‘วิษณุ’ เผยรัฐบาลสามารถแก้ไขร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ที่กกต. เสนอมาได้

‘วิษณุ’ เผยรัฐบาลสามารถแก้ไขร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ที่กกต. เสนอมาได้ ชี้ เมื่อสภาถกเสร็จสิ้น ก็ต้องวนส่งที่ กกต. อีกรอบ

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า ขณะนี้ยังไม่มีแนวทางอะไร ตนต้องรอฟังทาง กกต.

เมื่อถามถึงรัฐธรรมนูญ มาตรา 131 (1) กำหนดให้องค์กรอิสระเสนอแนะคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ครม. ต้องเป็นผู้เสนอ แต่คิดเองไม่ได้ ต้องมาจาก กกต. หรือ ส.ส. 1 ใน 10 เสนอ ทราบว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็ขยับเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าพรรคเสนอจะลำบาก เพราะพรรคอื่นก็อาจจะอยากได้อีกอย่างหนึ่ง แต่ปัญหาคือ หากรัฐบาลทำ รัฐธรรมนูญ มาตรา 77 กำหนดว่า จะต้องไปรับฟังความคิดเห็น จึงจะทำให้ช้า ทั้งหมดนี้ยังไม่รู้ ต้องรอฟังทาง กกต. ก่อน

เมื่อถามว่า หาก กกต. เสนอมาแล้ว ทางรัฐบาลสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เสนอมาได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ได้ๆ”

เมื่อถามว่า อย่างไรก็ตามจะต้องไปพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) อีกครั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อเสนอเข้าสภาเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องบังคับส่งกลับไปที่ กกต. แก้อีกครั้งหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผย ‘ปชป.’ แจ้ง ‘นายกฯ’ ขอเสียงหนุนแก้กม.พรรคการเมืองช่วยหาเสียงท้องถิ่น
บทความถัดไปเอสจี แคปปิตอล เผยผู้ใช้ CLICK2GOLD เกินครึ่งนิยมผ่อนทอง 1 บาท สัญญาณคนไทยหันสะสมทรัพย์