‘ดอน’ ยันวัคซีนบริจาคสหรัฐ 1 ล้านโดสไม่ต้องใช้ ‘เอกสาร’ ไม่อยากพูด ‘แทมมี่’ เข้าใจผิด

‘ดอน’ ยันวัคซีนบริจาคสหรัฐ 1 ล้านโดส ไม่ต้องใช้ ‘เอกสาร’ ไม่อยากพูด ‘แทมมี่’ เข้าใจผิด

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ไทยอีก 1 ล้านโดส ว่า การดำเนินการเรื่องนี้ฝ่ายสหรัฐมีผู้เกี่ยวข้อง 3 ส่วน คือ กระทรวงการต่างประเทศ สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ และผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และวัคซีน แต่ทั้ง 3 ฝ่ายของเขายังไม่ได้ประชุมร่วมกันเพราะเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในส่วนของโคแวกซ์ (COVAX) ดังนั้นเรื่องเอกสารที่มีบางคนเข้าใจว่าฝ่ายไทยยังไม่ได้เริ่ม ถือเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว เพราะกรณีวัคซีน 1 ล้านโดสนี้ไม่มีเรื่องเอกสาร แต่ผู้เกี่ยวข้องของฝ่ายสหรัฐยังไม่เคยมานั่งพูดคุยร่วมกันเลย ทั้งนี้ฝ่ายสหรัฐได้มาหารือกับคณะทำงานฝ่ายไทยไปแล้วเมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ตนได้ไปหารือกับบุคคลที่เกี่ยวข้องของสหรัฐ ทั้งนี้จากการพูดคุยของคณะทำงานไทยและสหรัฐ เบื้องต้นพบว่าอาจจะเป็นวัคซีนชนิดอื่นที่ไม่ใช่ของบริษัทไฟเซอร์ ทั้งนี้ฝ่ายไทยและสหรัฐมีการพูดคุยกัน 3 ครั้ง ซึ่งระหว่างนั้นผู้เกี่ยวข้องของฝ่ายไทยเองก็ได้มีการประชุมเตรียมการเช่นกัน อย่างไรก็ตามฝ่ายไทยและสหรัฐยังคงมีการประสานงานกันต่อไป

เมื่อถามว่า แสดงว่ากรณีที่ นางแทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐ เคยระบุว่าฝ่ายไทยยังไม่ส่งเอกสารในเรื่องของวัคซีนดังกล่าวถือว่าเขาเข้าใจผิดใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า เราไม่อยากพูดอย่างนั้น แต่เรื่องเอกสารมันเป็นเรื่องเก่า เนื่องจากเป็นกรณีของวัคซีน 1.5 ล้านโดส ที่สหรัฐได้บริจาคให้กับไทยไปก่อนหน้านี้ แต่กรณีวัคซีน 1 ล้านโดส ไม่มีเรื่องเอกสาร แต่เป็นเพราะฝ่ายสหรัฐเขายังไม่ได้คุยกันเองเลย ทั้งนี้ฝ่ายสหรัฐตั้งใจไว้ว่าจะดำเนินการเรื่องของวัคซีน 1 ล้านโดส ให้เสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งตอนนี้เราต้องรอให้ฝ่ายเขาได้ข้อยุติเสียก่อน ตนไม่อยากไปพูดอะไรมาก แต่ทราบว่าเขากำลังดำเนินการอยู่

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อการที่ฝ่ายการเมืองของไทยไปพูดคุยกับฝ่ายสหรัฐเรื่องนี้ ถือเป็นการชิงตัดหน้าหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ไม่มองตรงนี้เพราะตนมองไปข้างหน้า เพราะเรื่องกำลังเดินหน้าและจากการที่ได้ไปพูดคุย กับกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ และสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ จึงทำให้รู้ว่าไม่มีเรื่องเอกสารอะไร เมื่อถามย้ำว่า วัคซีน 1 ล้านโดสนี้คาดว่าจะมาถึงประเทศไทยภายในเดือนตุลาคมนี้ใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ฝ่ายสหรัฐพยายามให้เป็นแบบนั้น แต่อยู่ที่ว่าจำเป็นต้องมีการประชุมรอบที่ 4 หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททท. ชวนโหลดแอปพลิเคชัน Hunter Journey
บทความถัดไป‘ดอน’ เผย กต.เตรียมปรับระบบรับ ‘เปิดประเทศ’ ระบุ ให้รอฟังรายละเอียดจากศบค.(มีคลิป)