บทนำ : ต้องรักษาสมดุล

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอใจภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์-16 ตุลาคม 2564 ยอดสะสมการฉีดวัคซีนทั้งประเทศ 65 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 สะสม 37,609,600 ราย คิดเป็นร้อยละ 51 ของประชากร เข็มที่ 2 สะสม 26,007,497 ราย คิดเป็นร้อยละ 35 ของประชากร และเข็มที่ 3 สะสม 1.8 ล้านราย

สำหรับความคืบหน้าการฉีดวัคซีนให้นักเรียนและนักศึกษา ที่เริ่มเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการรายงาน ณ วันที่ 15 ตุลาคม ว่าจากนักเรียนและนักศึกษา 5 ล้านคน มีผู้แสดงความประสงค์รับวัคซีน 3.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 74.15 นักเรียนและนักศึกษาที่ได้รับวัคซีนแล้ว 902,186 คน คิดเป็นร้อยละ 24.25 ส่วนกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ฉีดวัคซีนนักศึกษาและบุคลากรกว่า 1 ล้านคน หวังว่าทั้งระดับพื้นฐานและอุดมศึกษาสามารถกลับมาเรียนแบบปกติภายในพฤศจิกายนนี้

จำนวนผู้รับวัคซีนที่เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ป่วยใหม่และผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่ลดลง ช่วยทำให้เกิดความเชื่อมั่นในการเปิดประเทศ และเปิดเมือง แต่ทุกคนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข เนื่องจากการฉีดวัคซีนยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ในขณะนี้ และพัฒนาการทางการแพทย์และสาธารณสุขยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะสามารถดำเนินการป้องกันและรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เพียงแค่การผ่อนปรนการล็อกพื้นที่และล็อกการทำกิจกรรมลงก็ปรากฏความคึกคักทางเศรษฐกิจขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ยอดการจองที่พักและการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเชื่อว่าต่อไปยอดการจัดสัมมนา การประชุม และอื่นๆ ก็จะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งกิจกรรมต่างๆ จะช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนได้มากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ประเทศมีรายได้จากการเก็บภาษีและอื่นๆ มากขึ้น

ดังนั้น การรักษาสมดุลระหว่างมาตรการทางสาธารณสุขกับมาตรการด้านเศรษฐกิจ จึงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายควรช่วยกันรักษาไว้ ไม่ให้คนไทยต้องล้มป่วยและล้มตายทั้งจากพิษโควิด และพิษจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่า หากรัฐบาลไม่ปล่อยมือจากสถานการณ์ ขณะเดียวกันก็เปิดทางให้ภาคเอกชนมีโอกาสขับเคลื่อนกิจการได้มากขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้กติกาสาธารณสุข และการทำความเข้าใจอย่างทั่วถึง ย่อมทำให้สมดุลดังกล่าวเกิดขึ้นได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon