‘ไพบูลย์’ รอด! มติศาล รธน.เสียงข้างมาก ชี้ยุบพรรคประชาชนปฏิรูป เข้า พปชร.ชอบด้วย กม.

“ไพบูลย์” รอด! มติศาล รธน.เสียงข้างมาก ชี้ยุบพรรคประชาชนปฏิรูป เข้า พปชร.ชอบด้วย กม.

จากกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องตามที่ 60 ส.ส.ฝ่ายค้าน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่ หลังจากกรณีที่นายไพบูลย์ ในฐานะส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรค มาตรา 91 วรรคหนึ่ง (7) ทั้งที่ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปอยู่จนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ และมิได้เป็นผู้มีชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อนปิดการรับสมัครเลือกตั้งนั้น เป็นเหตุให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลงหรือไม่

ล่าสุด (20 ต.ค.) เวลา 15.20 น. วันที่ 20 ตุลาคม คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องของ ส.ส.จำนวน 60 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่

โดยนายวิรุฬห์ แสงเทียน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับมอบหมายให้อ่านคำวินิจฉัยว่า ที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงจากคำชี้แจงของผู้ร้องและผู้ถูกร้องแล้ว ทั้งนี้นายทะเบียนพรรคการเมืองได้รับรองการสิ้นสภาพของพรรคประชาชนปฏิรูปที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 โดยมติเสียงข้างมากของคณกรรมการบริหารพรรคประชาชนปฏิรูป ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 95

การเลิกกิจการพรรคโดยการรับรองของ กกต.มีมติ เท่ากับการยุบพรรค ดังนั้น รัฐธรรมนูญคุ้มครองให้ นายไพบูลย์โดยเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกิน 60 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด
โดยการเข้าเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐของนายไพบูลย์ หลังการเลือกตั้ง ไม่เกี่ยวกับกระบวนการจัดทำบัญชีรายชื่อ ส.ส.ก่อนเลือกตั้ง และกรณีที่รัฐธรรมนูญ กำหนดให้หัวหน้าพรรคที่ถูกยุบจนกว่าชำระบัญชีพรรคการเมืองให้แล้วเสร็จโดยห้ามไม่ให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคที่ถูกยุบไปแล้ว แต่ไม่ได้ห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองภายใต้พรรคการเมืองอื่น

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากจึงวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5)

ทั้งนี้ นายไพบูลย์ ไม่ได้เดินทางมาฟังคำวินิจฉัยด้วยตัวเอง แต่มอบหมาย นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ เดินทางมายังศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้แทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon