อดีตส.ส.ปชป.ชี้ รบ.ปูตั้งใจละเมิดกฎหมาย จงใจปิดราคากลาง ผลาญงบแก้น้ำท่วมปี’54

“ชาญชัย” เปิด ข้อมูล “รัฐบาลปู” ละเมิดกฎหมาย ป.ป.ช.จงใจปกปิดราคากลาง ผลาญงบแก้น้ำท่วมปี 54 ยกคำพูด “กิตติรัตน์” มัด ไม่ออกมติครม.อ้างกลัวฝ่ายปฏิบัติเสียขวัญ อัด ป.ป.ช. สอบช้าผ่านไป 5 ปี เพิ่งตั้งอนุกรรมการ ด้าน“ราเมศร”บี้ บิ๊กตู่” จัดทีมกฎหมาย แจง โกงจำนำข้าว หลังเพื่อไทยออกแถลงการณ์บิดเบือน

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าถูกกลั่นแกล้งจากการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ตรวจสอบเรื่องการบริหารจัดการน้ำในปี 2554 ว่า หากมีการบริหารที่ถูกต้องตามหลักวิชาการจะไม่เกิดปัญหาที่สร้างความเสียหายให้กับครัวเรือนไม่น้อยกว่า 2 ล้านครัวเรือน ซึ่งมีการโกงการใช้งบประมาณช่วยเหลือประชาชนโดยใช้งบประมาณไปถึง 1.2 แสนล้านบาท พบว่าหลายจังหวัดมีการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อฟื้นฟูและก่อสร้างโครงการเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม เช่น ที่จ.นนทบุรีใช้งบประมาณกว่า 5 พันล้านบาท จ.ปทุมธานีใช้ถึงกว่า 1 หมื่นล้านบาท และที่จ.สุพรรณบุรีซึ่งในปี 2554 มีปัญหาน้ำท่วมน้อยได้งบกว่า 1 พันล้านบาท แต่กลับแก้ปัญหาไม่ได้เพราะมีการทุจริต ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมตามมาในปัจจุบัน หากมีการใช้งบประมาณอย่างโปร่งใสมีการดำเนินโครงการต่าง ๆ จริง วันนี้ปัญหาน้ำท่วมย่อมลดลง นอกจากนี้ในช่วงที่ตนเป็นฝ่ายค้านยังได้ตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตจริงซึ่งมีหนังสือของกระทรวงมหาดไทยยอมรับว่ามีบางโครงการที่ได้งบประมาณ แต่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยในขณะนั้นมีการระบุกันว่ามีการเรียกเงินทอนสูงถึง 30 %

นายชาญชัย กล่าวต่อว่า ในช่วงวิกฤตน้ำท่วมปี 54 ประเทศชาติเสียหายถึง 1.4 ล้านล้านบาท เพราะมีความผิดพลาดจากการบริหารและการทุจริต น.ส.ยิ่งลักษณ์จึงต้องไปชี้แจงกับป.ป.ช. ที่สำคัญ รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์มีเจตนาที่จะไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ป.ป.ช.มาตรา 103/7 และ 103/8 ที่กำหนดให้มีมาตรการเปิดเผยราคากลางและวิธีคิดราคากลาง ซึ่งเรื่องนี้มีหลักฐานจากคำสัมภาษณ์ของนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลังในขณะนั้นที่ยอมรับว่าไม่พร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการของ ป.ป.ช.ทำให้ครม.ไม่มีมติในเรื่องนี้ โดยอ้างว่าจะทำให้ฝ่ายปฏิบัติเสียขวัญกำลังใจจนทำให้งานไม่คืบหน้า สะท้อนว่ารัฐบาลในขณะนั้นตั้งใจที่จะปกปิด

“น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายที่ออกในยุคประชาธิปไตย จึงอยากให้ทบทวนและให้คนของพรรคเพื่อไทยทบทวนด้วยเพราะรู้ดีว่าช่วงน้ำท่วมปี 54 เกิดอะไรขึ้น ถ้ามีการใช้งบประมาณอย่างถูกต้องไม่ทุจริตปัญหาน้ำท่วมคงได้รับการแก้ไข แต่เป็นเพราะมีการทุจริตงบประมาณเบิกจ่ายแล้วแต่ไม่ได้ทำโครงการจริง ผมอยากให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปตอบป.ป.ช.และขอตำหนิป.ป.ช.ด้วยว่าเรื่องนี้มีการตรวจสอบจากสภาฯและร้องไปยังป.ป.ช.แล้ว ผ่านไปถึง 4-5 ปี เพิ่งจะมาตรวจสอบแสดงให้เห็นว่าล่าช้ามาก ทั้งที่ควรทำให้เสร็จสิ้นภายใน 1 ปี และขอฝากถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้ดูแลราชการให้ดีเพื่อดูแลปัญหาน้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น ต้องให้มีการตรวจสอบได้เพราะมีการทุจริตคอร์รัปชั่นเกือบทุกโครงการ” นายชาญชัย กล่าว

ด้านนายราเมศร รัตนเชวง รองโฆษกและทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การต่อสู้แบบเดิมๆ ของพรรคเพื่อไทยที่มุ่งทำลายความน่าเชื่อถือขององค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยการกระทำของคนของพรรคเพื่อไทย โดยกล่าวหาว่า ป.ป.ช.ดำเนินการสองมาตรฐานทั้งที่ ไม่ได้ไต่สวนเฉพาะคนของพรรคเพื่อไทย แต่ยังมีการตรวจสอบพรรคประชาธิปัตย์ด้วย จึงเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยยอมรับการตรวจสอบของกระบวนการยุติธรรม อย่าออกมาตีโพยตีพายเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ถ้าไม่ทำผิดก็เป็นไปไม่ได้ที่ป.ป.ช.จะยกเรื่องมาพิจารณาโดยไร้ข้อเท็จจริง ดังนั้นขอให้กำลังใจป.ป.ช.ว่าอย่าหวั่นไหวเพราะไม่มีสิ่งไหนดีไปกว่าความตรงไปตรงมา ผิดว่าไปตามผิดถูกว่าไปตามถูก และขอเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์ ให้จัดทีมกฎหมายชี้แจงการบิดเบือนข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีการทุจริตจำนำข้าวด้วย เพราะพรรคเพื่อไทยมีการออกแถลงการณ์ที่บิดเบือนทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายซึ่งจะมีผลทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอไอเอส เปิดให้ กสทช. เข้าตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลลูกค้า
บทความถัดไปขุนพลโต๊ะเล็กกลับถึงเมืองไทยแล้ว- ‘บิ๊กป๋อม’สั่งเตรียมทีมล่าแชมป์อาเซียนต่อ