‘วิลาศ’ ร้อง เลขาฯสภา สอบผู้รับเหมาตั้งเสาไฟ-ประปารัฐสภา หลังส่อแววทุจริตใช้วัสดุไม่ตรงสเปก

‘วิลาศ’ ร้อง เลขาฯสภา สอบผู้รับเหมาตั้งเสาไฟ-ประปารัฐสภา หลังส่อแววทุจริตใช้วัสดุไม่ตรงสเปก

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่งานสารบรรณ ถึงนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้ไฟฟ้าและน้ำประปาของผู้เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่

โดยนายวิลาศกล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่มีการร้องเรียนเรื่องค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้รับจ้างต้องรับผิดชอบ คือ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 มีการย้ายสำนักงานสนามของผู้รับจ้างต่างๆ เช่น ATTA, CAMA และอื่นๆ เข้ามาในอาคารหลัก เพื่อก่อสร้างภูมิสถาปัตย์ภายนอกอาคาร ซึ่งจากการประสานการไฟฟ้านครหลวงและการประปานครหลวง ทราบว่ามีการขอติดตั้งมิเตอร์ ชั่วคราว จึงมีประเด็นคำถามเพื่อให้สภาตรวจสอบ คือ 1.ไฟฟ้าที่ต่อจากมิเตอร์ชั่วคราวไม่สามารถใช้กับเครื่องจักรที่ใช้ไฟจำนวนมาก ต้องใช้ไฟของสภาใช่หรือไม่ ถ้าใช่จริงมีการคิดค่าไฟตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 หรือไม่อย่างไร และ 2.ค่าทดสอบระบบไฟรวมที่ต้องทดลองเปิดใช้อุปกรณ์ทุกชนิดที่เกี่ยวกับไฟเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ได้มีการคิดค่าใช้จ่ายแล้วหรือไม่อย่างไร เพราะขณะนี้เวลาล่วงเลยมากว่า 3 ปีแล้ว มีการเจรจาจ่ายชำระเงิน หรือชำระแล้วหรือไม่ ถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แล้วหรือไม่ มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิดหรือยัง

นอกจากนี้ ขอให้ตรวจสอบเสาไฟฟ้าภายนอกอาคาร L03 ความสูง 15 เมตร จำนวน 97 ต้น มีการติดแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2564 จริงหรือไม่ เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ สภาอนุมัติให้ใช้โคมไฟ L03 ยี่ห้อ Ligman ซึ่งมีเสาไฟ 2 แบบ คือ แบบ Alloy เป็น 2 ท่อนต่อกัน และอีกแบบเป็นเสาเหล็ก เป็นเสาท่อนเดียวยาว 15 เมตร ซึ่งมีการทำ Mock up เสาไฟโดยผู้รับจ้าง ATTA และ CAMA เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ได้เข้าไปตรวจเสาไฟที่ติดตั้งแล้ว พบว่าเป็นเสาเหล็กและเสาที่ยังไม่ได้ติดตั้ง เมื่อดูภายในลักษณะเหมือนเอาเหล็กแผ่นมาม้วนแล้วเชื่อมรอยต่อจึงเป็นรอยตะเข็บ อีกทั้งเห็นว่าเสาไม่กลมเรียบสม่ำเสมอ จึงขอให้ตรวจสอบว่าเป็นเสาเหล็กจริงหรือไม่ หรือเป็นเหล็กแผ่นม้วนเท่านั้น

นายวิลาศกล่าวอีกว่า ซึ่งหากเป็นจริงตามนี้แล้วเอาไปชุบ Galvanize ถือว่าเป็นไปตามแบบแล้วหรือไม่ และเหตุใดไม่ใช้ยี่ห้อ Ligman ตามที่คณะกรรมการตรวจการจ้างอนุมัติ กระบวนการติดตั้งเสาไฟ L03 ทำถูกต้องตามสัญญา รวมทั้งขั้นตอนในการขออนุมัติถูกต้องหรือไม่ มีการทำก่อนการอนุมัติหรือไม่ ขอให้เลขาธิการสภาตรวจสอบหาผู้รับผิดชอบ และหากมีผู้กระทำผิด โดยเฉพาะหนังสือของบริษัทเรื่องขอใช้เสาไฟว่ามีการสั่งซื้อก่อนที่จะทำ Mock up หรือไม่ โดยอาจตรวจสอบเอกสารการซื้อขายเสาไฟที่กรมสรรพากรอีกทางหนึ่งได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon