สภา น.ศ. เดือด! ซัด อมธ.กลางวงรำลึก ร่วมงาน 14 ตุลา แต่ค้านจัด 6 ตุลา – ป้าเป้า แจม ‘ฟรีไมค์’ สี่แยกคอกวัว

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว กรุงเทพฯ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.), มูลนิธิ 14 ตุลา และ 30 องค์กรประชาธิปไตย ร่วมจัดงานรำลึกและปาฐากถา 14 ตุลา ประจำปี 2564 โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น “ช่วงเช้า” ทำบุญ กล่าวรำลึก และปาฐกถา ต่อด้วย “ช่วงบ่าย” วงเสวนาในวาระครอบรอบ 48 ปี 14 ตุลา

อ่านข่าว : รำลึก 14 ตุลา วุ่น! ผู้จัดโวยป้าย ‘ทะลุฟ้า’ ไม่เหมาะ ขอปลดด่วน ญาติวีรชนสวน ผู้จัดไม่เหลียวแล

โดยเวลา 09.46 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ นายพลพล หรินทรานนท์ นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ขึ้นวางพวงหรีด และกล่าวรำลึกถึงวีรชน 14 ตุลาคม 2516

นายศรันย์ สัชชานนท์ รองประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กล่าวผ่านโทรโข่งหน้าทางเข้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา กลบเสียงนายก อมธ. ความว่า เหตุใดจึงกล้ามางานรำลึก 14 ตุลาคม ทั้งที่ อมธ. ออกแถลงการณ์คัคค้านการจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลาคม 19

“ยังมีหน้ามาร่วมงานที่นี่อีก สถานที่แห่งนี้ ไร้ซึ่งเจตจำนงแห่งประชาชน เราไม่อาจมายืนที่แห่งนี้ได้
อมธ.ค้านจัด 6 ตุลา แต่มางานรำลึก 14 ตุลา โดยที่ไม่ตั้งคำถามถึงอำนาจรัฐ”

“ขอประกาศว่า เราผิดหวังในตัวผู้แทนของเรา และขอเรียกร้องให้คุณมาลาออกจากตำแหน่ง จากการห้ามจัดงาน 6 ตุลา วันนั้นเราตั้งคำถามกับมาตรการโควิด แต่วันนี้ อมธ.ไม่ตั้งคำถามกับภาครัฐ ว่ามีมาตรการอะไร แต่มาจัดงาน 14 ตุลา นี่คือการกระทำที่ไม่ถูก” นายศรันย์กล่าว

โดยสตรีรายหนึ่ง เป็นผู้ร่วมจัดงาน เดินเข้ามากล่าวกับเพื่อนของ นายศรันย์ ซึ่งเข็นลำโพงมาให้ว่า

ให้เกียรติเขา ตนเข้าใจ และมีพื้นที่ในการประท้วง แต่มีงานอีกอีกเยอะในการประท้วง

โดยนักศึกษาชาย ได้กุมมือสตรีรายดังกล่าวก่อนเปิดอกว่า ที่เรามา เพราะ นายก อมธ. ออกคำสั่งไม่ให้จัดงาน 6 ตุลา เพราะกลัวโควิด แต่กลับมางานนี้ ซึ่งในแถลงการณ์มีการเขียนชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้ สมาชิกทะลุฟ้า และทะลุแก๊ส เดินเข้ามาดูเหตุการณ์ ก่อนส่งเสียงสนับสนุนนายศรันย์ที่ต่อว่า นายกอมธ.

จากนั้น เวลา 09.55 น. สถานการณ์กลับมาเป็นปกติ ตัวแทนพรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคภูมิใจไทย และพรรคสังคมประชาธิปไตยไทย วางพวงหรีดรำลึกตามลำดับ โดยบางส่วนร่วมอ่านบทกวี ก่อนจบกิจกรรมบริเวณอนุสรณ์สถาน

ทั้งนี้ ในเวลา 10.40 น. นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานกรรมการมูลนิธิ 14 ตุลา กล่าวปาฐกถา 14 ตุลา ประจำปี 2564 ในหัวข้อ “เหลียวหลังแลหน้า 14 ตุลา 2516 : ในสถานการณ์โควิด-19”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 2516 มีการเปิดเวที ‘ฟรีไมค์’ ให้สำหรับประชาชนทั่วไป ซึ่งจัดโดยพรรคป๋วยก้าวหน้า และเครือข่าย บรรยากาศเต็มไปด้วยประชาชน ร่วมจับไมค์กล่าวรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา

เวลา 10.50 น. นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือ ป้าเป้า กล่าวตอนหนึ่งว่า สังคมไทยในทุกวันนี้ยังมีความเหลื่อมล้ำ แต่ในต่างประเทศ ทุกคนสามารถมีสิทธิเข้าถึงการศึกษา เพราะเขามองเห็นถึงสิทธิเสรีภาพของเขา กลับมามองที่เราที่เอาแต่โกง อยากจะรู้นักว่าหากตายไปแล้วจะเอาไปกินชาติหน้าได้หรือไม่ เด็กจะต้องเรียน ต้องได้รับการศึกษา ชีวิตวันต่อไปข้างหน้าของเขาถึงจะดีตาม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon