‘สมชัย’เหน็บ’ไพบูลย์’ทีสมัยตัวเอง หนุนคำนวณปัดเศษต่ำเกณฑ์ วันนี้มาหนุนคำนวณแบบกินรวบ

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณีประเด็นปัญหาเรื่องร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ระบุว่า

ร่าง พ.ร.ป.ส.ส. ฉบับกินรวบ ของ พปชร. พรรคประชาชนปฏิรูป ได้รับคะแนนทั้งประเทศเพียง 40,000 เศษ แต่ได้อานิสงค์จากการคำนวณแบบปัดเศษ โดยไม่ได้คำนึงถึงค่าเฉลี่ยขั้นต่ำของคะแนนเสียงที่นำมาคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ 1 คน ที่ 71,000 คะแนน ทำให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อมา 1 คน ชื่อ ไพบูลย์ นิติตะวัน

อีกไม่นาน ส.ส.บัญชีรายชื่อคนดังกล่าว ก็ยุบพรรคตัวเอง แล้วไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร. ได้ดิบได้ดี เป็นถึงรองหัวหน้าพรรค นั่งประชุมเคียงคู่หัวหน้าพรรค ไม่เกรงใจ ส.ส. ในพรรคที่มีอยู่เดิม ไม่สนใจว่าจะเป็นพระบวชใหม่ เข้าพรรคทีหลังต้องอยู่หางแถว

วันนี้ เขาเตรียมเสนอร่าง พ.ร.ป. ส.ส. ในนาม พรรค พปชร. ให้คะแนนปัดเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยล็อคขั้นต่ำว่า พรรคไหนได้ไม่ถึง 320,000 คะแนน อย่ามามีเอี่ยวกับคะแนนปัดเศษ ข้าจะแบ่งกันเอง ระหว่างพรรคที่ได้เกิน 320,000 คะแนน

เท่ากับมีการกำหนดขั้นต่ำกว่า พรรคที่จะได้บัญชีรายชื่อต้องได้คะแนนจากทั้งประเทศอย่างน้อยร้อยละ 1 ของคะแนนผู้ใช้สิทธิทั้งประเทศ

นี่คือหลักการใหม่ที่จะงอกเพิ่ม ในร่าง พ.ร.ป. ส.ส.

เป็นหลักการในร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่ พปชร. และ เพื่อไทย เคยเสนอ และถูกรัฐสภาลงมติไม่รับหลักการไปแล้ว

ทีสมัยตัวเอง เห็นดีเห็นชอบให้ปัดเศษเจือจานไปถึงพวกต่ำเกณฑ์ วันนี้ กินรวบไม่ให้เหลือ

เรื่องนี้ ร้อนแน่ครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมทางหลวง รายงานผลกระทบน้ำท่วม-ดินสไลด์ 11 จังหวัด การจราจรผ่านได้ 38 และผ่านไม่ได้ 19 แห่ง
บทความถัดไป“ผู้ว่าฯชุมพร” สั่งตั้งคณะอนุกรรมการรับมือภัยพิบัติกรณีเร่งด่วน