‘อนุชา’ คาด ‘มหาสมปอง’ เข้าใจคลาดเคลื่อนถูกกดดันให้สึก​ หวั่น สังคมแบ่งฝ่ายกระทบเสาหลักของชาติ

‘อนุชา’ คาด ‘มหาสมปอง’ เข้าใจคลาดเคลื่อนถูกกดดันให้สึก​ หวั่น สังคมแบ่งฝ่ายกระทบเสาหลักของชาติ

เมื่อเวลา​ 08.50 น.​ วันที่ 12 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอนุชา​ นาคาศัย​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ​ (พศ.)​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พระมหาสมปอง​ ​ตาลปุตฺโต​ ออกมาระบุว่าถูกกดดันให้สึก ว่า​ทาง​ พศ.ไม่ได้ทราบเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในอำนาจของ พศ. แต่เป็นเรื่องของคณะสงฆ์ตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ซึ่งหากจะมีเหตุเกิดขึ้นก็ต้องเกิดจากการกระทำผิด โดยพระผู้ปกครองจะเป็นผู้พิจารณาเพียงหนทางเดียว ดังนั้น ในครั้งนี้อาจจะเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ไม่อยากให้สังคมแบ่งพรรคแบ่งฝ่าย ในฐานะฆราวาสที่กำกับดูแล พศ.ไม่อยากพูดถึงเรื่องดังกล่าวเลย เนื่องจากพระพุทธศาสนาเป็นเสาหลักของชาติ คนไทยจึงต้องช่วยกันปกป้องพระพุทธศาสนา ดูแลด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่ว่าสังคมแบ่งฝ่ายเพื่อให้เกิดกระแสของพระสงฆ์เกิดขึ้น เราไม่ต้องการให้เรื่องพระพุทธศาสนาเลยเถิดไป จึงขอวิงวอนให้ทุกคนเล็งเห็นว่า เสาหลักของชาติบ้านเมืองที่เราอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ คือ​ ชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์ เราจึงต้องปกป้อง ถอดจิตวิญญาณมาช่วยกันปกป้องดูแล อย่าให้เกิดความแตกแยกในพระพุทธศาสนา

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ทาง พศ.จำกัดรูปแบบการเผยแพร่ธรรมะหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า เรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องของ พศ. แต่เป็นเรื่องของคณะสงฆ์โดยตรง เพราะหลักของพระพุทธเจ้าคือการละกิเลสไปสู่การนิพพาน ไปสู่ความสงบ นี่คือหัวใจของศาสนาพุทธ ดังนั้น​ ต้องเดินไปตามหลักพระพุทธศาสนา เพื่อให้เสาหลักคงอยู่ไปชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งทางมหาเถรสมาคม​ (มส.)​ จะต้องเป็นผู้กำกับดูแล​ ทาง พศ.เป็นเพียงแค่ฝ่ายเลขานุการ คนที่มีอำนาจดูแลคือ​ มส.และพระผู้ปกครอง​ พระมหาสมปองจึงต้องดูเรื่องนี้เป็นหลัก อย่าให้กระทบกระทั่งถึงพระพุทธศาสนา ดูเป็นกรณีไป อย่าเอาพระพุทธศาสนาไปตกอยู่ในวังวน

เมื่อถามถึงกรณีที่ประชุม​ มส.เมื่อวันที่​ 11​ ตุลาคม​ ชี้แจงเรื่องการปลดเจ้าคณะจังหวัด​ 3​ รูป​ แต่ดูเหมือนว่าประชาชนยังไม่เกิดความกระจ่าง​ นายอนุชา​กล่าวว่า​ เป็นเรื่องปกติที่สังคมจะเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่เราต้องเชื่อในการปกครองของคณะสงฆ์ ซึ่งหลายครั้งเรื่องพระพุทธศาสนาจะพูดลงลึกถึงแก่นไม่ได้​ ลงลึกถึงการกระทำของตัวบุคคลไม่ได้ สิ่งเหล่านี้จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ ว่าทุกอย่างเป็นองค์ประกอบที่เราจะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เพื่อคงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาของเรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยดีดตัว บวก 12.05 จุด รับ ‘บิ๊กตู่’ ย้ำ 1 พ.ย. นี้ เปิดปท.ให้ต่างชาติเที่ยวแบบไม่กักตัวแน่นอน
บทความถัดไปอัพเดตสิทธิ ‘คนละครึ่ง’ ล่าสุด คงเหลืออื้อกว่า 3 แสนสิทธิ สมัครปุ๊บ รับรวดเดียว 3 พัน