‘วิษณุ’ ลั่น ‘มส.’ แถลง ยังไม่สร้างความกระจ่างให้สังคม เชื่อเมื่อรวมข้อมูลได้แล้วจะชี้แจงอีกครั้ง

‘วิษณุ’ ลั่น ‘มส.’ แถลง ยังไม่สร้างความกระจ่างให้สังคม เชื่อเมื่อรวมข้อมูลได้แล้วจะชี้แจงอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่​ 11​ ตุลาคม​ที่ผ่านมา ชี้แจงเรื่องการปลดเจ้าคณะจังหวัด​ 3​ รูป​ แต่ดูเหมือนว่าประชาชนยังไม่เกิดความกระจ่าง ว่าตนเองได้ฟังการแถลงข่าว ซึ่งก็ฟังไม่รู้เรื่อง​เช่นกัน (หัวเราะ) และก็รู้สึกเหมือนกันว่าประชาชนยังไม่ได้รับความกระจ่าง ตนคิดว่า มส.คงต้องหาทางชี้แจงให้เกิดความชัดเจนต่อไปหากรวบรวมข้อมูลได้ครบถ้วนแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบว่าบรรยากาศภายในนั้นเกิดอะไรขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มส.ควรสร้างความกระจ่างให้เกิดขึ้นกับสังคมมากกว่านี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ เพราะเชื่อว่าสามารถอธิบายได้ เพียงแต่จะรวบรวมคำอธิบายออกมาว่าอย่างไรเท่านั้น แต่เท่าที่ได้ฟังการแถลงข่าวก็ฟังไม่รู้เรื่อง นึกว่าที่เราเคยรู้เรื่องมานั้นรู้เรื่อง แต่เมื่อฟังแล้วก็มาคิดว่า เอ๊ะ เราเข้าใจผิดหรือเปล่า ดังนั้น รออีกสักระยะหนึ่ง ตนพอจะเดาได้ว่าเขาจะทำอะไรต่อ รอก่อน

เมื่อถามว่าจะเรียกหารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเพื่อทำความกระจ่างเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คงไม่ต้องเรียก ปล่อยให้เขาไปทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีพระมหาสมปอง​ ​ตาลปุตฺโต​ ออกมาระบุว่าถูกกดดันให้สึก นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เห็นแต่ในยูทูบ ไม่แน่ใจว่าพระมหาสมปองกำลังพูดจริงหรือทำอะไร ตอนแรกก็คิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการพูดของพระมหาสมปอง แต่มาทราบทีหลังว่าท่านรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ

นายวิษณุกล่าวว่า ส่วนกระแสความกดดันของประชาชนที่มีทั้งฝ่ายอยากให้สึกและอยากให้อยู่นั้น ไม่น่าจะมีอะไร อาจจะมีบางองค์กรที่ไม่เห็นด้วย และออกมาติเตียนวิธีการของท่าน แต่จะไปถึงขั้นให้สึก คงไม่น่าจะซีเรียสขนาดนั้น

เมื่อถามว่ามีการตั้งประเด็นว่าสาเหตุอาจจะมาจากการรีวิวสินค้า นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ หลายอย่างเหลือเกิน ไม่รู้ว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องไหน ตนไม่เคยดูมาก่อนจึงไม่ทราบ ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง ในเมื่อฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ทำอะไร ก็ไม่ควรพูดอะไรเลย เดี๋ยวจะกลายเป็นว่ารัฐบาลมารับลูกเรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผยร่างแก้ กม.สารต้องห้ามทางกีฬาเสร็จ ต.ค.นี้ ส่อคลอดเป็น พ.ร.ก. ป้องถูกแบนเจ้าภาพแข่งกีฬานานาชาติ
บทความถัดไป“เซ็นทรัลพัฒนา” ตอกย้ำเบอร์หนึ่งอสังหาริมทรัพย์ไทยคว้ารางวัลใหญ่ระดับ เอเชีย Top 10 Developers Awards 2021จากงาน BCI ASIA AWARDS 2020/2021