‘สิระ’ จวก ‘นิด้าโพล’ จี้ยุบสภา ลั่น ผิดอะไรถึงต้องยุบ ชี้ 2 ปีกว่า มีผลงานเพียบ

‘สิระ’ จวก ‘นิด้าโพล’ จี้ยุบสภา ลั่น ผิดอะไรถึงต้องยุบ ชี้ 2 ปีกว่า มีผลงานเพียบ เทียบปี’55 ใช้เสียงข้างมากเอื้อนายทุน ค่อยยุบ

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นิด้าโพลระบุให้มีการยุบสภาโดยเร็วว่า มองว่าโพลดังกล่าวไม่มีความน่าเชื่อถือ และยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของการทำหน้าที่ฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ ที่แยกกันอย่างชัดเจน ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่สภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ได้ปฏิบัติหน้าที่มามีผลงาน มีการร่วมกันพิจารณาผ่านร่างกฎหมายเป็นจำนวนมาก

นายสิระกล่าวว่า สภาผู้แทนราษฎรเพิ่งจะมีมติเป็นเอกฉันท์รับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย หรือ พ.ร.บ.อุ้มหาย ที่ขณะนี้ก็อยู่ในชั้นพิจารณาของคณะกรรมาธิการจ่อที่จะเข้าสภาใหญ่ในวาระที่ 2 และ 3 ต่อไป กฎหมายเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนรอคอยกันอยู่ ซึ่งการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภา ทั้งที่สภาไม่มีความผิด คงไม่ยุติธรรมต่อ ส.ส.หลายคนที่มุ่งมั่น ขยันทำหน้าที่ อีกทั้งยังมีวาระการพิจารณาร่างกฎหมายอีกหลายฉบับที่เรียงคิวรอเข้าที่ประชุมอีกเพียบ ถ้ายุบสภาตอนนี้เท่ากับต้องเริ่มกันใหม่

“หากสภามีความผิดเหมือนในปี 2555 ที่พรรครัฐบาลใช้เสียงมากลากไป หวังออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พานายใหญ่ที่อยู่ต่างแดนกลับสู่ประเทศ สภาก็สมควรถูกยุบไป เพราะไม่ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงแทนประชาชน กลับมุ่งหวังเพียงแค่ผลประโยชน์ของตัวเองและนายทุนของพรรคเท่านั้น แต่วันนี้สภาคือที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง ประชาชนจำนวนมากเลือกที่จะเข้ามาขอความช่วยเหลือกับกรรมาธิการ ซึ่งที่ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่น่าภาคภูมิใจ” นายสิระกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขอเชิญร่วมงานนิทรรศการหมุนเวียน “คิดถึงมิลืมเลือน ๙” 11 – 13 ตุลาคม 2564
บทความถัดไปภาคประชาชน 649 รายชื่อ 88 องค์กร ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง ‘ป้อม’ ขอทบทวนอีไอเอผันน้ำโขง เลย ชี มูล