นายกฯและ ครม.จัดพิธีบำเพ็ญกุศล วันสวรรคตในหลวง ร.9 ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม

‘ประยุทธ์-ครม.’ บำเพ็ญกุศลถวาย ร.9 เนื่องในคล้ายวันสวรรคต ขอคนไทยร่วมทำความดี ย้ำรัฐบาลน้อมนำแนวทางพัฒนาประเทศมาต่อยอด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม ราชวรวิหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และภริยา เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านงานเฉลิมพระเกียรติและงานกิจการพิเศษและคณะผู้บริหาร เข้าร่วมพิธี

เมื่อนายกรัฐมนตรีและภริยาเดินทางมาถึง พระสงฆ์จำนวน 10 รูป ขึ้นนั่งอาสน์สงฆ์ นายกรัฐมนตรีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมรูปปั้น พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระสงฆ์ให้ศีล เจ้าหน้าที่ปฏิบัติพิธีสงฆ์อาราธนาพระปริตร สวดพระพุทธมนต์

จากนั้นนายกรัฐมนตรีและภริยาถวายผ้าไตร เครื่องไทยธรรม และภัตตาหาร (ปิ่นโต) พระสงฆ์สดับปกรณ์และอนุโมทนา นายกรัฐมนตรีกรวดน้ำแล้ว กราบนมัสการพระรัตนตรัยหน้าโต๊ะหมู่บูชา เสร็จแล้วถวายความเคารพหน้าพระบรมรูปปั้น พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นอันเสร็จพิธี

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เป็นการมาทำบุญครบรอบ 5 ปี ซึ่งถือว่าเร็ว แต่ความรู้สึกยังตราตรึงอยู่ ซาบซึ้งอยู่ ในหัวใจของคนไทยทุกคน นายกรัฐมนตรี ครม. และประชาชนชาวไทยทุกคน พร้อมที่จะถวาย ทำทุกอย่าง เพื่อให้เกิดผลดีต่อประเทศชาติ และประชาชน ซึ่งหลายๆ อย่างได้ริเริ่มไปแล้ว โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ก็ศึกษาต่อยอดสิ่งต่างๆ ให้ดีที่สุด ซึ่งรัฐบาลก็น้อมใส่เกล้าใส่กระหม่อมมาดำเนินการ ฉะนั้น จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยทุกคนให้ร่วมกันถวายความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญของคนไทยและคนทั้งชาติ จึงขอให้ทุกคนร่วมกันทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน ทำจิตใจให้ดี ร่างกายก็จะดีตาม วาจาต่างๆ ก็จะดีตามไปด้วย โดยในบทสวดการประกอบพิธีมีคำแปลให้อยู่แล้ว จึงอยากให้ศึกษาดู จะได้รู้ว่าทบสวดเหล่านั้นต้องการสื่อเพื่ออะไร นัjนคือในฐานะที่เป็นชาวพุทธ เป็นพหุสังคมวัฒนธรรม พระพุทธศาสนา ก็ต้องมีการเรียนรู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมฯติดเชื้อต่ำสุดรอบหลายเดือน ป่วยใหม่ 28 ราย ดับ 1 ราย อบจ.ปทุมธานี ฉีดซิโนฟาร์มวันที่ 67
บทความถัดไปหมอเค้ก เผย 4 ราศี ดาวรุ่งหน้าใหม่ ศัลยกรรมแล้วจะรวย!