‘เสรีพิศุทธ์’ ชวน ปชช. จับตา ศาล รธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพ ‘ไพบูลย์’ หลังเลิกพรรคตัวเอง ย้ายซบพปชร.

‘เสรีพิศุทธ์’ ชวน ปชช. จับตา ศาล รธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพ ‘ไพบูลย์’ หลังเลิกพรรคตัวเอง ย้ายซบพปชร. พรุ่งนี้ ยัน ผิดกฎหมายแน่!

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) แถลงถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยจากกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปในขณะนั้น ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังจากที่พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ทั้งที่ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปอยู่จนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ และมิได้เป็นผู้มีชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคพปชร. ที่ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อนปิดการรับสมัครเลือกตั้ง เป็นเหตุให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลงหรือไม่ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจของประชาชน นายไพบูลย์ก็เป็นคนที่มีชื่อเสียงและเป็นหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เลือกตั้งเข้ามาด้วยคะแนนที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ และนายไพบูลย์เข้ามาเป็นส.ส.โดยการปัดเศษ แต่อยู่มาไม่ถึงหนึ่งปี พรรคประชาชนปฏิรูปโดยนายไพบูลย์ก็เลิกพรรคตัวเอง เมื่อประมาณวันที่ 6 กันยายน 2562 หลังจากนั้นวันที่ 9 กันยายน 2562 กกต.ก็ประกาศเลิกพรรคและไปเข้าร่วมกับพรรค พปชร. ทั้งนี้นายไพบูลย์ต้องทำตามกฎหมาย คือ เมื่อยื่นเลิกพรรคตัวเองจะต้องอยู่เป็นหัวหน้าพรรคและต้องอยู่ชำระบัญชีให้เสร็จสิ้น หลังจากนั้นจะต้องส่งบัญชีที่นายไพบูลย์ชำระแล้วให้สำนักงานตรวจการแผ่นดิน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จนบัดนี้ตั้งแต่วันที่นายไพบูลย์ประกาศเลิกพรรคและกกต.รับรอง เป็นเวลาผ่านมา 2 ปีแล้ว ซึ่งประเด็นนี้ตนเห็นว่าไม่ถูกต้อง จึงได้ยื่นคำร้องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งในวันที่ 20 ตุลาคม ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรื่องนี้แล้ว จึงอยากให้ประชาชนติดตาม ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีบรรทัดฐานในการวินิจฉัยเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยขัดกับข้อกฎหมายต่างๆ ก็จะทำให้เกิดปัญหาในประเทศมากขึ้น คือ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยรับรองว่าการย้ายพรรคของนายไพบูลย์สามารถทำได้ ต่อมาพรรคใหญ่ที่มีเงินมากก็จะซื้อทุกพรรคให้เลิกพรรคหมดและไปรวมอยู่ที่พรรคตัวเอง หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่ถูกต้อง จะเกิดปัญหาขึ้นกับประเทศอย่างแน่นอนและไม่ใช่เรื่องเล็กๆ รวมถึงจะเกิดปัญหากับการเลือกตั้งสมัยหน้า

Advertisement

เมื่อถามว่าการเลิกพรรคตัวเองขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า การเลิกพรรคตัวเองก็ผิดกฎหมายอยู่แล้วและไม่สามารถทำได้ เพราะกฎหมายพูดถึงเรื่องยุบพรรคหรือถูกขับออกจากพรรคเท่านั้น ไม่มีในเรื่องการเลิกพรรคตัวเอง วิธีการเช่นนายไพบูลย์เรียกว่าการควบรวมพรรค คือพรรคใหญ่จะเอาพรรคประชาชนปฏิรูปไปอยู่ก็ควบรวมพรรค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image