‘ธนาธร’ แนะเริ่มคลายล็อกภายในประเทศ – ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเปิดรับ นทท.ต่างชาติ

‘ธนาธร’ แนะเริ่มคลายล็อกภายในประเทศ – ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเปิดรับ นทท.ต่างชาติ จี้รัฐแจงยอดแพร่ระบาดรายวัน ตรวจ ATK เพียงพอหรือไม่

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงกรณีรัฐบาลมีแผนจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่า ตนคิดว่าการเปิดประเทศเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจะนำมาซึ่งการค้าขาย นำมาซึ่งนักท่องเที่ยว และทำให้ประเทศมีชีวิตชีวา แต่การเปิดประเทศจำเป็นจะต้องเปิดภายในก่อน ซึ่งเป็นวิธีที่ต่างประเทศใช้กันทั่วไป ต้องคลายล็อคภายในก่อน ให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติก่อนถึงจะเปิดจากภายนอกเข้ามา ไม่มีประเทศใดจะเริ่มเปิดจากข้างนอกโดยที่ข้างในไม่มีการคลายล็อค

“ดังนั้นเฉพาะหน้าตนอยากเห็นการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าเกิดจะเปิดประเทศโดยไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เป็นที่ชัดเจนว่าการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไว้ในช่วงที่ผ่านมาเอาไว้เพื่อปราบปรามคนเห็นต่าง มากกว่าควบคุมโควิด นอกจากนั้นอยากเห็นการเปิดโรงเรียน ให้เข้าสู่การเรียนการสอนปกติ เพราะการเรียนการสอนแบบออนไลน์ลำบากเป็นภาระทั้งครูและนักเรียน และอยากเห็นการเปิดให้มีการทำมาค้าขาย ใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ดังนั้นคิดว่าการเปิดภายในจะเป็นการค่อยเป็นค่อยไป และเป็นวิธีที่ประเทศส่วนใหญ่ใช้กัน”

เมื่อถามว่า หากเปิดประเทศโดยให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเลยจะเป็นปัญหาหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ขณะที่ภายในเรายังไม่เปิด แต่เราเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา นักท่องเที่ยวที่เข้ามาก็จะต้องใช้ชีวิตและท่องเที่ยวภายในประเทศภายในกรอบแบบเดียวกัน ซึ่งความเสี่ยงก็จะเห็นได้ชัดว่าจะทำให้เราควบคุมความเสี่ยงไม่ได้ สิ่งที่จำเป็นคือทำให้มั่นใจว่าเราควบคุมภายในได้จริงๆ ถึงจะมีการเปิดจากภายนอกเข้ามา เพื่อให้มั่นใจว่าเรามีทรัพยากรเพียงพอที่จะควบคุมการแพร่ระบาดได้ หลังจากเปิดในประเทศใช้ชีวิตปกติสักพักแล้ว เมื่อมั่นใจแล้วเราก็เปิดให้ต่างประเทศเข้ามาได้ ซึ่งการเปิดให้ต่างประเทศเข้ามาสำคัญมากกับเศรษฐกิจไทย ซึ่งตนมีโอกาสพูดคุยกับผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ตหลายรายก็เข้าใจปัญหา แต่ไม่ใช่แค่ภูเก็ตจังหวัดเดียว เพราะยังมีจังหวัดอื่นที่พึ่งพิงรายได้จากการท่องเที่ยว ดังนั้นเราต้องเข้าใจว่าการเปิดประเทศจำเป็นต่อการพยุงเศรษฐกิจ แต่ย่างไรก็ตามเราจะไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและคนในชาติได้เลย หากไม่เริ่มจากการเปิดประเทศให้เป็นปกติเสียก่อน

เมื่อถามว่า หากยังไม่คลายล็อคแล้วเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา จำนวนการแพร่ระบาดจะส่งผลหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า จำนวนการแพร่ระบาดเราต้องพูดตรงๆว่า มีผู้สงสัยมากมาย ว่าจำนวนการแพร่ระบาดรายวันที่เกิดขึ้นตอนนี้รวมหรือไม่รวมผลตรวจแบบ ATK อย่างไรบ้าง และแต่ละวันตรวจแบบ ATK ได้เพียงพอหรือไม่ ดังนั้นเรื่องนี้รัฐบาลควรออกมาชี้แจงให้ชัดเจน

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าประเทศไทย เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการปกป้องชีวิตคน นายธนาธรกล่าวว่า พี่น้องประชาชนน่าจะตอบได้ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นับถอยหลังอีก 82 วัน สู่เป้าหมาย ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส
บทความถัดไป‘วิษณุ’ เผย​ยังไม่รีบคิดปม​วาระนายกฯครบ 8 ปี ชี้ถึงเวลาเมื่อไหร่​ จะสะกิดบอกเองว่า ‘ครบแล้วครับไปเถอะ’​