‘องอาจ’ ชี้เปิดประเทศต้องคำนึงถึง 4 ปัจจัยสำคัญ จี้ ‘บิ๊กตู่’ สร้างความมั่นใจ

‘องอาจ’ ชี้เปิดประเทศต้องคำนึงถึง 4 ปัจจัยสำคัญ จี้ ‘บิ๊กตู่’ สร้างความมั่นใจ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่นายกฯจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย.นี้ว่า การเปิดประเทศเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายเรียกร้อง ต้องการเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้า และการใช้ชีวิตของประชาชนใกล้เคียงกับสภาวะปกติมากที่สุด พร้อมที่จะอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างสมดุล

แต่การจะเปิดประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้ขึ้นอยู่กับว่าเราได้มีการเตรียมความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในช่วงที่ผ่านมา และมีมาตรการรองรับการเปิดประเทศครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ รวมทั้งได้มีการเตรียมการป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นอย่างไร

นายองอาจกล่าวต่อว่า การเปิดประเทศจึงขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ หลายประการดังนี้ 1.ประชาชนชาวไทยได้รับการฉีดวัคซีนเพียงพอทั่วถึงตามหลักวิชาการแล้วหรือยัง เพราะการเปิดประเทศครั้งนี้เป็นการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถเดินทางไปเที่ยวทุกที่ทั่วไทย โดยไม่มีข้อจำกัด การฉีดวัคซีนให้คนไทยอย่างเพียงพอจะก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันที่ช่วยทำให้มั่นใจในการเปิดประเทศมากขึ้น 2.จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดทุกระดับทั้งสีแดง สีเหลือง สีเขียว อยู่ในระดับที่ดูแลรักษาได้ ไม่กระทบต่อการเปิดประเทศหรือไม่ 3.มีการเตรียมมาตรการและวิธีการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจำนวนมากอย่างไร เช่น การตรวจ RT-PCR ตามที่ ศบค.กำหนดขึ้น และ 4.มีการเฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่ หรืออาจมีการกลายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิมหรือไม่อย่างไร

“จึงขอฝากนายกฯคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้อย่างจริงจัง เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนไทยในประเทศให้เกิดความมั่นใจว่าการเปิดประเทศครั้งนี้จะส่งผลดีต่อการเดินหน้าประเทศไทย ช่วยทำให้คนไทยได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขต่อไปในเร็ววัน” นายองอาจกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิงโต’ ไม่คำรามได้แค่ไล่เจ๊า ‘ฮังการี’ 1-1 ‘โปรตุเกส’ ถล่มยับ
บทความถัดไปดีป้า ชวนโหลดแอพพ์ ‘ฟ้าฝน’ พยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้สูงสุด 7 วัน วางแผนรับมือภัยธรรมชาติ