‘วิษณุ’ เผย​ยังไม่รีบคิดปม​วาระนายกฯครบ 8 ปี ชี้ถึงเวลาเมื่อไหร่​ จะสะกิดบอกเองว่า ‘ครบแล้วครับไปเถอะ’​

“วิษณุ” เผย​ยังไม่รีบคิดปม​วาระนายกฯครบ 8 ปี ชี้ถึงเวลาเมื่อไหร่​ จะสะกิดบอกเองว่า “ครบแล้วครับไปเถอะ”​

เมื่อวันที่​ 12 ตุลาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ดูข้อกฎหมายเกี่ยวกับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกฯ​ ว่า ยังไม่มีคำตอบอะไร นายกฯมอบหมายให้ตนไปดูเรื่องนี้แล้ว แต่ตนยังไม่ได้ดูและยังไม่ต้องทำอะไรในเวลานี้ รวมถึงนายกฯยังไม่มีกำหนดให้แจ้งผลการศึกษาเรื่องดังกล่าวในเวลาใด ให้เฉยๆ ไปก่อน และเมื่อตนยังไม่ได้แจ้งผลกับนายกฯ จะมาบอกสื่อได้อย่างไร

โดยนายวิษณุได้กล่าวติดตลกว่า หากเมื่อไหร่ถึงเวลาผมจะสะกิดนายกฯว่า “ครบแล้วครับไปเถอะ”​ อย่างไรก็ตามประเด็นที่ว่ามานี้ยังทำอะไรไม่ได้เลยที่จะทำให้เกิดความชัดเจนและน่าเชื่อถือ แม้แต่การส่งศาลรัฐธรรมนูญตอนนี้ก็ยังทำไม่ได้

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ต้องมีความชัดเจนก่อนเดือนสิงหาคม 2565 ที่จะครบการดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี หากนับตั้งแต่ปี 2557 ที่เข้ามาเป็นนายกฯสมัยแรกใช่หรือไม่ถึงจะแจ้งนายกฯ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ยังไม่เคยคิดอะไรทั้งนั้น และขอยืนยันว่า​ ตนไม่เคยออกมาระบุว่าการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จะนับตั้งแต่เมื่อใด​ เพราะยังไม่ถึงเวลา และถ้าหากจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความก็มีโอกาสยื่นได้ก่อนเดือนสิงหาคม 2565 แต่ไม่ใช่ยื่นตอนนี้ เพราะถ้ายื่นตอนนี้ศาลก็บอกว่ายื่นไปทำไม และไม่อยากจะพูดอะไรมาก​ เพราะไม่อยากเปิดประเด็นในตอนนี้​ เนื่องจากไม่มีประโยชน์อะไร หาสาระแก่นสารอะไรไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ประเด็นนี้ต้องชัดเจนก่อนการเสนอแคนดิเดตนายกฯในการเลือกตั้งครั้งต่อไปใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้และไม่ได้คิดอะไรทั้งนั้น เมื่อถามถึงกรณีที่นายกฯไปพูดที่นครศรีธรรมราชว่าให้รอดูผลงานอีก 5 ปี หมายความว่าอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้อธิบายในที่ประชุม ครม.ในวันเดียวกันนี้แล้วว่า ไม่ได้หมายความว่าจะอยู่อีก 5 ปี กระแสที่ออกมาไปบิดเบือนสิ่งที่นายกฯจะสื่อสาร​ คือ นโยบายต่างๆที่ได้ทำไปจะเห็นผลในอีก 5 ปี และสิ่งที่นายกฯพูดถึงกรอบเวลา 5 ปี นั้นเป็นวงรอบของกรอบแผนปฏิรูป ไม่ได้ให้นับ 5 ปี จากปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ แนะเริ่มคลายล็อกภายในประเทศ – ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเปิดรับ นทท.ต่างชาติ
บทความถัดไป‘หมอกฤษณ์’ คอนเฟิร์ม 5 ราศีดวงแรงมาก ช่วงกลางเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน 2564