ก้าวไกล ประชุมใหญ่คึก ‘พิธา’ ขอสลัดสูท ปรับลุคลงสนาม ลั่นยิ่งทุบ คุณภาพยิ่งเพิ่ม

‘ก้าวไกล’ จัดประชุมใหญ่พรรค-เปิดนโยบาย สู้เลือกตั้งครั้งหน้า ด้าน ‘งูเห่าเจ้าเดิม’ โดดร่มไม่เข้าร่วม ‘พิธา’ ปราศรัยใหญ่ ประกาศ ทำการเมืองระยะยาว ปรับลุค สลัดสูท สวมม่อฮ่อมเข้าหาปชช. ลั่น ยิ่งถูกทุบคุณภาพยิ่งเพิ่มขึ้น 

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ (KICE) จ.ขอนแก่น พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 1/2564 โดยมีกรรมการบริหารพรรค ตัวแทนประจำจังหวัดจากทั่วประเทศบางส่วน สมาชิกพรรค และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แถบภาคอีสาน รวมทั้งหมดประมาณ 500 คน

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มประชุมในช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 08.00- 09.00 น. ได้มีการตรวจคัดกรองผู้ร่วมงานด้วยวิธีสวอบเทสต์ แบบ ATK ที่บริเวณลานด้านหน้าทางเข้าอาคาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายชื่อ ส.ส.ที่ไม่ได้ลงชื่อเข้าประชุมใหญ่ส่วนใหญ่เป็นคนที่ประกาศชัดเจนว่า จะไม่ไปต่อกับพรรคก.ก. ได้แก่ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.กทม. นายพีรเดช คำสมุทร ส.ส.เชียงราย และ นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย

จากนั้น เวลา 09.45 น. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งที่ 1/2564 ของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้กล่าวเปิดประชุมตอนหนึ่งว่า นานมากแล้วที่ไม่ได้เจอกันแบบนี้ หลังเจอกับวิกฤต โควิด -19 และการบริหารจัดการแบบคาราคาซัง ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะได้มาใกล้ชิดกันแบบนี้ อาจจะรู้สึกห่างเหินกันไปบ้าง

อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกดีใจ ต่อการเดินทางของพรรคก.ก. ในความคิดของตนเมื่อเปรียบเทียบกับปีแรก กับปีที่ 2 มีทั้งเรื่องที่ยังเหมือนเดิม และมีเรื่องที่แตกต่างกันไป เรื่องที่เหมือนเดิม และต้องทำให้ชัดเจนมากขึ้นคือแนวทางในการทำงานแบบพรรคก.ก. คือการทำงานทางการเมืองแบบสร้างสรรค์ ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ การทำการเมืองแบบระยะยาวไม่ใช่แค่ต้องการหวังผลการเลือกตั้งครั้งต่อไปเท่านั้น และการทำงานแบบไม่ใช่พรรคของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ให้มีส่วนร่วมให้มากยิ่งขึ้น โดยขอยืนยันกับทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมนี้ว่า ทุกอย่างยังเหมือนเดิมเหมือนอดีตพรรคอนาคตใหม่

นายพิธา กล่าวว่า ในปีนี้และปีที่แล้วจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะปีที่แล้วจะเป็นสมรภูมิอยู่ที่สภาฯ แต่ปีนี้อยู่ที่สังคม ซึ่งปีที่ผ่านมา ตนมีความตั้งใจว่า จะทำงานและใช้ทรัพยากรที่มีเพื่อลบคำสบประมาท ว่า เมื่อพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ พรรคก.ก. ไม่มีที่ยืน มีงูเห่า มีคนย้ายพรรค ถูกมองว่า ไม่มีทางที่จะอภิปรายงบประมาณ รัฐธรรมนูญ สู้พรรคอื่นเขาได้ มองว่า คุณภาพจะลดลง เราจึงทำทุกวิถีทางที่จะพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นในสภาฯ ว่า แม้ว่าจะทุบ คุณภาพจะไม่ลดลง แต่คุณภาพจะเพิ่มขึ้น อภิปรายให้แหลมคมและดุดันมากขึ้น

หัวหน้าพรรค ก.ก. กล่าวต่อว่า ปีที่แล้วเป็นเรื่องการประท้วงในสภา แต่ปีนี้จะเป็นการปูรากฐานแห่งความเปลี่ยนแปลง ปีที่แล้วเห็นตนใส่สูทพูดในสภา แต่ปีนี้จะเห็นใส่ชุดม่อฮ่อม ผูกผ้าขาวม้า กินซอยจุ๊ อูเพี้ยะ ซึ่งหมายความว่า จะกลับไปสู่รากฐานตั้งแต่ที่เริ่มเข้ามา ตั้งแต่การเป็นอดีตพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งสมาชิกพรรคนั้น จะเป็นรากฐานสำคัญ ส่วนส.ส.พรรคจะเป็นรากฐานสำคัญของการเมืองที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

“ในการประชุมครั้งนี้ ขอให้สมาชิกพรรค ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าแลกเปลี่ยนทักทาย สามัคคีกัน พยายามทำงานให้เหมือนที่ทุกคนฝัน ขอให้นึกถึงตอนนั้นให้ดีที่สุด และใช้เวลาที่อยู่ด้วยกันในวันนี้ให้คุ้มค่าที่สุด” นายพิธา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon