามารถเข้าร่วม หรือไม่สามารถเข้าร่วมประชุมในวันที่ 12 ตุลาคมได้บ้าง ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการเช็กเสียง ส.ส.ในการลงมติด้วยว่าจะเกินกว่า 3 ใน 4 ของ ส.ส.ที่มีอยู่ทั้งหมดของพรรคตามข้อบังคับพรรคหรือไม่ โดยการขับ 2 ส.ส.ของพรรคครั้งนี้จะต้องได้เสียง ส.ส.ในการขับมากถึง 107 เสียง

รายงานข่าวจากพรรค พท.แจ้งว่า จนถึงขณะนี้มี ส.ส.ตอบรับการเข้าร่วมประชุมแล้วเกือบทั้งหมดแล้ว ทั้งการตอบรับทางไลน์และทางวาจา ไม่มี ส.ส.คนใดแจ้งลาป่วยหรือลาประชุม ซึ่งมั่นใจว่าเสียงในการโหวตลงมติจะเกินกว่าที่ข้อบังคับพรรคกำหนดอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากพรรคเพื่อไทยมีมติขับ 2 ส.ส.ออกจริงตามรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนด ส.ส.ที่ถูกขับต้องหาพรรคใหม่ภายใน 30 วัน ซึ่งมีแนวโน้มว่านายศรัณย์วุฒิอาจย้ายไปอยู่พรรคเพื่อชาติ ขณะที่นางพรพิมลอาจจะไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย เพราะเคยไปปรากฏตัวร่วมกับ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยก่อนหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon