‘ชลน่าน’ อัด ‘ประยุทธ์’ เปิดประเทศบนความไม่พร้อม คนไทยยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดี เชื่อ นทท.ไม่มั่นใจ

‘ชลน่าน’ อัด ‘ประยุทธ์’ ประกาศเปิด ปท.บนความไม่พร้อม-ไร้มาตรการรองรับ ชี้สถานการณ์ในไทยวันนี้ ปชช.ยังไร้ภูมิ เชื่อนักท่องเที่ยวไม่มั่นใจ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงการณ์เปิดประเทศชี้พฤติกรรมแบบขายผ้าเอาหน้ารอด หลังแผนเปิดประเทศใน 120 วันล้มเหลว นอกจากนี้ เครื่องมือ การชี้วัดต่างๆ ไม่เอื้อให้กับการเปิดประเทศเลย ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์จึงออกมาแก้ด้วยการเลื่อนเปิดประเทศเป็นวันที่ 1 พฤศจิกายนแทน

นพ.ชลน่านกล่าวว่า การเปิดประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่คำนึงถึงความพร้อม ทั้งการดูแลสุขภาพชีวิตประชาชนกับเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง การที่ พล.อ.ประยุทธ์อ้างว่าจำเป็นต้องเลือก หากช้ากว่านี้ไม่ทันการ ทั้งๆ ที่รัฐบาลไม่จำเป็นต้องเลือก ผู้บริหารที่ฉลาดเขาจะเลือกทั้งคู่ คือทั้งประชาชนและเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเขาทำมานานแล้ว ดังนั้น ชัดเจนว่าว่ารัฐบาลเลือกเศรษฐกิจเป็นหลัก มากกว่าที่จะปกป้องชีวิตประชาชน

นพ.ชลน่านกล่าวอีกว่า สถานการณ์ของไทยขณะนี้ประชาชนยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีเลย การฉีดวัคซีนให้ประชาชนเข็มแรกได้ไม่ถึงร้อยละ 40 ในขณะที่เข็มที่สองเพียงร้อยละ 32 จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ ยังห่างไกลจากเป้าหมายร้อยล่ะ 70 ของรัฐบาลมาก ขณะที่วัคซีนของรัฐบาลจัดให้ประชาชนเป็นวัคซีนที่หลายประเทศไม่ให้การยอมรับ ปัจจุบันหลายจังหวัดมีการติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดการท่องเที่ยว ทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต มีคลัสเตอร์ใหม่ๆ เกิดขึ้น ในขณะที่กรุงเทพฯมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 2,000 คนต่อวันถือว่าหนักมาก

“สรุปโดยรวมว่าประเทศไทยยังไม่พร้อมที่จะเปิดประเทศ ในขณะเดียวกันระบบสาธารณสุขของไทยยังคงต้องทำงานหนัก เพราะมีจำนวนผู้ติดเชื้อในระบบมากกว่า 100,000 คน ดังนั้น เชื่อว่านักท่องเที่ยวเขาไม่มาอย่างแน่นอน สุดท้ายจากภาพรวมที่เกิดขึ้น เชื่อว่านักท่องเที่ยวไม่เชื่อมั่นในการป้องกันการติดเชื้อในประเทศไทย” นพ.ชลน่านกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แพทริค’ โชว์ฟอร์มเต็ง 1 กดคู่แข่งฉลุย – ‘พชร’ ล้มมือวางเทนนิสเยาวชน ปทท.
บทความถัดไปลือหนัก ‘ตอง กวินทร์’ ลุ้นยากกับ ‘ลูเวิ่น’ เตรียมชิ่งกลับ ‘กิเลน’