สภาฯ มั่นใจฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส.-จนท.ครบก่อนเปิดสมัยประชุม

สภาฯ มั่นใจฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส.-จนท.ครบก่อนเปิดสมัยประชุม ด้าน ‘ชวน’ เตรียมเรียกถกวิป 2 ฝ่าย เตรียมความพร้อม 1 พ.ย.นี้ก่อนประชุม 3 วันรวด

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ของสภา หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายให้มีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 เข็ม ซึ่งทางสภาได้จัดให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้ว ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา กระทั่งวันนี้ก็ยังดำเนินการอยู่ จากนั้นวันที่ 26-28 ตุลาคม จะฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้แก่ ส.ส.ที่ยังไม่ได้ฉีด เพื่อให้การประชุมรัฐสภาสมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 มีความปลอดภัย ซึ่งเชื่อว่าก่อนเปิดสมัยประชุม ทั้งเจ้าหน้าที่และ ส.ส.จะได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม 100% ส่วนกลุ่มที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็ม 1 และ 2 แล้ว ต้องรอประกาศจากรัฐบาลอีกครั้งว่าจะให้ฉีดเข็ม 3 เมื่อไหร่ ส่วนมาตรการอื่นๆ ในวันประชุมจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการตรวจแบบเอทีเค ทั้งนี้ เป็นไปตามประสงค์ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องการให้การประชุมราบรื่น และปลอดภัยมากที่สุด ส่วนมาตรการในห้องประชุมจะดำเนินการเหมือนสมัยประชุมที่ผ่านมา

นพ.สุกิจกล่าวว่า นายชวนมีดำริให้มีการประชุมวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งเป็นวันเปิดสมัยประชุมวันแรก นายชวนจะเชิญวิป 2 ฝ่ายคือ วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน มาปรึกษาหารือในเวลา 10.00 น. จากนั้นวันที่ 3–5 พฤศจิกายน จะเป็นการประชุมสภา โดยวันพุธจะเป็นการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) และเรื่องที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาเสร็จแล้ว ส่วนวันพฤหัสบดีจะเป็นเรื่องของกระทู้ถาม และเรื่องรับทราบรายงานของหน่วยงานราชการต่างๆ ส่วนวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน จะเป็นการประชุมนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องที่คณะ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว จากนั้นสัปดาห์ถัดไปในวันที่ 9 พฤศจิกายน จะเป็นการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ ที่ค้างมาจากการประชุมสมัยที่ผ่านมา เช่น ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ และร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon