‘เลขาฯพท.’ ลงพื้นที่ช่วยชาว ‘สีคิ้ว-สูงเนิน’ ประสานกรมศิลปากรเร่งบูรณะ ‘พระนอนคลองขวาง’ หวั่นน้ำทำเสียหาย

‘เลขาฯพท.’ ลงพื้นที่ช่วยชาว ‘สีคิ้ว-สูงเนิน’ ประสานกรมศิลปากร เร่งบูรณะ ‘พระนอนคลองขวาง’ อายุ 1,300 ปี หวั่น น้ำท่วมทำเสียหาย

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย นายกิติพงศ์​ พงษ์สุรเวท นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์กลาง, นายภุชพงศ์ ทองพันภิญโญ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสูงเนิน, กำนันตำบลเสมาและทีมงานพรรค พท. ลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนซึ่งประสบภัยน้ำท่วมที่ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน และตำบลบ้านหัน ตำบลกุดน้อย ตำบลหนองบัวน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา โดยได้มอบข้าวสาร อาหารแห้ง และสิ่งของจำเป็นให้กับประชาชนเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน

นายประเสริฐกล่าวว่า ขณะนี้น้ำท่วมได้สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาอย่างมาก ไม่เพียงแค่บ้านเรือนที่พักอาศัยที่ต้องเสียหายแล้ว น้ำที่ท่วมขังยังทำให้ข้าวในนาได้รับความเสียหายหลายพันไร่ ทั้งๆ ที่อยู่ในช่วงที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวแล้ว รัฐบาลต้องเร่งสำรวจความเสียหายและเร่งเยียวยาพี่น้องประชาชนโดยเร็ว โดยเฉพาะชาวนาที่รอคอยผลผลิตมาทั้งปีแต่ต้องได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้

นอกจากนี้ นายประเสริฐ และคณะ ยังได้เดินทางไปยังวัดธรรมจักรเสมา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ‘วัดพระนอนคลองขวาง’ ที่บ้านคลองขวาง ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นพระนอนหินทรายสมัยทวารวดี อายุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี ที่ถูกน้ำท่วม โดยได้หารือกับผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 10 จังหวัดนครราชสีมา เพื่อบูรณะองค์พระนอน เนื่องจากกังวลว่าอาจได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม รวมทั้งได้ประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่และทำการวางกระสอบทรายเพื่อป้องกันไม่ให้มวลน้ำเอ่อท่วมเข้ามาใกล้บริเวณองค์พระนอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon