‘ปลอด’ แนะ ประยุทธ์ ดูตัวอย่าง นายกฯญี่ปุ่น เห็นแก่ประเทศชาติ ยุบสภา แม้นั่งเก้าอี้แค่ 11 วัน

‘ปลอด’ แนะ ประยุทธ์ ดูตัวอย่าง นายกฯญี่ปุ่น เห็นแก่ประเทศชาติ ยุบสภา แม้นั่งเก้าอี้แค่ 11 วัน

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี เขียนข้อความลงเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจทางการเมือง เพราะประเทศมาถึงจุดหันเห จุดวิกฤตสำคัญแล้ว โดยระบุว่า

ญี่ปุ่นอยากไป ไทยอยากอยู่ ดูน่าฉงน ฮือฮาวงการเมืองทั่วโลกนายกฯญี่ปุ่น ท่านฟูมิโอะ คิชิอะ ประกาศยุบสภาหลังทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีเพียง 11 วัน (อย่าอ่านเป็น 7 ปีนะ) นักข่าวถามว่า มีปัญหาอะไรฉุกเฉินหรือ ท่านตอบว่าได้ทำงานเต็มที่เเล้วได้คิดเรื่องสำคัญตก รู้สถานการณ์ประเทศว่า ถึงจุดหักเห (พูดเหมือนผม) ทางออกของประเทศมีทางเดียว คือ พรรคการเมืองต้องเเข่งกันเสนอทางเลือกให้ประชาชนตัดสินใจ ปัญหาใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น คือ (1) จะอยู่กับ COVID ต่อไปอย่างไร (2) จะกอบกู้เศรษฐกิจเเบบไหน (3) ความปลอดภัยของญี่ปุ่นจากจีน และเกาหลีเหนือ จะมีมาตรการอย่างไร เขาถามประชาชนเพราะเขาเชื่อว่า ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ ประชาชนจะชี้นำชะตากรรมของประเทศเอง

เเต่นายกฯไทยมาตรงกันข้าม อ้อมแอ้มพูดเหมือนอยากอยู่อีก (ตั้ง) 5 ปี ไม่พูดถึงนโยบายของพรรคการเมืองเพราะไม่สังกัดพรรคอะไรเลย (แปลกดี) ไม่ถามประชาชนเเต่กลับบอกว่า ต้องอดทน ต้องปรับตัว (ยกบ้านให้สูง) ต้องรักกัน ต้องมีวินัย ต้องรักชาติ ผมดูเเล้วไม่เห็นตอบโจทย์ที่คนไทยเขาต้องการตรงไหนเลย (พูดไปเรื่อย) โพลทุกเเห่งเขาพูดเหมือนๆ กัน คือ คนไทยเขาอยากรู้ว่าจะฟื้นฟูเศรษฐกิจ เเก้ปัญหาปากท้อง ความยากจนความเหลื่อมล้ำอย่างไร อยากรู้ว่าชีวิตข้างหน้าจะอยู่กับโควิดเเบบไหน เเละอยากให้นายกฯยุบสภาเลือกตั้งโดยเร็ว (คงเหลืออดเเล้ว) ผมขอย้ำอีกครับ ประเทศไทยมาถึงจุดหักเหและวิกฤตเเล้ว นายกฯประยุทธต้องตัดสินใจเลือกทางเดินเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดเดี๋ยวนี้ อย่าเอาเเต่ยิ้ม บอกมอบความรักไปเรื่อยเจื้อย

พวกท่านอาจจะติงผมว่า ดีเเต่ตำหนิ เเล้วพวกผมเล่ามีทางออกหรือเปล่า มีสิครับ ผมจะเฉลยให้ฟังพอสังเขปโดยไม่กลัวการลอกการบ้าน เพราะเเน่ใจว่าพวกท่านทำไม่เป็น ที่เห็นทำเป็นคือ รัฐมนตรี และ ส.ส.เดินตามท่านผู้นำ (ตามผู้ใหญ่เเมวไม่กัด)

พวกผมมองเห็นเส้นทางชีวิตใหม่แล้ว พวกผมได้พบกุญแจดอกสำคัญที่จะไขการดำรงอยู่เเล้ว พวกผมรู้ว่า การที่คนไทยจะอยู่ร่วมกับโรคระบาด เช่น โควิดเป็นอย่างไร พวกผมรู้ว่า ทัศนคติใหม่เเบบใดที่จะทำให้เรารอดจากภัยคุกคามและสามารถต่อสู้กับเศรษฐกิจที่ซบเซาได้ พวกผมรู้ว่าคนไทยและเศรษฐกิจไทย จะปรับตัวอย่างไร จึงจะฉับพลันทันเวลาต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกเเละโรคใหม่ได้

ผมขอเรียกสิ่งที่เราค้นพบว่า “D&I” ซึ่งจะเป็นเส้นทางชีวิตใหม่ของคนไทยในอนาคต เส้นทางของ New normal ส่งเสริมสุขภาพ ลดความเหลื่อมล้ำ ช่วยเหลือ SME สนับสนุนการเงิน การธนาคาร และเป็นสังคมแห่งเทคโนโลยี เราขอเรียกร้องการเเข่งขันบนสนามการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้งที่ บริสุทธิ์ ยุติธรรม และเท่าเทียมกัน ท่านกล้าสู้ไหมครับ ให้ประชาชนตัดสินใจสิครับ

ผมขอจบเรื่องนี้ด้วยคำปราศัยของท่านประธานาธิบดีจีน ท่านสี จิ้นผิงในงานฉลองปฏิวัติซินไฮ่ 110 ปี ดังนี้ “ จีนต้องยกระดับมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์ การปกครองแบบประชาธิปไตย และการปกครองระบบนิติรัฐ ความซื่อสัตย์สุจริต ต้องยกระดับความสามารถในการทำงาน เพื่อเป็นที่พึ่งเเละน่าเชื่อถือของประชาชนและชนชาติจีน”

ฟังแล้วเป็นไงครับ ท่านไม่ได้หูฝาดหรอก ประเทศคอมมิวนิสต์พูดนะครับ ท่านประยุทธ์ตื่นเถิดครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon