‘กมธ.อุ้มหาย’ เผยเร่งพิจารณาร่างให้เสร็จใน ต.ค.นี้ ‘โรม’ เชื่อหากประกาศใช้ สังคมปลอดภัยมากขึ้น

‘กมธ.อุ้มหาย’ เผยเร่งพิจารณาให้เสร็จใน ต.ค.นี้ จ่อเสนอร่าง กม.ให้ทันช่วงเปิดสมัยประชุมสภา ‘โรม’ เชื่อหากประกาศใช้จะช่วยให้สังคมปลอดภัยมากขึ้น ยันไม่ได้ทำเพื่อคนบางกลุ่ม

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … พร้อมคณะ กมธ.ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุม ว่าวันนี้เป็นการประชุมเป็นครั้งที่ 2 โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศมาให้ความเห็นต่อร่างกฎหมายที่ผ่านสภาทั้ง 4 ฉบับ โดยยึดการพิจารณาร่างของรัฐบาลเป็นหลัก ซึ่ง กมธ.อยากให้การพิจารณาวาระที่ 2 เสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคม เพื่อให้ทันเสนอเข้าสู่สภาในวาระ 2 และ 3 ช่วงเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

นายชวลิตกล่าวว่า ยืนยันว่าการทำงานจะไม่เร่งรีบจนเกินไปแต่จะเพิ่มวันประชุมแทน เพื่อให้การพิจารณากฎหมายเป็นไปอย่างรอบคอบ และจะต้องอนุวัติให้เป็นไปตามอนุสัญญาระหว่างประเทศที่ประเทศไทยได้ไปลงนามไว้ เพราะสังคมอยากเห็นกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้หลังจากที่มีคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ ก็ยิ่งทำให้กฎหมายฉบับนี้เป็นที่ติดตามของสังคมมากขึ้น

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะรองประธาน กมธ.คนที่ 4 กล่าวว่า องค์กรระหว่างประเทศจำนวนมากและทั่วโลกกำลังจับตามองร่างกฎหมายฉบับนี้ของไทย และประชาชนก็รอคอยกฎหมายฉบับนี้มาอย่างเนิ่นนาน เราตั้งความหวังให้มีผลบังคับทันใช้เพื่อที่จะได้ไม่เกิดกรณีคดีซ้อมผู้ต้องหาที่ จ.นครสวรรค์ และผู้ลี้ภัยจำนวนไม่น้อยที่ตกในความเสี่ยงอันตราย หรือบางส่วนถูกอุ้มหาย สร้างผลกระทบความสะเทือนใจให้กับประชาชนมาเนิ่นนาน

“ยืนยันว่ากฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ต้องการทำเพื่อคนบางกลุ่ม แต่เราต้องการสร้างหลักประกันเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าสังคมของเราจะปลอดภัย เชื่อว่าหากสามารถผลักดันให้กฎหมายฉบับนี้มีความก้าวหน้าและประกาศใช้ได้เมื่อไหร่ สังคมไทยจะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น” นายรังสิมันต์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชะอำพร้อมรับต่างชาติเที่ยว คาด พ.ย.-ธ.ค. 64 ดึง นทท.หลักพันคน ปั้นรายได้ 20 ล้านบาทต่อเดือน
บทความถัดไป‘วีริศ’ เล็งสร้างโรงพยาบาลในนิคมฯภาคใต้ ยกระดับสุขภาพชุมชน จูงใจนักลงทุน