กห.สั่งทหารเข้มชายแดนตต.รัฐบาลพม่าปราบหนักหลังฤดูฝน ช่วงเปิดประเทศ

กห.สั่งทหารเข้มชายแดนตต.รัฐบาลพม่าปราบหนักหลังฤดูฝน ช่วงเปิดประเทศ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังประชุมสภากลาโหมว่า ภาพรวมในการเปิดประเทศเราได้มองกันหลายมิติ ทางด้านเมียนมาร์ มีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลและชนกลุ่มน้อย คาดการณ์ว่าหลังฝนทางรัฐบาลทหารอาจมีการใช้ ความรุนแรง ก็จะมีปัญหาเศรษฐกิจตามมาด้วยนอกจากนั้นยังมีปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าวที่จะเข้ามารองรับภาคอุตสาหกรรมของไทย ส่งผลให้เกิดปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายทั้งทางบกและทางน้ำซึ่งรวมถึงแรงงานข้ามชาติประกอบไปด้วยผู้หนีภัยจากการสู้รบที่เกิดจากการใช้ความรุนแรงรวมถึงผู้ลี้ภัยทางการเมือง ปัญหายาเสพติด การค้ามนุษย์. การลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามา สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กองกำลังป้องกันชายแดนทั้งทางบกทางน้ำลาดตระเวนเฝ้าตรวจเข้มข้น ทั้งพื้นที่ชายแดนทั้งด้านนอกด้านในทำงานข่าวเชิงลึกประสานการทำงานร่วมกันโดยพื้นที่ชั้นในเป็นหน้าที่ของตำรวจ

พล.อ.คงชีพ กล่าวว่าในส่วนของ ศบค. ในการเปิดประเทศ เรามีกลไก ศปม.ทำหน้าที่ของการบูรณาการหน่วยความมั่นคง ทั้งมหาดไทย ตำรวจ ทหารในการเฝ้าระวัง รวมถึงการที่เราต้องเตรียมพร้อมในการรับมือความรุนแรงตามแนวชายแดนที่กำลังจะเกิดขึ้น ด้วยการการอพยพประชาชนเข้าพื้นที่ที่ปลอดภัยเมื่อเกิดปัญหา ดูแลช่วยเหลือตามพื้นฐานของหลักสิทธิมนุษยชน ของพรุ่งนี้ภัยจากการสู้รบซึ่งหน่วยงานความมั่นคงต้องทำงานหนักร่วมกัน ซึ่งเราตระหนักในเรื่องนี้ดี

“ขอยกตัวอย่างสมการเอ็กซ์วายแซด ถ้าความมั่นคงไม่นิ่งตัวแปรอื่นก็ไม่นิ่งอย่าไปหวังว่าเศรษฐกิจจะนิ่ง หรือปัญหาอื่นจะนิ่ง ถ้าเราทำให้ความมั่นคงซึ่งเป็นตัวแปรหลักนิ่งส่วนอื่นๆก็เดินได้เรามีประสบการณ์ร่วมกันมาแล้ว “พล.อ.คงชีพ กล่าว

ส่วนทางด้านกัมพูชาและลาวก็มีผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังต้องเฝ้าระวังกลุ่มโรฮิงญา. ที่ผ่านมาเราเห็นขบวนการของคนพม่า คนไทย ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งจับกุมดำเนินคดีไปแล้วเป็นปัญหาการค้ามนุษย์ซึ่งเราให้ความสำคัญเรื่องนี้ในการสืบหาขบวนการที่เกี่ยวข้อง ถ้าเป็นข้าราชการก็ลงโทษเด็ดขาด มีการยึดทรัพย์ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon