พท.จี้รบ. ดึงเงินกู้ช่วยปชช. เจอน้ำท่วมซ้ำโควิด แนะพณ. เร่งขายข้าว ก่อนข้าวใหม่ออก

“เพื่อไทย” จี้ รบ.ดึงเงินจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ช่วยปชช. พร้อมจี้ พาณิชย์ เร่งส่งออกข้าวก่อนข้าวใหม่ออก หวั่นราคาตกลงอีก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท. และ น.ส.ชนก จันทราทอง ส.ส.หนองคาย พรรคพท. ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน โดย นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ปีนี้น้ำท่วมทั่วทุกภาคในประเทศไทย โดยจากการลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนของพรรคโดยเฉพาะในภาคอีสานพบว่า ในอำเภอโกสุมพิสัย น้ำท่วมสูงมาก สภาพน้ำเริ่มเน่าเหม็น เพราะน้ำมาตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม ซึ่งเราไปลงพื้นที่วันที่ 15 ตุลาคม คือเวลาผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้ว แต่น้ำยังไม่ลดลงแต่อย่างใด การคมนาคมถูกตัดขาด ประชาชนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาใดๆจากกทางรัฐบาล วันนี้ประชาชนขาดเครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวที่ชาวบ้านปลูกไว้ก็เสียหาย เรียกได้ว่า ประชาชนหมดเนื้อหมดตัว

จากการลงพื้นที่ภาคอีสาน เราขอสรุปปัญหาที่พบในพื้นที่ดังนี้ 1.ก่อนหน้านี้เกิดปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน 2.ต่อมาได้เกิดฝนเข้ามาจนเกิดอทกภัยในภาคอีสาน เมื่อสอบถามชาวบ้านพบว่าเมื่อเทียบกับปี 54 แล้วพอกันเลย 3.ประชาชนได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ขณะที่ปี 54 ไม่มีโควิด การที่น้ำท่วมเช่นนี้ยิ่งทำให้เกิดการระบาดง่ายขึ้นอีก 4.ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ราคาข่าวเปลือกหอมมะลิขณะนี้ ราคา 8 บาท แต่ปุ๋ยกระสอบละ 900 กว่าบาท รถเกี่ยวข้าวไร่ละ 600 กว่าบาท และน้ำมันราคาผลิตละกว่า 30 บาท วันนี้ เกิดภาวะที่ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนักในภาคอีสาน เพราะโควิดก็ยังระบาดอย่างหนัก แต่รัฐบาลกลับไม่มีมาตรการในการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนเลย นายกฯลงพื้นที่ก็ไปตรวจเยี่ยมหน่วยงานราชการ ทั้งที่ควรลงไปดูพี่น้องประชาชนที่ยากลำบาก

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม พรรคพท.ในฐานะพรรคการเมืองที่มีส.ส.มากที่สุดและส.ส.ส่วนใหญ่ของพรรคเป็นส.ส.ภาคอีสาน เราเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนคือ ใช้เงินกู้จาก พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาทที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาไป เพราะในเงินกู้จำนวน 5 แสนล้านบาทนี้ มีการแบ่งเป็นด้านสาธารณสุข 3 หมื่นล้านบาท และการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน 3 แสนล้านบาท และเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีก 1.7 แสนล้านบาท แต่เงินในส่วนของการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนจำนวน 3 แสนล้านบาทนั้น จนถึงขณะนี้ อนุมัติไปเพียง 125,794 ล้านบาท เบิกจ่ายไปเพียง 50,675 ล้านบาท หรือร้อยละ 40.28 ของยอดที่อนุมัติไปเท่านั้น ยังเหลือเงินอีก 175,000 ล้านบาท

ทางพรรคพท. ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่า ควรทีจะเอาเงินก้อนนี้มาช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย โดยครั้งนี้ทั้งโควิดและอุทกภัยเกิดทั่วทุกภาคในประเทศ เมื่อการระบาดรอบแรก รัฐบาลให้เงินเยียวยาครอบครัวละ 5,000 บาท 3 เดือน แต่ปีนี้มีทั้งโควิด ภัยแล้ง และอุทกภัย แต่รัฐบาลกลับยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน เราจึงขอให้รัฐบาลเร่งเยียวยาพี่น้องประชาชนก่อน วันนี้ประชาชนเดือดร้อนมาก ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อของที่จะอุปโภค บริโภคแล้ว ขณะเดียวกันปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรที่ตกต่ำ ค่าครองชีพสูง แต่ค่าเงินบาทอ่อน ซึ่งเป็นผลดีหากจะส่งออกช่วงค่าเงินบาทอ่อนเช่นนี้ อยากเรียกร้องไปยังรับบาล โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ให้เร่งส่งออกข้าว เพราะปลายเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนั้นข้าวใหม่จะออกแล้ว ถ้าไม่เร่งส่งออกเมื่อข้าวใหม่ออกมา ราคาก็จะตกต่ำอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon