ส.ส.หนองคาย ถาม ‘ศักดิ์สยาม’ รถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวจะเปิดแล้ว คมนาคมไทยทำอะไรไปแล้วบ้าง

ส.ส.หนองคาย จี้ถาม ‘ศักดิ์สยาม’ รถไฟความเร็วสู’จีน-ลาว จะเปิดแล้ว คมนาคมไทยลงมือทำอะไรไปแล้วบ้างเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว-ศก. ชี้ เสียดายโอกาส ปท. ที่จะมีในรบ.ยิ่งลักษณ์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย พรรคพท. แถลงถึงกรณีโลจิสติกส์ เชื่อมต่อรถไฟจีน-ลาว ว่า สปป.ลาวได้ประกาศวิ่งรถไฟจีน-ลาว ใวันที่ 2 ธันวาคมนี้ โดยรถไฟขบวนนี้จะวิ่งตั้งแต่เมืองเฉิงตู ผ่านคุณหมิง มาจนถึงชายแดนบ่อเต็น และจากชายแดนบ่อเต็น ผ่าน สปป.ลาว มาถึงนครหลวงเวียบจันทร์ โดยใน 1 วัน จะมีขบวนรถไฟวิ่งทั้งหมด 18 ขบวน แยกเป็นขบวนสินค้า 14 เที่ยว และขนส่งนักท่องเที่ยว 4 เที่ยวต่อวัน ในแต่ละวันจะมีทั้งสินค้า และนักท่องเที่ยวมาจ่อประชิดชายแดนจังหวัดหนองคายถึงวันละ 5000-10,000 คน ขณะที่ที่ผ่านมาจังหวัดหนองคายมีมูลค่าการค้าชายแดนในปี 2562 สูงถึง 5.3 หมื่นล้านบาท และจากการวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) พบว่า หากมีรถไฟขบวนนี้ประเทศไทยจะได้ประโยชน์ทั้งเชิงการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ ซึ่งตนก็คาดหวังว่า การมีรถไฟจีน-ลาวในวันนี้จะสามารถสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้ประเทศไทยเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตนขอตั้งคำถามไปยัง นายศักดิ์ยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า ความเจริญกำลังจะมาถึงประเทศไทยแล้ว จะมีคนเดินททางมาจำนวนมาก รัฐมนตรีว่ากากรระทรวงคมนาคมลงมือทำอะไรไปบ้างแล้ว วันนี้เรามีสะพานเชื่อมไทย-ลาวเพียงแห่งเดียว ที่ใช้สลับกันระหว่างวิ่งรถไฟ และวิ่งรถ แล้วสะพานแห่งเดียวนี้เพียงพอหรือไม่ที่จะขนทั้งคน ทั้งของ จำเป็นต้องมีสะพานแยกนักท่องเที่ยวหรือไม่ แล้วรถไฟความเร็วสูงจากกรุงเทพถึงหนองายตอนนี้กระทรวงคมนาคมลงมือดำเนินการถึงไหนแล้ว การบูรณาการถนนสายหลักทั่วประเทศที่จะเชื่อมคนและของไปยังภูมิาคต่างๆ ระบบรถไฟรางคู่ที่จะขนส่งสินค้าไปยังท่าเรือต่างๆในประเทศไทย ท่านศักดิ์สยามลงมือทำทั้งแผนระยะสั้น และแผนระยะยาวให้กับประเทศไทยอย่างไร

“ดิฉันเสียดายโอกาสของเรามาก เพราะหากโครงการในรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นรัมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เป็นโครงการสร้างอนาคตประเทศไทย หรือพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทผ่านในครังนั้น ดิฉันคงไม่ต้องมานั่งตั้งคำถามกับนายศักดิ์สยามในวันนี้ว่า เมื่อไหร่รถไฟความเร็วสูงจะเสร็จ เมื่อไหร่รถไฟรางคู่ถึงจะมี และท่าเรือในภูมิภาคต่างๆในประเทศไทยเมื่อไหร่จะได้รับการยบูรณาการ หากวันนั้นโครงการสร้างอนาคตประเทศไทยของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์สำเร็จ เราจะมีระบบโลจิสติกส์ที่เชื่อสำเร็จตั้งแต่ปีที่ 2563 ดิฉันเสียดายค่าเสียโอกาสทางเศรษฐกิจจำนวนมหาศาลที่จะเกิดขึ้น ยิ่งตอนนี้ที่ประเทศไทยเจอภาวะโควิดระบาด และเศรษบกิจถดถอย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ ส.ส.หนองคาย พรรคพท. จะนำไปตั้งกระทู้ถามนายศักดิ์สยามในสภาอีกครั้งเพื่อเป็นการเร่งรัด ทวงถาม” น.ส.ชนก กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon