“ปิยบุตร” ยัน “ก้าวหน้า” ไม่ใช่พรรคการเมือง เหตุไม่มีนายทะเบียน-เหรัญญิก ด้าน “ธนาธร” เตรียมแถลงอนาคตประเทศ 17 ต.ค.นี้

“ปิยบุตร” ยัน “ก้าวหน้า” ไม่ใช่พรรคการเมือง มีโลโก้ ชื่อภาษาอังกฤษ ไม่ต่างจากกลุ่มการเมือง ด้าน “ธนาธร” เตรียมแถลงแนวทางอนาคตประเทศ 17 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และนายปิยบุตร แสงกนกกุล กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการไต่สวนของ กกต. กรณีถูกกล่าวหาว่าการที่คณะก้าวหน้าสนับสนุนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่น เข้าข่ายทำตัวเสมือนพรรคการเมือง ขัดมาตรา 111 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ กกต.ได้แจ้งว่า ที่มีการร้องว่าคณะก้าวหน้าทำตัวเสมือนพรรคการเมือง คือ มีโลโก้มาติด มีสัญลักษณ์ มีชื่อภาษาอังกฤษของคณะ มีตำแหน่งประธาน เลขา และโฆษก มีการสมัครสมาชิก และส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งตนคิดว่าผู้ร้องเข้าใจผิด คลาดเคลื่อนในหลายเรื่อง โดยเฉพาะโลโก้ คนที่ตั้งกลุ่มตั้งพรรคก็ต้องมีโลโก้ สัญลักษณ์ ไม่เช่นนั้นคนจะรู้ได้อย่างไร ไม่ต่างจากกลุ่มอื่นที่รณรงค์ในเรื่องการเมือง ไม่ว่าจะ กปปส. พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งก็ล้วนมีโลโก้ มีชื่อภาษาอังกฤษทั้งสิ้น

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ส่วนมีตำแหน่งประธาน เลขา โฆษก ถ้าบอกว่าเราเป็นพรรคการเมือง จะต้องมีนายทะเบียนพรรค เหรัญญิกพรรค ซึ่งเป็นตำแหน่งที่กฎหมายบังคับให้มี แต่ของคณะก้าวหน้าไม่มี เราเอาอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกตัดสิทธิ์ยุบพรรคไปก็มารวมตัวกัน เพราะอยากจะรณรงค์กันต่อ ซึ่งเราไม่ได้มีสถานะเป็นนิติบุคคล ไม่ได้มีข้อบังคับเป็นพรรคการเมือง เป็นแค่อดีตกรรมการบริหารพรรคที่ยังสนใจในเรื่องการเมือง การศึกษา การกระจายอำนาจท้องถิ่น มารวมกัน ไม่ต่างอะไรกับสมาชิกมูลนิธิ หรือสมาชิกกลุ่ม 111 ที่ถูกตัดสิทธิไป นอกจากนี้ยังเข้าใจผิด ว่าเราเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคหรือกลุ่มคณะก้าวหน้า ยืนยันว่าไม่มี รวมถึงการจัดตั้งกองทุน สำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น กฎหมายไม่ได้ให้ผู้สมัครสังกัดพรรค แต่การสนับสนุนทำได้ ก็เหมือนกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมาในหลายจังหวัดที่จะมีกลุ่มบ้านใหญ่สนับสนุนผู้สมัครบางรายอยู่แล้วและทำกันมาไม่รู้กี่สมัย ซึ่งก็ไม่เคยถูกร้องว่าทำตัวเสมือนพรรคการเมือง แต่กับพวกตนกลับเป็นเรื่องทันที ดังนั้นการแก้ข้อกล่าวหาต่างๆ ก็จะเป็นไปตามกระบวนการจะมีการส่งเอกสารและชี้แจงเพิ่มเติม

“อย่างที่ตั้งสังเกตว่าร้องกล่าวหาคณะก้าวหน้าตั้งแต่การเลือกตั้ง อบจ.แล้วก็เงียบหายไป แต่พอเปิดรับสมัคร อบต.ก็กลับมาเรียกมาชี้แจง ก็ไม่เป็นไรถือเสียว่าขอบคุณที่ช่วยตีปี๊ปให้พวกผมดังขึ้นไปอีก อย่างน้อยประชาชนในพื้นที่จะได้ติดตามว่าการเลือกตั้ง อบต.จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ และ กกต.ต้องขอบคุณพวกผม การเลือกตั้งท้องถิ่นในประเทศไทยกลับมาบูม กลับมาดังกลับมาฮิต คนรุ่นใหม่สนใจ เห็นการเมืองท้องถิ่นแบบใหม่ ๆ สู้กันด้วยนโยบายไม่ใช่อิทธิพล นี่เป็นสิ่งที่ กกต.ฝันอยากเห็นไม่ใช่หรือ อัตราผู้ออกมาใช้สิทธิมากขึ้น คิดว่ามาจากการรณรงค์ของ กกต.หรือมาจากการที่คณะก้าวหน้าออกมาสนใจการเมือง ซึ่งผมคิดว่าปัจจัยอย่างหลังมีไม่น้อย ที่ทำให้คนตื่นเต้นกับการเลือกตั้งท้องถิ่น” นายปิยบุตร กล่าว

ด้านนายธนาธร กล่าวว่าในวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม จะแถลงผลความคืบหน้าการทำงานร่วมสนับสนุนการบริหารงานของเทศบาลตลอด 5 เดือนที่ผ่านมาของคณะก้าวหน้า ซึ่งคิดว่าการนำเสนอจะทำให้ประชาชนเกิดความหวัง ว่าประเทศไทยจะดีขึ้นได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษกอัยการแจง ดราม่าห้องน้ำอัยการนครสวรรค์ ชี้ช่วงโควิดคนมาติดต่อราชการน้อย
บทความถัดไปกพท. หารือ แอร์ไลน์-สนามบิน ปรับมาตรฐานให้บริการรองรับเปิดปท. เล็งเสนอ ศบค. สัปดาห์หน้า