‘พิพัฒน์’ พร้อมเปิดประเทศ 1 พ.ย. ชี้เวลาที่ดี ช่วงชิง นทท.จากประเทศที่เปิดแล้ว เตรียมเปิด 10 จว.ให้เที่ยว

‘พิพัฒน์’ พร้อมเปิดประเทศ ชี้เป็นเวลาที่ดี ช่วงชิง นทท.จากประเทศที่เปิดแล้ว รอ ศบค.เคาะ 14 ต.ค.นี้ พร้อมเตรียมเปิด 10 จังหวัดท่องเที่ยวได้ ไม่ต้องกักตัว

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศเปิดประเทศวันที่  1 พฤศจิกายนนี้ ว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดย กก.ได้มีการเตรียมความพร้อม ซึ่งการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ก็อยู่ในแผนอยู่แล้ว หลังจากที่มีการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่นำร่องไปก่อน และแผนระยะที่ 1 คือจะมีการเปิดอีก 10 จังหวัด เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้ โดยไม่ต้องกักตัว

นายพิพัฒน์กล่าวว่า จากการที่นายกฯประกาศเปิดประเทศถือว่าเร็วขึ้น หลังจากที่หลายประเทศประกาศเปิดประเทศแล้ว โดยไม่มีการกักตัว เช่น สิงคโปร์ และขณะนี้ประเทศในยุโรป ทั้งอังกฤษและอเมริกาก็เปิดไปแล้ว

“ถือเป็นการช่วงชิงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งหากเรายังกักตัว 7 วัน ก็จะทำให้การต่อสู้ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประเทศไทยคงยาก สู้ประเทศอื่นไม่ได้ ดังนั้น การที่นายกฯประกาศเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ผมเชื่อว่าจะเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศในไตรมาสที่ 4 และไตรมาสที่ 1 ของปีหน้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมสำหรับในช่วงฤดูหนาวของทางยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ดังนั้น ตรงนี้เราจึงต้องปรับว่าทำอย่างไรให้เกิดความคล่องตัวในการตรวจ ATK ที่สนามบินได้เร็วขึ้น แต่ทราบว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว โดยมีต้นแบบที่ภูเก็ตมาแล้ว จึงเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างน่าจะผ่านไปด้วยความราบรื่น” นายพิพัฒน์กล่าว

เมื่อถามว่า 10 จังหวัดดังกล่าว รวมกรุงเทพฯด้วยหรือไม่ นายพิพัฒน์กล่าวว่า รวมด้วย ซึ่ง 10 จังหวัดหมายความว่า กระบี่ พังงา เปิดทั้งจังหวัด ส่วน กรุงเทพฯ ชลบุรี เปิดเพียงบางส่วน โดยชลบุรีจะเปิดเฉพาะอ.บางละมุง อ.สัตหีบ ขณะที่จังหวัดอื่นๆ จะมีที่ ชะอำ และหัวหิน และ เชียงใหม่ อีก 4 อำเภอคือ อ.เมือง อ.ดอยเต่า อ.แม่แตง และ อ.แม่ริม รวมทั้ง จ.ระนอง ที่เกาะพยาม และอาจจะมีที่ จ.เลย อ.เชียงคาน 

เมื่อถามว่าประเทศความเสี่ยงต่ำที่จะรับนักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว กระทรวงการท่องเที่ยวฯเป็นส่วนหนึ่งที่เสนอกระทรวงสาธารณสุข และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ให้มีการเปิดใช่หรือไม่ นายพิพัฒน์กล่าวยอมรับว่า ใช่ โดย ททท.ได้มีการประชุมและเสนอ ศบค.ชุดเล็กไป ทั้งนี้ คงต่อรอดูการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาในวันที่ 14 ตุลาคมนี้

เมื่อถามถึงประเทศต่างๆ ที่จะสามารถเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว นายพิพัฒน์กล่าวว่า เป็นไปตามที่นายกฯได้ประกาศไปแล้ว เบื้องต้นมี 4-5 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่นิยมเข้ามาในประเทศไทยอยู่แล้ว เช่น อังกฤษ เยอรมัน อเมริกา แต่สิ่งที่เราอยากดึงลูกค้าอีกประเทศที่สำคัญมากคือจีน

“ส่วนประเทศในอาเซียนเราก็พยายามคิดว่าทำอย่างไร นอกเหนือจากประเทศสิงคโปร์แล้ว เราจะทำบับเบิลกับประเทศอื่นๆ รอบบ้านเราได้หรือไม่ แต่นั่นก็หมายถึงประเทศเพื่อนบ้านเราพร้อมที่จะเปิด และสำคัญที่สุดประเทศเหล่านั้นต้องไม่อยู่ในภาวะเสี่ยง อย่างน้อยต้องได้รับวีคซีนแล้ว 2 โดส ก่อนเข้าประเทศไทย” นายพิพัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ ตอบรับเปิดประเทศ 1 พ.ย. กำชับ อุทยานฯ ดูแลแหล่งธรรมชาติไม่ให้เสื่อมโทรม
บทความถัดไป“รองโฆษกรัฐบาล” เผย อว. โอนแล้วกว่า 91.46% ช่วยนิสิต-นศ.กว่า 1.5 ล้านราย