“ก้าวหน้า” เข้าแจงกกต. ข้อถูกกล่าวหาทำตัวเหมือนพรรค “ปิยบุตร” เชื่อ มีเจตนาแอบแฝง

“ก้าวหน้า” เข้าแจงกกต. ข้อถูกกล่าวหาทำตัวเหมือนพรรค “ปิยบุตร” เชื่อ มีเจตนาแอบแฝง เรียกมาแจงช่วงเลือกตั้ง อบต. หวังทำให้ผู้สมัครหวั่นไหว อัด ผู้มีอำนาจเล่นไม่เลิก ทั้งยุบพรรค-ตัดสิทธิ์ เหน็บต้องใช้ลิควิดลบชื่อให้พ้นแผ่นดินเลยหรือไม่ “ด้านธนาธร”ชวนออกมาลงคะแนนเลือก อบต.ชี้ เป็นสนามใหญ่เกี่ยวข้องปชช.มากสุด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล น.ส.พรรณิการ์ วานิช เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการไต่ส่วน ของ กกต. กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวหาว่าการที่คณะก้าวหน้าส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่น เข้าข่ายมีพฤติกรรมเลียนแบบพรรคการเมืองขัดมาตรา 111 ของพ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง

โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่ากกต.ตั้งข้อกล่าวหาอย่างไรบ้าง แต่อยากตั้งข้อสังเกตว่ากรณีที่มีการกล่าวหานั้นมีการร้องมานานแล้ว เหตุใดกกต.จึงเพิ่งเรียกให้คณะก้าวหน้ามาชี้แจงในช่วงเวลาที่กำลังจะมีการเลือกตั้งอบต. แต่ก็ฝากถึงผู้สมัครที่ทางคณะก้าวหน้าสนับสนุนว่ากรณีนี้ไม่ได้มีผลที่จะทำให้ผู้สมัครได้ใบเหลืองใบแดง เพราะตามกฎหมายกำหนดโทษไว้เฉพาะผู้ที่กระทำการเสมือนพรรคการเมือง หากกกต.ระบุว่าคณะก้าวหน้าผิดก็จะมีโทษปรับและจำคุกทั้งนี้ การเลือกตั้งท้องถิ่นตามกฎหมายไม่จำเป็นต้องสังกัดพรรค แล้วก็ไม่มีพรรคการเมืองไหนส่งผู้สมัคร มีในบางพื้นที่ที่ส่งในนามกลุ่ม ดังนั้น การเลือกตั้งท้องถิ่นมันคือความเป็นอิสระของผู้สมัคร จึงเกิดถามว่าทำไมจึงมีแต่คณะก้าวหน้าที่ถูกร้องเรียนว่าทำตัวเสมือนพรรคการเมือง เนื่องจากสนับสนุนผู้สมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่น ขณะเดียวกันในหลายจังหวัดก็มีการส่งในนามกลุ่ม อย่างจ.สมุทรปราการ  ชลบุรี บ้านใหญ่ที่นั้นก็มีการส่งในนามกลุ่มส่งต่อเนื่องมาหลายสมัยแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ทำไมนักร้องคนเดิมจึงจำเพราะเจาะจงร้องเรียนเฉพาะคณะก้าวหน้า ที่ผ่านมาร้องกี่เรื่องและสำเร็จกี่เรื่อง ตกลงแล้วร้องเพื่อสกัดกั้นเรา และเลือกที่จะร้องเฉพาะกลุ่มใช่หรือไม่

“ผมไม่รู้ว่าคนบางกลุ่มในประเทศนี้จะกลัวอะไรพวกผม คุณเล่นทุกวิถีทางตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2561 ที่เรามาจดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ เล่นมาเรื่อยๆจนยุบพรรค ตัดสิทธิ์ จึงอยากถามว่าเอาให้ชัดใช้ลิวิคเปเปอร์ลบชื่อผมกับนายธนาธร ออกจากแผ่นดินนี้เลยจึงจะพอใจ เพราะวันนั้นจนเวลานี้ปลายปี64 แล้วยังเล่นกันไม่เลิก มีคดีความเต็มไปหมด เมื่อเช้านายธนาธรก็โดนเรื่องมาตรา 112 จากกรณีที่พูดเรื่องวัคซีน ตกลงประเทศนี้ใครที่คิดเห็นไม่ตรงกับผู้มีอำนาจ ใครที่กำลังจะเป็นความหวังของประชาชน คนมีอำนาจกลุ่มนี้จะต้องเตะสกัดขัดขาหมด ตกลงประทศนี้เป็นของคุณไม่ใช่ของทุกคนใช่หรือไม่

