“ไทย-สหรัฐฯ” เดินหน้าคอบบร้าโกลด์ 2022 ครั้งนี้จัดใหญ่ มีมิตรประเทศอยากร่วมเพิ่ม

“ไทย-สหรัฐฯ” เดินหน้า คอบบร้าโกลด์ 2022 จัดฝึกขนาดใหญ่วงรอบเฮฟวี่เยียร์ กพ.-มี.ค. พร้อมปรับแผน 3 ระดับรองรับหากโควิด-19 กระทบ/ เผยมิตรประเทศอยากเข้าร่วมเพิ่ม

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.)พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) แถลงภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพว่า ในที่ประชุมได้มการพูดถึงการฝึกทางทหารในภาพรวมปี 2565 ซึ่งมีทั้งหมด 56 รหัสการฝึก จึงได้กำหนดแนวทางดำเนินการ ให้สามารถปฏิบัติการฝึกได้แบบเป็นปกติแบบใหม่ หลังจากที่ผ่านมา ได้มีการลดระดับการฝึกลงหลายรายการ แต่ให้สามารถดำเนินการฝึกได้ สำหรับการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2022 จากการประชุม กับสหรัฐฯ ยืนยันห้วงเวลาการฝึกระหว่างเดือน ก.พ.- มี.ค. 2022 และจะมีพิธีเปิด 22 ก.พ. 2565 โดยตกลงร่วมกันว่าจะยืนยันกำหนดการนี้แน่นอน แม้สถานการณ์จะเป็นเช่นใด โดยจะมีการปรับแผนการฝึกจามสถานการณ์

สำหรับการวงรอบการฝึก Heavy year สำหรับ คอบร้าโกลด์ 2022 นั้น ได้กำหนดแผน3 ระดับ คือ ระดับที่หนึ่ง เต็มรูปแบบ ถ้าทำได้ก็จะชดเชยปีที่แล้วซึ่งครบรอบ 40 ปีคอบร้าโกลด์ แต่มีการลดระดับลงแต่ ปี 2022ครบ 41 ปี ก็มุ่งหวังว่ะจะทำได้เต็มรูปแบบแบบเดิม อีกทั้งมิตรประเทศก็อยากเข้าร่วมกิจกรรมด้วย รวมถึงในส่วนของคนไทยเมื่อมีกำลังพลเข้ามาฝึกจำนวนมาก มีการใช้จ่ายในพื้นที่มีการสร้างสิ่งก่อสร้างในพื้นที่การฝึกก็ส่งผลประโยชน์ต่อประชาชนในภาพรวม สำหรับระดับถัดมา คือ การลดขนาดกำลังเข้าร่วม และระดับที่สาม คือ เหลือกำลังที่ร่วมฝึกเท่าปีที่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการฝึกออนไลน์ประมาณ 600 นาย นอกจากนั้น ยังเน้นย้ำการดำเนินการฝึกการทำกิจกรรมทางทหาร หมายรวมถึงการพบปะ การเดินทางไปเยือนของกำลังพล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon