‘เพื่อไทย’ พร้อมเสนอแก้ไข กม.เลือกตั้ง-กม.พรรคการเมือง

นายชูศักดิ์ ศิรินิล / แฟ้มภาพ

‘เพื่อไทย’ พร้อมเสนอแก้ไข กม.เลือกตั้ง-กม.พรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการนำเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่แก้ไขระบบเลือกตั้งเป็นบัตรสองใบ ในส่วนของพรรค พท. ว่าขณะนี้พรรคได้มอบหมายให้มีคณะทำงานมีผู้ทรงคุณวุฒิและประสบการณ์มาช่วยกันดู และอยู่ในระหว่างการยกร่างกฎหมายทั้งสองฉบับ ในส่วนที่เกี่ยวกับการลงคะแนนโดยบัตรสองใบ เห็นว่าควรต้องยกร่างเพื่อแก้ไขระบบเลือกตั้ง การคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยยึดเอารัฐธรรมนูญ 2540 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เมื่อปี 2554 ประกอบกัน

โดยหลักการคือแยกนับ ใช้เบอร์เดียวกันทั่วประเทศในการสมัครระบบเขตและบัญชีรายชื่อ แต่คงต้องหาวิธีเขียนกฎหมาย เพราะร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้แก้ไขมาตรา 90 ที่ให้สมัคร ส.ส.ระบบเขตก่อน สำหรับการคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใช้หลักการเดียวกันกับปี 2540 และปี 2554 คือการนำคะแนนรวมแบบบัญชีรายชื่อของทุกพรรคมารวมกันและหารด้วย 100 แล้วนำไปคำนวณหาสัดส่วนจากจำนวนคะแนน PL ของแต่ละพรรค

พรรคมีความเห็นเบื้องต้นในส่วนนี้ว่าพรรคการเมืองที่คะแนนไม่ถึงจำนวนคะแนนต่อ ส.ส. 1 คน ไม่ควรที่จะตัดคะแนนออกไปเลย เพราะว่ารัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมิได้คิดระบบคะแนนขั้นต่ำ หากคิดคำนวณในรอบแรกแล้วได้ ส.ส. PL ไม่ครบ 100 คน ก็ควรจะคิดจากเศษที่เหลือมากโดยลำดับ โดยให้นำพรรคการเมืองที่ได้คะแนนในรอบแรกไม่ถึงเกณฑ์คะแนนต่อ ส.ส. 1 คน มาคิดคำนวณด้วย

นายชูศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วน พ.ร.ป.พรรคการเมืองนั้น พรรคเห็นด้วยว่าระบบสาขา หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดที่เป็นอยู่ไม่ตอบโจทย์ และจริงๆ แล้วก็มิใช่จะเป็นระบบ Primary โดยแท้จริง และสร้างภาระความยุ่งยากให้แก่พรรคการเมืองจนมากเกินไป แต่ก็น่าจะยังคงยืนยันหลักการการมีส่วนร่วมของสมาชิก โดยเห็นไปในทำนองเดียวกันว่า หากมีสาขาหรือตัวแทนพรรคการเมืองในจังหวัดแล้วก็น่าจะส่งผู้สมัครได้ทั้งจังหวัด

นอกจากนั้นยังเห็นว่า การเก็บค่าบำรุงสมาชิกไม่ควรกำหนดบังคับไว้ในกฎหมาย น่าจะเป็นเรื่องกำหนดไว้ในข้อบังคับพรรคทำนองเห็นสมควรจะเก็บก็เก็บ หรือถ้าจะเก็บก็ควรเก็บเพียงครั้งเดียวพอ ทุกวันนี้ต้องไปตามให้สมาชิกมาเสียค่าบำรุง มิเช่นนั้นจะขาดจากความเป็นสมาชิก และเห็นควรแก้ไขอำนาจหน้าที่ของ กกต.ในบางเรื่องเพื่อให้การบริหารงานของพรรคการเมืองมีความสะดวกคล่องตัวขึ้นกว่าเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทัพฮอนด้า’ ยกระดับเทสต์ความเร็วเวลาดีขึ้น มั่นใจลุ้นแชมป์บีอาร์ไอซี สนาม 3
บทความถัดไปทะลุแก๊ซเริ่มรวมตัวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ประเดิมจุดประทัดแล้ว