ด้านนายธนาธร กล่าวว่า การเมืองท้องถิ่นเป็นการเมืองที่สำคัญกับคุณภาพชีวิตของประชาชน คณะก้าวหน้าห่วงใยประเทศจึงได้ลงมาทำ เราเชื่อในศักยภาพของประเทศ และพลังความคิดสร้างสรรค์ของคนที่อยู่ในเขตท้องถิ่นว่าสามารถทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีกว่านี้ คณะก้าวหน้าจึงอยากผลักดันความเปลี่ยนแปลงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้เกิดขึ้นจริง ให้คนรู้สึกว่าประชาธิปไตยมีความหวัง หนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ถ้าแรงบันดาลในนี้ของพวกเราผิดกฎหมายอยากให้พูดออกมาเลยว่า ธนาธรห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองทุกระดับ

“ผมกลับมาพูดเรื่องนี้เพราะยังเชื่อว่าประเทศไทยมีอนาคตมีความหวัง สัปดาห์หน้าเราจะแสดงให้เห็น จะมีการแถลงข่าวการบริหารงานของเทศบาลที่พวกเราเข้าไปมีส่วนร่วมสนับสนุน หลายเดือนที่ผ่านมาเราทำงานหนักทั้งเรื่องน้ำประปา การท่องเที่ยวชุมชน สวนสาธารณะ การดูแลสุขภาพเพื่อให้เห็นว่าการทำงานที่หนักแน่นของเรามันไปได้ดี เชื่อว่าประชนที่อยู่ในเขตเทศบาลที่เราเข้าไปให้คำแนะนำได้ประโยชน์”นายธนาธร กล่าวและว่า การที่กกต.เรียกคณะก้าวหน้ามาให้ข้อมูลเรื่องการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งท้องถิ่นเข้าข่ายเลียนแบบพรรคการเมือง ตนก็มีข้อสังเกตเช่นเดียวกับนายปิยบุตรว่า พอจะมีการเลือกตั้งทีไรก็จะมีเรื่องแบบนี้มากวนใจพวกเรา ทำให้เสียสมาธิ เสียเวลา เสียเงินทอง หรือแท้จริงมีจุดประสงค์อื่น  ต้องการให้ผู้สมัครท้องถิ่นที่เราสนับสนุนอยู่เกิดความหวั่นไหว แต่ยืนยันว่าการทำงานของพวกเรามีแต่เจตนาที่ดี ไม่ได้ตั้งใจที่จะมาแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวหรือพวกพ้องใดใด

นายธนาธร ยังกล่าวถึงการเลือกตั้ง อบต.ที่กำลังจะเกิดขึ้นว่า เป็นสนามการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดเพราะมีการเลือกพร้อมกันหลายพันแห่ง อยากให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญ เพราะมันเกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตประชาชน หนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงของทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงบ้านตัวเองได้ อยากให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิ ส่วนเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียงมีอยู่ในการเลือกตั้งทุกระดับอยู่แล้ว เราก็ทำได้เพียงรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิให้มาที่สุด และใช้สิทธิตามเจตนารมณ์ของตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แก๊สน้ำตา-ปืนตาข่ายสงบลูกคลั่งเผาบ้าน ทำร้าย พ่อ-แม่
บทความถัดไป‘ททท.’ วางแผนดึง ‘ลิซ่า แบล็กพิงก์’ ร่วมงาน ‘เคาท์ดาวน์’ ย้ำพร้อมลงทุนฟื้นท่องเที่ยวไทยรับปี 65