โฆษก กห. แจงไม่ใช่เรื่องศักดินา ปมโซเชียลวิจารณ์ธนาคารให้สิทธินายทหารระดับสูง

โฆษก กห. เผยการข่าวติดตามม็อบทะลุแก๊สกลายพันธุ์ แจงไม่ใช่เรื่องศักดินา ปมโซเชียลวิจารณ์ธนาคารให้สิทธินายทหารระดับสูง ไม่ขอวิจารณ์โลโก้เพื่อไทยใหม่

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม  กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวกลุ่มม็อบทะลุแก๊สอาจมีการกลายพันธุ์ไปสู่การแบ่งแยกดินแดน การข่าวของกระทรวงกลาโหมได้ติดตามเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ว่า เรามีการติดตามอยู่ และไม่อยากให้ความรุนแรงเกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งฝ่ายความมั่นคงได้มีการเฝ้าระวังอยู่ เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาในเรื่องนี้ และเกิดเหตุการณ์ต่างๆ โดยทางฝ่ายการข่าวให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว หากประชาชนมีเบาะแสหรือมีข่าวที่เกี่ยวข้อง ขอให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์การออกบัตรเครดิตของธนาคารแห่งหนึ่งให้สิทธิประโยชน์ให้สิทธิกำลังพลโดยเฉพาะนายทหารระดับสูง มีการมองถึงเรื่องชนชั้นศักดินาในกองทัพมองอย่างไร พล.อ.คงชีพ กล่าวว่า จะมองว่าเป็นเรื่องศักดินาไม่ได้ ทุกเป็นภาคเอกชน จะจัดโปรโมชั่นหรือออกบัตรให้ใครเป็นเรื่องของธนาคารฉะนั้นในการออกบัตรเครดิตจะต้องพิจารณาในเรื่องของฐานเงินเดือนและรายได้รวมถึงสินเชื่อเครดิตว่ามีสินเชื่อแค่ไหนซึ่งการออกบัตรเป็นเรื่องของแต่ละธนาคารจะให้เครดิตกับลูกค้าขึ้นอยู่กับเขา ปัจจุบันเงินเดือนทหารผูกกับธนาคารทหารไทย ซึ่งปัจจุบันรวมกับธนาคารธนชาติ ย้ำว่าไม่ใช่เรื่องของชนชั้น และไม่ได้มีสิทธิพิเศษอะไรให้กับนายทหาร และเป็นวันที่ธนาคารจะพิจารณาเอง

เมื่อถามว่าโลโก้พรรคเพื่อไทยมีแต่สีแดง แต่มีบางสีหายไป ในฐานะฝ่ายความมั่นคงมองอย่างไร พล.อ.คงชีพ กล่าวว่า เป็นเรื่องของแต่ละพรรคการเมือง อะไรที่เป็นเรื่องไม่ผิดกฎหมายสามารถทำได้ทั้งนั้น ในฐานะที่เป็นข้าราชการไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เรื่องทางการเมือง แล้วแต่คนจะมอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon