พท.แย้มชง 3 ชื่อชิงนายกฯ คัดคนหน้าใหม่นั่งแคนดิเดต

พท.แย้มชง 3 ชื่อชิงนายกฯ คัดคนหน้าใหม่นั่งแคนดิเดต

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยถึงกระแสข่าวการเปิดรายชื่อบุคคลที่พรรค พท.จะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่ารายชื่อแคนดิเดตที่ออกมาตามสื่อมวลชนยังไม่มีรายชื่อแคนดิเดตนายกฯแท้จริงของพรรค ชื่อที่ออกมาเป็นการคาดเดาเท่านั้น ยืนยันว่าขณะนี้พรรค พท.มีรายชื่อแคนดิเดตนายกฯไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอยากจะเปิดรายชื่อในช่วงใกล้วันเลือกตั้ง รับรองว่าเป็นคนหน้าใหม่ถูกใจทั้งคนในพรรคและถูกใจประชาชนแน่นอน

เมื่อนักข่าวถามว่าจะเป็น พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พี่ชายของ คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ไม่ยุ่งกับการเมือง และคงไม่มาเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค

เมื่อถามอีกว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่คุณหญิงพจมานจะมานั่งเป็นหัวหน้าพรรค พท.ตามที่แกนนำของพรรคภาคอีสานเรียกร้อง นายประเสริฐกล่าวว่า เรื่องนี้น่าจะเป็นความคิดของนายเกรียง กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานีและรองหัวหน้าพรรค พท. ที่เสนอขึ้นมาเท่านั้น และคงเป็นไปได้ยาก เพราะคุณหญิงพจมานไม่มีตำแหน่งภายในพรรค และไม่ประสงค์ที่จะรับตำแหน่งใดๆ ด้วย

ด้านนายเกรียงให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ยอมรับว่า เป็นผู้เสนอต่อนายทักษิณถึงความเป็นไปได้ในการให้คุณหญิงพจมานมาเป็นแคนดิเดตนายกฯในงานวันเกิดของตนเอง โดยนายทักษิณวิดีโอคอลเข้ามาอวยพร ส่วนเรื่องบุคคลที่จะมาเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคขอเก็บเป็นความลับไว้ก่อน ตอนนี้พรรคกำหนดคนไว้แล้ว 3 คน เร็วๆ นี้ก็คงจะรู้กัน

“วันนั้นผมถามท่านทีเล่นทีจริงว่า ใครจะมาเป็นว่าที่นายกฯของพรรค ท่านตอบกลับว่าทราบว่าพรรคมีการกำหนดตัวบุคคลไว้แล้ว แต่ท่านได้สอบถามผมกลับว่า เกรียงเห็นว่าใครเหมาะสม ผมก็เลยตอบท่านว่าคนที่จะมาเป็นจะต้องเป็นคนเก่ง มีอัธยาศัยดี มีจิตสาธารณะ จึงบอกว่าคุณหญิงพจมานสามารถเป็นศูนย์กลางของพรรคได้” นายเกรียงกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon