‘ทัศนัย-น.ศ.มช.’ ตัดโซ่ ยึดหอศิลป์คืน จ่อขอศาลคุ้มครอง ปมผู้บริหารค้านจัดงานแสดง

ทัศนัย-น.ศ.มช.ตัดโซ่ ‘ยึดหอศิลป์คืน’ จ่อขอศาลคุ้มครอง ปมผู้บริหาร มช.ค้านจัดแสดงงาน

สืบเนื่องวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา นักศึกษาสาขาวิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ (มีเดียอาร์ต) คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ จำนวน 40 คน ได้ชุมนุมร้องเรียนต่อ ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บริเวณหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดี ต่อกรณีการพยายามตรวจสอบและเซ็นเซอร์ผลงานศิลปะของนักศึกษา ของหอศิลปวัฒนธรรมและผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์

อ่านข่าว : นศ.คณะวิจิตรศิลป์ มช. ร้องเรียน ถูกผู้บริหารคณะ ลิดรอนเสรีภาพ-เซ็นเซอร์ผลงานศิลปะ

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 16 ตุลาคม ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มพลเมืองเสมอกัน (We, The people) ได้เผยแพร่ภาพสดผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า สืบเนื่องจากกรณีผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์เข้ามาก้าวก่ายการแสดงศิลปะเพื่อการสอบของนักศึกษา โดยขัดขวางไม่ให้นักศึกษาใช้หอศิลป์แสดงงานดังที่เคยทำกันทุกปี โดยอ้างว่างานศิลปะของนักศึกษามีเนื้อหาทางการเมือง ถึงขนาดตัดน้ำตัดไฟตึกมีเดียอาร์ตเมื่อคืน และวันนี้ล็อกประตูรั้วทั้งหมด ขังนักศึกษาไว้ข้างในราว 50 คน อาจารย์และนักศึกษาจึงช่วยกันตัดโซ่คล้องประตู เพื่อเปิดหอศิลป์ให้นักศึกษาเข้าไปจัดแสดง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ และนักศึกษาชายอีกหลายคน ช่วยกันนำคีมตัดโซ่ที่คล้องและล็อกกุญแจประตูเข้า-ออก ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จึงสามารถเปิดประตูหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของคณะวิจิตรศิลป์ได้

ทั้งนี้ รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล นักวิชาการคณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ร่วมสังเกตการณ์ด้วย โดยเมื่อประตูเปิดออก นักศึกษาและประชาชนที่ร่วมสังเกตการณ์ต่างส่งเสียงเฮ และกรูเข้าไปภายในหอศิลป์ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้  ผศ.ดร.ทัศนัย ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา บอกเล่าเรื่องราวความชุลมุนที่คณะวิจิตรศิลป์ มช. ว่าหลังจากนั่งขำกับการที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิ่งกันชุลมุลหนีนักศึกษาลงบันไดหนีไฟ

ค่ำวันนี้ (15 ต.ค.) นักศึกษาเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ภูพิงค์ เพื่อดำเนินคดีหากมีความผิดต่อผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์และผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

พรุ่งนี้ (16 ต.ค.) จะมีเทศกาลยึดหอศิลป์คืนจากผู้มีอำนาจ ขอเชิญลุงๆ ป้าๆ คณาจารย์ นักศึกษา ประชาคม มช. ประชาคมศิลปินเชียงใหม่ ร่วมเป็นสักขีพยาน เวลาบ่ายโมงตรง ที่หอศิลป์ ตรงหัวถนนนิมมานเหมินทร์

นอกจากนี้ ในวันจันทร์ (18 ต.ค.) นักศึกษาจะไปขออำนาจศาลปกครอง ขอคุ้มครองคำสั่งชั่วคราวกรณีการไม่อนุมัติใช้หอศิลป์

เยาวรุ่นในปัจจุบัน ไม่ใช่เด็กเอาแต่เล่นสนุกนะครับ

ไปจนถึงข้อความระบุว่า “วันนี้ บ่ายโมง นักศึกษาจะยึดหอศิลป์ ลุงๆ ป้าๆ มาเป็นผนังทองแดง กำแพงเหล็ก ให้เด็กๆ นะ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon