เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…การเมืองมีเรื่องตื่นเต้นเป็นระยะๆ สัปดาห์นี้ “นายไพบูลย์ นิติตะวัน” จากพรรคพลังประชารัฐ มีลุ้นในวันที่ 20 ตุลาคม เวลา 15.00 น. เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องของ ส.ส. 60 คน ขอวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายไพบูลย์กรณีย้ายจากพรรคประชาชนปฏิรูปไปเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

⦁…บรรดาพรรคการเมืองมีกิจกรรมที่จังหวัดขอนแก่นกันชุก ก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐไปจัดประชุมกันที่ขอนแก่น ขณะเดียวกัน พรรคก้าวไกลลงพื้นที่ และเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครขอนแก่น แล้วอีก 2 สัปดาห์ คือวันที่ 28 ตุลาคม พรรคเพื่อไทยก็มีกำหนดจัดประชุมใหญ่ที่นั่น

⦁…เพื่อไทยมาเก๋ ประชุมพรรคครั้งนี้ ชวนให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน” ส่วนพรรคพลังประชารัฐ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เลขาธิการพรรคนอกจากออกเดินสายตรวจพื้นที่ ช่วยหาเสียง คัดเลือกว่าที่ผู้สมัครแล้ว ยังเสนอแนะให้
“นายกฯ” เลิกใช้วิธีสกัดม็อบคนเห็นต่าง

⦁…พรรคการเมืองประสานเสียงแข็งขัน สนับสนุนให้รื้อ “ไพรมารี โหวต” ที่บังคับให้พรรคพิจารณาตัวผู้สมัคร ส.ส.เขตจากสมาชิกในพื้นที่ ส่วนรายละเอียดการเลิกหรือรื้อไพรมารีโหวตจะเป็นอย่างไร คงต้องรอรูปร่างใหม่ ขณะนี้แต่ละเรื่่องล้วนมีข้อเสนอ ส่วนการแก้ไข พ.ร.ป.เลือกตั้ง เกี่ยวกับการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น กกต.เสนอ 30 มาตราให้รัฐบาลไปแล้ว ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาและภูมิใจไทย มี 10 มาตราก็ร่างเสร็จ

⦁…การประชุมพรรคเพื่อไทย ผู้คนสนใจว่าใครจะเป็นแคนดิเดตนายกฯคนต่อไป เพราะพรรคอื่นๆ โชว์ตัวโชว์ความพร้อมกันมาแล้ว นี่แสดงว่าสังคมกำลังเก็บข้อมูล มองว่าถ้ายุบสภา และต้องหย่อนบัตรเลือกตั้ง ก็ขอดูแคนดิเดตนายกฯกันหน่อย แม้จะรู้ว่า 250 ส.ว.ยังมีฤทธิ์ร่วมโหวตเลือกนายกฯคนต่อไปอยู่ก็ตาม

⦁…รัฐบาลเผยยอดฉีดวัคซีนให้นักเรียนทั่วประเทศ ว่าข้อมูลวันที่ 15 ตุลาคม 64 จากนักเรียน/นักศึกษา 5 ล้านคน มีผู้ประสงค์รับวัคซีน3.7 ล้านคน คิดเป็น 74.15% นักเรียน/นักศึกษาที่ได้รับวัคซีนแล้ว 902,186 คน คิดเป็น 24.25% ส่วน “กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม” รายงานว่า นักศึกษาและบุคลากรรับวัคซีนแล้วกว่า 1 ล้านคน การเรียนการสอนทั้งระดับพื้นฐานและอุดมศึกษา สามารถกลับมาเปิดการเรียนปกติภายในพฤศจิกายน

⦁…ขณะที่สาธารณสุขรายงานข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่ 28 กุมภาพันธ์-16 ตุลาคม ยอดสะสม 65 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 ฉีดสะสม 37,609,600 ราย คิดเป็นร้อยละ 51 ของประชากร เข็มที่ 2 ฉีดสะสม 26,007,497 ราย คิดเป็นร้อยละ 35 เป้าหมายที่กำหนด 100 ล้านโดส ครอบคลุมคนไทย 50 ล้านคน คิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากร ภายในปี 2564 ได้สำเร็จ

⦁…ทุกภาคส่วนในประเทศยังจำเป็นต้องร่วมมือ หลังจากเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน ต้องควบคุมการระบาดให้อยู่หมัด ต้องฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้า ต้องสร้างความมั่นใจให้คนในชาติและคนต่างชาติเชื่อว่าเที่ยวไทยปลอดโรค ต้องมิให้เกิดการระบาดรอบใหม่อีก ถ้าทำได้สถานการณ์หลังวันที่ 1 พฤศจิกายน ก็จะมีแต่ดีขึ้นๆ แต่ถ้า “การ์ดตก” สภาพการณ์จะไม่แตกต่างจากการระบาดระลอกที่ผ่านมา แต่ “ภูมิคุ้มกันทางเศรษฐกิจ” ของชาติและชาวบ้านจะหนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

นิวรอน

เปิดตัว – นพ.เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพระรามเก้า พร้อมด้วย สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท ช้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเปิดตัว ออฟฟิเชียลสโตร์ Praram 9 Hospital เดินหน้าผนึกกำลังสู่มิติใหม่บริการดิจิทัลเฮลท์แคร์ บน Shopee Mall อย่างเป็นทางการ ตอบรับความต้องการผู้บริโภคยุคใหม่ โดยมี นพ.วิทยา วันเพ็ญ และทิพย์วรินทร์ อินทรทัต ร่วมงาน ณ โรงพยาบาลพระรามเก้า เมื่อเร็วๆ นี้

รับมอบ – พลตรีสุรศักดิ์ ถนัดศีลธรรม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าและประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย พลตรีดุสิต จันทยานนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก รับมอบน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จาก ประภาวดี ธานีรณานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) โดยมี ณัฐพรรณ ศรีมุข และวรางค์ คัตเตอร์ ร่วมงาน ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

มอบโล่ – นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มอบโล่ขอบคุณแด่ วรวิทย์ เจนธนากุล กรรมการบริหารบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของ “ภารกิจแรกรับและส่งต่อ กระทรวงสาธารณสุข อาคารนิมิบุตร” ตลอดระยะเวลาที่เปิดให้การช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี นพ.ไพโรจน์ สุรัตนวนิช, นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ และ
นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

ยินดี – แอนโทนี่ ไทเลอร์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ ร่วมแสดงความยินดีกับ อีริค กียาส ผู้ก่อตั้งบริษัท อาร์ทแอนด์ เพรสทีจ จำกัด เปิดตัวร้าน The Prestige Luxury Tableware ช็อปแห่งแรกในประเทศไทย โดยมี มยุรี เลาลักษณเลิศ, นันทชัย ก่อพูน และเปโดร ดา คอสตา
ร่วมยินดี ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล กรุงเทพ

สาขาใหม่ – ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ เปิดร้านแฟรนไชส์นมฮอกไกโด ในสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมกับเมนูเครื่องดื่มใหม่ หนึ่งในธุรกิจของ บมจ.เชอร์วู้ดฯ โดยมี อิศเรศ จิราธิวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายอาวุโส บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) และธนากร วัฒนวิจารณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.
เชอร์วู้ดฯ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์

ทำดีเพื่อแผ่นดิน – ยองใย เกษมศรี ณ อยุธยา ประธานก่อตั้งชมรมทำดีเพื่อแผ่นดิน พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี นิวัติ อิศรางกูร ณ อยุธยา ประธานกรรมการบริหารชมรมทำดีเพื่อแผ่นดิน, จริยาภรณ์ บุญทวี, สุภาวดี นิยมทอง, สุรศักดิ์ สาโท ร่วมมอบสิ่งของเครื่องใช้ อาหารแห้ง แก่ผู้ป่วยโควิดและพี่น้องชาวบางไทร พระนครศรีอยุธยาที่ประสบภัยน้ำท่วม เมื่อเร็วๆ นี้

จัดโครงการ – จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ประกาศขยายเวลาการขอรับสนับสนุนโครงการ “ประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า” ถึง 15 ธันวาคม 2564 ซึ่งกิจกรรมจัดขึ้นภายใต้แนวคิด 1 องค์กร1 กิจกรรม หรือ One Company One Meeting โดยมี ชำนาญ ศรีสวัสดิ์, ภูมินทร์ หะรินสุต, มาริสา สุโกศล หนุนภักดี และสุดคนึง ขัมภรัตน์ ร่วมงาน ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ กรุงเทพฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon