เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ผ่อนอีกล็อก เคอร์ฟิว 5 ทุ่ม ถึงตี 3 ตั้งแต่วันเสาร์ 16 ต.ค. เรียกเสียงถอนหายใจโล่งอกจากคนทำมาหากิน เดินหน้าสู่การเปิดประเทศ 1 พ.ย. เป็นสภาพบังคับจาก “การเมือง” ที่ “นายกฯตู่” ประกาศเปิดประเทศเอาไว้ล่วงหน้า และสภาพ “เศรษฐกิจ” ที่ “เสียหาย” อย่างหนัก จาก “มาตรการ” ต่างๆ ของรัฐบาล

⦁…เห็นได้ว่า เดือน ต.ค.เป็นห้วงเวลาที่รัฐบาลสั่งเข้า “เกียร์ถอย” จากมาตรการต่างๆ เพื่อจะ “เดินหน้า” ในแนวทางเปิดประเทศ อยู่กับโควิดให้ได้ ซึ่งก็เป็นแนวคิดที่จะช่วยให้ประเทศไปต่อได้ แต่เงื่อนไขสำคัญคือ การฉีดวัคซีนยังไม่ได้ “70%” ของจำนวนประชากร ก็เลยเป็นการ “รีโอเพ่นนิ่ง” ที่มี “ความเสี่ยง” น่าหวาดเสียวไม่น้อย

⦁…ทุกวันนี้ ตัวเลขฉีดวัคซีนเข็ม 1-2-3 รวมกันอยู่ที่ประมาณ 6-7 แสนโดสต่อวัน หลายพื้นที่ได้รับวัคซีนในเปอร์เซ็นต์สูง อาจจะผ่อนคลาย ทำกิจกรรมสังคมได้มากหน่อย แต่อีกหลายพื้นที่ในจังหวัดต่างๆ ยังหา “เข็ม 1” ไม่เจอ โดยเฉพาะ 4 จังหวัดชายแดน ที่ตัวเลขติดเชื้ออยู่ในโซนท็อปชาร์ตในขณะนี้

⦁…วันก่อน “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ลงไปตรวจ และสั่งทุ่ม “ไฟเซอร์” ลงไปจำนวนเป็นล้านโดส ถือเป็น “ข่าวดี” โดยเฉพาะหาก “ปิดเกม” การระบาดได้จริงก่อนสิ้นเดือน ต.ค.
จะทำให้ภาพรวมการระบาดของประเทศ ค่อยยังชั่วขึ้น

⦁…“บิ๊กตู่” กับ “บิ๊กป้อม” ยังคงลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมน้ำท่วม และ “เก็บคะแนนเสียง” ติดไม้ติดมือ บรรดา ส.ส.ก็เหน็ดเหนื่อยไม่น้อย ต้องไป “แสดงตัว” เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ “2 ลุง” ถ้าจะให้ดี
ควรลด “มาตรการรักษาความปลอดภัย” โดยเฉพาะการ “สกัดม็อบ” ให้เป็นการตรวจเยี่ยมที่เป็นธรรมชาติมากกว่านี้

⦁…ม็อบที่ไปรอรับ “3 ป.” ไม่ได้มาเองลอยๆ แต่มาจาก “การเมือง” โดยเฉพาะท่าทีทางการเมืองของรัฐบาลนั่นเอง จะแก้ปัญหานี้ต้องใช้ “การเมือง” นำ ก่อนอื่นเลย ต้อง “ผ่อนคลาย” ลดตัวเลข “คดีการเมือง” ที่มี “เด็กๆ คนรุ่นใหม่” เป็นผู้ต้องหา จำนวนหลายร้อยคดีลงไปให้ได้ เปิดช่องทาง “รับฟัง” ให้มากขึ้นและกว้างขึ้น แทนที่จะฟังแต่ “คนแก่-ผู้เฒ่า” ด้วยกันเอง

⦁…ถ้าไม่แก้ที่ “ต้นเหตุ” ผลที่จะเกิดขึ้นก็คือ บรรดา “ลุงๆ 2-3 คน” ไปตรวจเยี่ยม-ลงพื้นที่ตรงไหน ก็จะเจอ “ทัวร์ลง” มีม็อบคนรุ่นใหม่ โผล่มาต้อนรับ เดือดร้อน “ข้าราชการ” และ “ตำรวจ-ทหาร” ต้องออกมาคอยปะทะ ทำให้ “บรรยากาศ” ของประเทศ ตึงเครียดโดยไม่จำเป็น

⦁…ช่วงนี้ ยังคงต้องจับตาดู “การปรับพรรค พปชร.” ที่ตอนนี้ “ลุงป้อมและคณะ” ยืนจังก้าคุมอยู่ ทาง “บิ๊กตู่” ส่ง “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” เข้าไป ก็โดนถล่มหนัก ซึ่ง “น่าเสียดาย” เพราะ “พีระพันธุ์” คนนี้ มองอย่างแฟร์ๆ ถือว่าไม่ธรรมดา ดีกรี “รัฐมนตรี-แคนดิเดตหัวหน้าพรรค” จาก “ปชป.” มาช่วยงานนายกฯตู่ ก็ล้วนแต่เรื่องใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น “การแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ไปจนถึง “การฟื้นฟูการบินไทย”

⦁…ถ้ายังจัด “สมดุล” ใน พปชร.ไม่ลงตัว การปรับ ครม.จะเกิดยาก เพราะถ้าจะใช้ “มติพรรค” ขึ้นมา คงนึกออกว่า ทิศทางจะไปทาง “ขั้วไหน” ที่สำคัญไม่แพ้กัน การ “จัดทำรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.” สำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น จะอยู่ในมือของ “ขั้วไหน” ทางออกสุดท้าย จะต้องตั้ง “พรรคใหม่” กันหรือยังไง เป็นประเด็นที่ผลุบๆ โผล่ๆ กลางพายุฝุ่นตลบใน พปชร.ขณะนี้

กาแฟป่า

ร่วมต้านโควิด – ธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย เทพฤทธิ์ ฤทธิณรงค์ พ.ต.ต.นิทัศน์ ขอนทอง, พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน และประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ มอบข้าวกล่องเครื่องดื่ม และหน้ากากอนามัย ภายใต้โครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19” เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ชาวดินแดงและชาวห้วยขวางจากสถานการณ์โควิด โดยมี นวการ ขอนศรี รับมอบ ณ สำนักงานเคหะนครหลวง สาขาห้วยขวาง กรุงเทพฯ

ประกาศผล – ยุภา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประธานในพิธีประกาศผล การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 12 โดยมี ตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วย สัญชัย อภิศักดิ์ศิริกุล กรรมการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ การเงินและสนับสนุนธุรกิจธนาคาร ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย และปริญญา ตันติสุข ศิลปินแห่งชาติ ร่วมงาน ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมชม – อ.สพ.ญ.ดร.ภัคนุช บันสิทธิ์ อาจารย์คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี อนุศิษฎ์ นิติสุวรรณกุล ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภาค 1 (ภาคเหนือ) เยี่ยมชมและติดตามความคืบหน้าโครงการ “ปลูกพืชอาหารช้างที่มีคุณภาพ เพื่อความยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่” ที่ทาง บมจ.วิริยะประกันภัยให้การสนับสนุน ณ อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

สนับสนุน – นันทวรรณชยา ภาจิตประพันธ์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเนเจอร์ เฮิร์บ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง จำกัด มอบเงิน 40,000 บาท แก่โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อสนับสนุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ภายใต้โครงการ “ส่งต่อกำลังใจ” โดยมี พญ.สุมิตษิ์ตรา ปิยะณัตดิ์พูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้าน CSR และกิจกรรมพิเศษ และ พญ.อารยา บุญยะลีพนนณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านสันติวิธี
โรงพยาบาลราชวิถี รับมอบ

แถลงข่าว – ตฤณวรรธน์ ธนิตนิธิพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวเปิดเวทีเสวนาหัวข้อ “All beautifiers 12 in 1-Probac Ultra Collagen” พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “โปรแบค อัลตร้า คอลลาเจน” โดยมี นพ.นรินทร สุรสินธน ตำแหน่ง และ พญ.ธิศรา วีรสมัย ร่วมงาน ณ โรงแรม S31 เมื่อเร็วๆ นี้

มอบถุงยังชีพ – บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และภาสินี ปรีชาธนาพล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ พร้อมทีมฝ่ายขายจิตอาสาในพื้นที่ มอบถุงยังชีพช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดสุโขทัย พร้อมกันนี้ได้มอบอุปกรณ์ทำความสะอาดและร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day พื้นที่สำนักงาน กศน.จังหวัดสุโขทัย และที่พักสงฆ์ เกียรติกวิน อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – วีระชัย พลสันต์ ผู้เชี่ยวชาญการจัดการร้านค้าปลีก และพนักงาน แม็คโคร สาขาลพบุรี ลงพื้นที่ช่วยเหลือร้านค้าปลีกรายย่อยของ จำรัส รุ่งเรือง หลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรง นอกจากนี้ แม็คโคร ยังนำถุงยังชีพไปมอบให้กับร้านโชห่วยอีกหลายแห่งในอำเภอเมืองลพบุรี อำเภอบ้านหมี่ อำเภอชัยบาดาล และอำเภอโคกสำโรง เพื่อส่งต่อกำลังใจให้ผู้ประกอบการรายย่อยเดินหน้าสู้วิกฤต

ออกบูธ – สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โดยกองพัฒนาผู้ประกอบการไทย ร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน นครโอซากา ร่วมงานแสดงสินค้า M-Tech Osaka 2021 เป็นการออกบูธออนไลน์เสมือนจริง ที่ผสมผสานรูปแบบการออกบูธในสถานที่จริงร่วมกับการออนไลน์ Hybrid (onsite : Intex Osaka) and Virtual เพื่อสร้างโอกาสให้กับ SMEs ไทยในการส่งเสริมอุตสาหกรรมการรับช่วงผลิตของไทยไปสู่ตลาดต่างประเทศ ณ INTEX Osaka ประเทศญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon