เลขาฯ กกต.ถก ‘วิษณุ’ พรุ่งนี้ ปมยกร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ชี้ 2 ส.ส.ถูกขับ ต้องหาสังกัดพรรคใหม่ใน 30 วัน

เลขาฯ กกต.เตรียมเข้าหารือ ‘วิษณุ’ พรุ่งนี้ ปมยกร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. เผย 2 ส.ส.ถูกขับพ้น พท.ต้องหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 30 วัน

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เตรียมเชิญหารือเกี่ยวกับการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่าช่วงบ่ายวันที่ 14 ตุลาคม ตนและคณะจะเดินทางเข้าหารือกับนายวิษณุ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ที่ทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นคงจะเป็นการพูดคุยหารือว่าถ้าจะยกร่างกฎหมายดังกล่าวจะเป็นลักษณะอย่างไร เพราะกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 131 (1) กำหนดให้องค์กรอิสระเสนอแนะคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ เบื้องต้นขณะนี้สำนักงาน กกต.ได้เตรียมศึกษารายละเอียดไว้บ้างแล้วเพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับใหม่ ทั้งนี้ ตามขั้นตอนการเสนอยกร่างก่อนที่สำนักงานจะเสนอ ครม.ต้องเสนอให้ กกต.พิจารณาก่อน เพราะอำนาจอยู่ที่ กกต. ดังนั้น ขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ก่อนที่เสนอต้องไปปรึกษาหารือกับนายวิษณุว่าหากจะทำแบบนี้ต้องเสนอไปเมื่อใด เพราะนอกจากการยกร่างกฎหมายแล้ว ยังต้องมีกระบวนการรับฟังความคิดเห็นตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 77 กำหนดไว้ด้วย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยมีมติขับนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และนางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี พ้นจากสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของพรรค ตามกฎหมาย บุคคลทั้งสองจะต้องไปหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 30 วันเพื่อคงสภาพความเป็น ส.ส. ต่อไป แต่หากพ้นกำหนดระยะเวลา 30 วันแล้วยังไม่สามารถหาพรรคใหม่สังกัดได้จะต้องสิ้นสภาพการเป็น ส.ส.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยอาการล่าสุดมอร์ มอร์กะจาย หลังป่วยโควิด-19 ดีขึ้นราวปาฏิหาริย์
บทความถัดไปรมว.สุชาติ ชวนสถานประกอบการสร้างแรงงานพันธุ์ดี ตั้งเป้าปี’65 ผุด 86 แห่งทั่วไทย