‘วิษณุ’ น้อมรำลึก 13 ต.ค. ต่างชาติเทิดทูล​ ร.9 กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ พระองค์ยังอยู่ในหัวใจคนไทยทุกรูปทุกนาม

‘วิษณุ’ น้อมรำลึก 13 ต.ค. ต่างชาติเทิดทูล​ ร.9 กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ พระองค์ยังอยู่ในหัวใจคนไทยทุกรูปทุกนาม

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวน้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 13 ตุลาคม 2564 ว่า วิดีโอเทปเก่าที่ได้ออกอากาศเมื่อปี 2559 ซึ่งเป็นเวลาหลังการสวรรคตใหม่ๆ ผู้แทนของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ประจำสหประชาชาติ ชื่อนางซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ ได้ลุกขึ้นยืนพูดในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ท่ามกลางสมาชิกผู้แทนประเทศต่างๆ เกือบ 200 ประเทศ เป็นข้อความภาษาอังกฤษ มีบรรยายตัววิ่งเป็นภาษาไทย น่าประทับใจมาก

และตนยังไม่เคยเห็นชาวต่างชาติคนไหน ที่พูดถึงพระเกียรติคุณได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ได้ยาวเลยแต่พูดถึงเรื่องพระราชกรณียกิจ แก้มลิง ถึงการที่ไม่ประทับอยู่ในพระราชวัง แต่เสด็จออกไปเยี่ยมราษฎร พูดถึงเรื่องครอบครัว พูดถึงเรื่องพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯเยือนอเมริกา ตามคำเชิญของประธานาธิบดี ดไวต์ เดวิด ไอก์ ไอเซนฮาวร์ และได้เข้าไปกล่าวในที่ประชุมคองเกรส หรือที่ประชุมรัฐสภาร่วมกัน ซึ่งรับสั่งว่าคนไทยถือเรื่องครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญ เรื่องความผูกพันทั้งหมดมีความน่าประทับใจมาก และนางซาแมนธา ถึงได้กล่าวยกย่องว่าเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งอเมริกาเองยิ่งต้องยกย่องว่าทรงยิ่งใหญ่ เพราะว่ามีพระราชสมภพที่อเมริกา ขณะเดียวกันก็ทรงเข้าพระทัยในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอเมริกาเป็นอย่างดี

“เขาได้กล่าวถึงผลงานหลายอย่างของพระองค์ บางทีคนไทยเราเห็นทุกวันก็ชินๆ บางทีก็ผ่านๆ ไป แต่ฝรั่งนานๆ เขาได้เห็นที มองไปที่จุดไหนเขาก็เกิดความรู้สึกประทับใจ เวลาผ่านมาถึงบัดนี้ 4-5 ปี ภายหลังการสวรรคต พระองค์ยังสถิตในหทัยราษฎร์ คนไทยยังไม่ลืมในส่วนนั้น รอยพระบาทที่ยาตรา พระราชดำรัสที่ได้รับสั่ง พระราชกรณียกิจที่ได้ทรงบำเพ็ญ วันนี้ก็ได้เกิดดอกออกผลขึ้นมามากมาย ฉะนั้น วันที่ 13 ตุลาคม จึงถือว่าเป็นสำคัญที่ทำให้เรารำลึกถึง การที่ทรงจากไปเมื่อปี 2559 ตนเชื่อว่ายังอยู่ในหัวใจคนไทยทุกรูปทุกนาม” นายวิษณุกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เวชภัณฑ์ ช่วย 4 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
บทความถัดไปมะกันเปิดพรมแดนทางบก รับนักเดินทางฉีดวัคซีนครบ พ.ย.นี้