‘สมชัย’ จี้ ป.ป.ช.ตั้งโต๊ะแจงเหตุตีตกข้อกล่าวหา ‘ปรีชา จันทร์โอชา’ ซุกทรัพย์สิน แถลงไม่กี่บรรทัดเชื่อถือไม่ได้

‘สมชัย’ จี้ ป.ป.ช.ตั้งโต๊ะแจง ปชช.เหตุตีตกข้อกล่าวหา ‘น้องชายบิ๊กตู่’ ซุกทรัพย์สิน ชี้เหตุผลแค่ไม่กี่บรรทัด เชื่อถือไม่ได้ หวั่นตอกย้ำทำงานเอนเอียงให้ผู้มีอำนาจ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิตและอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตีตกข้อกล่าวหา พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม กรณีปกปิดบัญชีทรัพย์สินในส่วนของรายการบ้านและที่ดินว่า คำตัดสินของ ป.ป.ช. กรณี พล.อ.ปรีชาไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน โดยมีคำแถลงเป็นเอกสารจาก ป.ป.ช.ถึงเหตุของการยกคดีเพียงไม่กี่บรรทัดว่า เนื่องจากเป็นบ้านที่สร้างไม่เสร็จและขาดเจตนาในการไม่แจ้งนั้นน่าจะไม่เพียงพอที่จะทำให้สังคมเชื่อถือ แถมยังเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงการทำงานที่เอนเอียงเข้ากับผู้มีอำนาจในบ้านเมืองอีกครั้ง นับแต่กรณีนาฬิกายืมเพื่อนของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

นายสมชัยกล่าวว่า เราเชื่อว่าการลงมติถึง 8 : 1 ในกรณีดังกล่าว ต้องมีเหตุผลที่หนักแน่นเพียงพอ และสมควรตั้งโต๊ะแถลงต่อประชาชนให้เกิดความเข้าใจ ไม่เช่นนั้นคนจะยิ่งเชื่อว่าองค์กรนี้ไม่มีประโยชน์ในการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ

“ป.ป.ช.ที่เป็นตัวบุคคลมาแล้วไป แต่ศักดิ์ศรีแห่งองค์กรอิสระต้องรักษาไว้ อย่าคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆ ที่ออกเอกสาร หรือให้เจ้าหน้าที่มาแถลงแล้วจบ” อดีต กกต.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ-รองนายกฯ’ วางพวงมาลา-ถวายบังคม เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ร.9
บทความถัดไปหมอธีระวัฒน์ แนะฉีดเชื้อตาย 2 เข็มให้ 3 ขวบขึ้น บูสต์ ‘ไฟเซอร์-โมเดอร์นา’ ในปริมาณน้อย ปลอดภัยสูงสุด