‘สุชาติ’ เผยเร่งออกมาตรการช่วย SMEs ชี้รอผ่าน ครม.วันนี้ ก่อนเริ่มจ่าย 30 พ.ย. คนละ 3 พัน

‘สุชาติ’ เผยเร่งออกมาตรการช่วย SMEs รองรับเปิดประเทศ เริ่มจ่ายช่วยเหลือ 30 พ.ย.

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจ SMEs เพื่อรองรับการเปิดประเทศ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยธุรกิจ SMEs ซึ่งมียอดการจ้างงานเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดการจ้างงานในมาตรา 33 ซึ่งมาตรา 33 มีลูกจ้างประมาณ 11 ล้านคน เป็นต่างด้าวประมาณ 1 ล้านคน ที่เหลือประมาณ 10 ล้านคน เป็น SMEs ประมาณ 5 ล้านคน ขณะที่สถานประกอบการเป็น SMEs ประมาณ 4 แสนกิจการ ซึ่งนายกฯเล็งเห็นว่าระหว่างการเปิดประเทศฟื้นเศรษฐกิจเราต้องประคองธุรกิจ SMEs เพราะที่ผ่านมาการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ละครั้งตัวเลขของการออกจากงาน หรือการว่างงานจะเป็นตัวเลขของฝั่ง SMEs เป็นหลัก

นายสุชาติกล่าวว่า ในส่วนนี้เราจึงเสนอข้อมูลต่อเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯมีความเป็นห่วงพี่น้องแรงงานในกลุ่มนี้ เราจึงจะประคองในส่วนนี้และรักษาการจ้างงานให้ได้อย่างน้อย 3 เดือน และมาตรการของรัฐที่จะออกไปช่วยเหลือ

เมื่อถามว่ามาตรการดังกล่าวรัฐจะช่วยจ่ายให้เท่าไหร่ นายสุชาติกล่าวว่า อย่างน้อยถ้ามีพนักงาน 100 คน รัฐบาลดูแลอยู่แล้วหัวละ 3,000 บาท ก็รวมเป็น 3 แสนบาท แต่ทุกคนต้องเป็นแรงงานไทย และห้ามเอาคนงานออกเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเอาออกเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ก็เข้าโครงการไม่ได้

นายสุชาติกล่าวว่า จากที่ไปเยี่ยมชมบริษัท นิสสัน ประเทศไทย ขอชื่นชมทั้งการลงทุนในต่างประเทศและการส่งออก ได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล และได้ฟังจากนักลงทุนชาวต่างชาติเขาชื่นชมรัฐบาลไทยว่าเป็นรัฐบาลที่แข็งแกร่งในโลกเลย เพราะวิกฤตนี้เป็นวิกฤตของโลก และหลายประเทศปิดการผลิตอะไหล่รถยนต์เกือบทั้งหมด เพราะต้องแก้ปัญหาโควิด แต่ประเทศไทยนั้นตั้งแต่เกิดโควิดมามีล็อกดาวน์ครั้งเดียว ปี 2563 หลังจากนั้นยอดการสั่งจอง ยอดสั่งการผลิตไม่มีหยุดการผลิตและสามารถรักษาการจ้างงานได้

นายสุชาติกล่าวว่า ตลาดการจ้างงานจริงๆ แล้วตั้งแต่มกราคม 2564 จนถึงปัจจุบันในไตรมาส 3 คนออกจากงานมีประมาณ 6 แสนคน และไปอยู่ในระบบการทำงานของบริษัทอื่นประมาณ 4 แสนคน สรุปง่ายๆ คือออกจากงานเพียงแค่แสนคน จริงๆ เราดูการเข้ามาในระบบประกันสังคม ซึ่งเข้ามาเกือบ 8 แสนคน เพราะตลาดจ้างงานปีนี้มากกว่าออกเกือบ 2 แสนคน นี่คือการบ่งบอกว่าตลาดแรงงานของธุรกิจภาคส่งออกที่เราทำ Factory Sandbox ได้ผล และได้ประโยชน์กับนักลงทุนอย่างมาก ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเลขที่ตนพูดมาจากข้อมูลบัตรประชาชนทั้งนั้น

เมื่อถามว่าคาดว่ามาตรการช่วยเหลือ SMEs ดังกล่าวจะผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อไหร่ นายสุชาติกล่าวว่า ในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ หรืออีกไม่กี่วันก็จะรับสมัครเข้าเว็บไซต์ ซึ่งกระทรวงแรงงานได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว โดยนายจ้างเป็นผู้สมัคร ซึ่งให้เวลาสมัคร 1 เดือน และเริ่มจ่ายได้ 30 พฤศจิกายน ทั้งนี้ ต้องผ่าน ครม.ในวันนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายกฯเล็งเห็นถึงตลาดการจ้างงานและเจ้าของ SMEs ให้ประคับประคองในสถานการณ์ช่วงเปิดประเทศนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon