‘สิระ’ จ่อเชิญ กกต.แจง กมธ.กม. ‘ทักษิณ’ ครอบงำพรรคหรือไม่ หลังมีคลิปหลุด คุย ส.ส.เพื่อไทย

‘สิระ’ จ่อเชิญ กกต.แจง กมธ.กม. ‘ทักษิณ’ ครอบงำพรรคหรือไม่ หลังมีคลิปหลุด คุย ส.ส.เพื่อไทย

‘สิระ’ จ่อเชิญ กกต.แจง เข้า กมธ.กม. จี้ตอบ ‘ทักษิณ’ ครอบงำพรรคหรือไม่ หลังมีคลิปหลุด คุย ส.ส.เพื่อไทย ส่งแคนดิเดตนายกฯ เตือนนอมินี ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้มีประชาชนมายื่นเรื่องร้องเรียนกับ กมธ.จากกรณีคลิปนายทักษิณ ชินวัตร วิดีโอคอลพูดคุยกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ถึงการส่งแคนดิเดตนายกฯพรรค พท. โดยทาง กมธ.จะบรรจุเรื่องนี้เข้าสู่ระเบียบวาระ เพื่อขอมติจาก กมธ.ในการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และบุคคลที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอมาชี้แจง โดยทาง กกต.ต้องตอบว่า นี่คือการครอบงำพรรคการเมืองจากบุคคลภายนอกหรือไม่

นายสิระกล่าวต่อว่า ตามมาตรา 92 (4) ยินยอมหรือกระทำการใดอันทำให้บุคคลอื่น ซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม เพราะมีโทษถึงยุบพรรคและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร เป็นเวลา 10 ปีด้วย ทั้งนี้ ยังครอบคลุมไปถึงคนที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค เพราะถูกเว้นวรรคทางการเมือง ถูกตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีพ ตนเชื่อมั่นว่า เรื่องนี้จะมีนักร้องระดับประเทศหลายต่อหลายคนเข้ายื่นหนังสือ เพื่อให้ศาลพิจารณายุบพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน

นายสิระกล่าวด้วยว่า นายทักษิณควรจะหยุดทำร้ายประเทศได้แล้ว และหยุดทำร้ายคนรอบข้าง หรือคนที่ให้ความเคารพรักเสียที เพราะถ้านายทักษิณมีความจริงใจ ต้องไม่หลอกใช้ให้ใครมาเป็นทายาทอสูรนั่งเป็นนอ มินีนายกรัฐมนตรีแทนตัวเองอีก ส่วนคนที่กำลังจะถูกนายทักษิณหลอกใช้ ตนขอให้ดูชีวิตของนายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ดีว่าสุดท้ายแล้วมีแผ่นดินอยู่หรือไม่ และกำลังจะถูกหลอกให้เข้ามาทำร้ายประเทศโกงกินคอร์รัปชั่น ได้เป็นนายกรัฐมนตรีเพียงแค่ในนาม แต่ก็ต้องเข้ามาโกงประเทศชาติเพื่อนำเงินส่งไปต่างแดนให้นักโทษหนีคดีเสวยสุข

“ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีใครๆ ก็อยากเป็น แต่ควรเป็นด้วยความสามารถของตัวเองไม่ใช่ถูกใครหลอกใช้ให้เข้ามาเป็นแทน แบบนั้นเสียศักดิ์ศรีไม่แตกต่างอะไรจากตุ๊กตาเสียกบาล ผมเห็นข่าวว่านายทักษิณจะเอาลูกเขยตัวเองมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ก็ขอเตือนนายทักษิณให้คิดให้ดี อย่าไปทำร้ายครอบครัวลูกสาวของตัวเองอีกเลย เพราะเดี๋ยวสุดท้ายสามีภรรยา จะต้องอยู่กันคนละทิศละทาง ครอบครัวแตกแยก” นายสิระกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon