‘พรรคร่วมฝ่ายค้าน’ ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมอยุธยา ‘ทวี’ แนะรัฐทำแผนจัดการเป็นระบบ

‘พรรคร่วมฝ่ายค้าน’ ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมอยุธยา ‘ทวี’ แนะรัฐทำแผนจัดการเป็นระบบ

“พรรคร่วมฝ่ายค้าน” ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่อ ที่อยุธยา “ทวี” ชี้ อยุธยาท่วมตลอด แนะรัฐต้องมีแผนจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.), นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ (พช.), นายวิทยา บุรณศิริ ประธานโซนภาคกลาง พรรคเพื่อไทย (พท.) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย, นายวิรัตน์ วรศสิริน รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.), พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคปช., น.ส.ธนกร โสมทองแดง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคสร., นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.), นายซูการ์โน มะทา นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ (ปช.), นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ, นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ (ปช.) และนายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี พรรคปช. ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยได้ลงเรือไปมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัย จุดแรกที่มัสยิดกอดีรียะห์ บ้านเกาะพระ ต.บ้านโพ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นชุมชนชาวไทยมุสลิมอาศัยร่วมกับชาวไทยพุทธตามวิถีพหุวัฒนธรรม และจุดที่ 2 ที่ ต.บางประแดง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมาให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นพื้นที่ราบลุ่มมักจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมตลอด และถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีบุญคุณต่อคนกรุงเทพ เพราะหากมวลน้ำไหลมามาก ถ้าจะสกัดน้ำไม่ให้เข้าท่วมกรุงเทพมหานคร จังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็จะเป็นพื้นที่รับน้ำมาตลอด เราจึงอยากให้รัฐบาลได้หาทางแก้ปัญหาให้เป็นระบบ เนื่องจากในรอบหลายปีที่รัฐบาลชุดนี้เข้ามา มีงบบูรณาการแก้ปัญหาน้ำท่วม แต่เมื่อดูเชิงลึกแล้ว งบมาที่อยุธยาน้อย ทั้งที่อยุธยามีเขื่อนเจ้าพระยา และเขื่อนป่าสัก เมื่อน้ำในเขื่อนเต็มก็จะระบายออก ส่งผลให้น้ำล้นคลอง ประกอบกับคลองมีสภาพคดเคี้ยว จึงทำให้เข้าท่วมบ้านเรือนพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะชาวนาชาวสวนที่ทำการเกษตร เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็จะถูกน้ำท่วมพัดพาไป ได้รับความเสียหาย

“เราจะเห็นประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำของรัฐยังไม่กระจายอำนาจมาสู่ท้องถิ่น เมื่อดูงบประมาณแล้วมีแต่นำไปสร้างอาคาร หรือที่ทำการของข้าราชการให้สบายขึ้น แต่ประชาชนยังประสบภัยเหมือนเดิม ก็เหมือนไม่ได้รับการแก้ไข วันนี้ฝ่ายค้านจึงมาให้กำลังใจประชาชน นอกจากนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านนำถุงยังชีพและเวชภัณฑ์ที่คาดว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนสามารถดำรงชีพอยู่ได้อีกหลายวัน และอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนช่วยเหลือกัน ส.ส.ในพื้นที่ก็ทำงานกันอย่างเต็มที่แล้ว เมื่อเรามาดูก็พบว่าสภาพความเป็นอยู่ของพี่น้องมีความยากลำบาก ที่สำคัญอย่างยิ่งคือการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยช้ามาก เมื่อประชาชนประสบภัยรัฐต้องเร่งช่วยเหลือและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตประชาชนให้เร็วที่สุด”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon